Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần hiệu quả nhất từ bác sĩ

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần hiệu quả nhất từ bác sĩ

16-02-2023 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 16-02-2023

Hướng dẫn cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần từ bác sĩ. Giai đoạn này, các phương pháp tránh thai thông thường không có hiệu quả cao nên cần thăm khám sớm.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em. Thông thường, chúng ta thường tránh thai hàng ngày, tránh thai khẩn cấp. Vậy sau khi quan hệ 1 tuần, các phương pháp tránh thai có còn hiệu quả? Hãy nghe các tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa của Dr.Marie.

Những cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần hiệu quả

Những cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần hiệu quả

Những cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần có hiệu quả không?

Theo nguyên tắc, các biện pháp tránh thai cần được thực hiện sớm ngay sau khi quan hệ. Để đến sau một tuần mới thực hiện thì hiệu quả sẽ giảm đi nhiều. Vì hiệu quả của nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trong đó, thời gian quan hệ cách ngày rụng trứng bao xa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Về nguyên tắc, thì dù muộn còn hơn không. Tức là sau khi 1 tuần quan hệ, nếu muốn an toàn hơn, bạn vẫn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nó vẫn có thể cho hiệu quả như ý. Trong trường hợp nghi ngờ đã có thai sau 1 tuần quan hệ thì tuyệt đối không nên sử dụng bất cứ phương pháp nào. Lúc này, bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám và có hướng xử lý cụ thể.

Sau 1 tuần quan hệ, các giải pháp tránh thai vẫn có thể cho hiệu quả như ý

Sau 1 tuần quan hệ, các giải pháp tránh thai vẫn có thể cho hiệu quả như ý

Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần được khuyên dùng

Nhiều chị em sau khi quan hệ 1 tuần mới tá hỏa mình chưa dùng biện pháp ngừa thai. 1 tuần là thời điểm khá nhạy cảm. Khả năng có thai cao. Do đó tâm lý ai cũng mong muốn có được cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần.

Có 2 giải pháp tránh thai phổ biến. Thứ nhất là đặt vòng tránh thai khẩn cấp. Thứ 2 là uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Với trường hợp này, vòng tránh thai hay que cấy tránh thai đều không khả thi. Vì chúng chỉ hiệu quả sau khi được đưa vào cơ thể từ 2 – 3 ngày sau. Khi đó, hiệu quả ngừa thai cũng giảm đi rất nhiều.

Do đó, các bác sĩ đều khuyên nên đặt vòng vào thời điểm sạch kinh. Hoặc ngày thứ 5 của chu kỳ kinh.

Như vậy, chúng ta chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa thai. Cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần này có thể có hiệu quả. Ở thời điểm này, bác sĩ sẽ khuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa lượng hormone progestin cao. Ngay sau khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ lập tức ngăn cản, làm chậm quá trình rụng trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong buồng tử cung.

Để có được cách tránh thai an toàn nhất, chị em nên đến gặp bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc uống, hiệu quả sẽ không cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp ngừa thai sau 1 tuần quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp ngừa thai sau 1 tuần quan hệ

Tỷ lệ thành công của cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần là bao nhiêu?

Thông thường, các phương pháp tránh thai khác nhau sẽ có hiệu quả không giống nhau. Với cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần, chị em phải chấp nhận tỷ lệ thành công không cao. Vì thông thường, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp được áp dụng cho tối đa sau 5 ngày quan hệ.

Cơ hội thành công trong trường hợp này chỉ chiếm khoảng 40 – 60%. Do đó, sau khi thực hiện biện pháp tránh thai, chị em cần để ý theo dõi. Nếu có các dấu hiệu mang thai sớm, cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.

Những lưu ý khi thực hiện các cách tránh thai sau 5 ngày quan hệ

Chị em thường tìm hiểu cách tránh thai sau khi quan hệ một tuần, tuy nhiên cũng còn những biện pháp hiệu quả khác. Cách tránh thai sau 5 ngày quan hệ là một phương pháp cho kết quả khả thi hơn hẳn.

Vì hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai hiệu quả đến 120h sau quan hệ. Đồng thời, sau 5 ngày, thì cũng có thể áp dụng được phương pháp đặt vòng tránh thai.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, thì bạn vẫn hoàn toàn có thể mang thai. Do đó, cần chú ý theo dõi chu kỳ kinh của mình để có hướng giải quyết sớm nhất.

Đồng thời, song song với sử dụng thuốc, chị em cũng có thể kết hợp thêm nhiều giải pháp khác. Ví dụ như sử dụng một số loại thực phẩm có chức năng gây co bóp tử cung mạnh. Điển hình như rau ngót, trà, cà phê, đu đủ xanh… các thực phẩm này sẽ làm giảm khả năng thụ thai đến mức tối đa, tuy nhiên đây là các phương pháp dân gian bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cách tránh thai sau 5 ngày quan hệ cần được thực hiện càng sớm càng tốt

Cách tránh thai sau 5 ngày quan hệ cần được thực hiện càng sớm càng tốt

Một số phương pháp tránh thai an toàn hiệu quả nên sử dụng

Nếu bạn chưa sẵn sàng để sinh con, thì nên áp dụng tránh thai ngay. Có rất nhiều cách tránh thai an toàn, hiệu quả đến 99%. Chúng cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Chị em có thể tham khảo để thực hiện một trong 4 giải pháp dưới đây:

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai chính là giải pháp đầu tiên mà chị em nên nghĩ đến. Đặc biệt là những ai muốn tránh thai lâu dài. Vòng tránh thai hiện nay có nhiều loại.

Phổ biến nhất là vòng tránh thai chữ T có chứa đồng. Sau khi được đặt vào tử cung (IUD), nó sẽ tạo nên cơ chế tránh thai bằng cách ngăn tinh trùng gặp trứng, đồng thời ngăn trứng làm tổ trong tử cung.

Khi các điều kiện có thai được loại trừ, tất nhiên chị em sẽ tuyệt đối an tâm. Phương pháp này cho hiệu quả đến 99%. Hiệu quả nhanh và duy trì có thể đến 10 năm. Do đó, nó rất được ưa chuộng sử dụng.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp đơn giản, hiệu quả cao

Đặt vòng tránh thai là phương pháp đơn giản, hiệu quả cao

Cấy que tránh thai

Đây cũng là một trong những can thiệp y học tránh thai hiệu quả. Ưu điểm của nó là hiệu quả cao, thời gian duy trì hiệu quả lâu dài từ 3 – 5 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Cấy que tránh thai được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ đưa một que cấy nhỏ vào dưới vùng da cánh tay không thuận của người nữ. Trong que cấy đó sẽ chứa thuốc tránh thai. Nó sẽ hoạt động và tác động đến trứng, ngăn chặn tinh trùng thụ thai. Từ đó, sẽ đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Cấy que tránh thai là một trong những giải pháp ngừa thai ngoài ý muốn rất hiệu quả

Cấy que tránh thai là một trong những giải pháp ngừa thai ngoài ý muốn rất hiệu quả

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Đây có thể được xem là biện pháp tránh thai an toàn và đơn giản nhất. Sử dụng bao cao su, chị em không cần lo lắng về cách tránh thai sau khi quan hệ 7 ngày. Nó không chỉ ngừa thai an toàn mà còn giúp tránh lây nhiễm các bệnh tình dục nguy hiểm:

  • HIV
  • Mụn rộp sinh dục
  • Lậu
  • Giang mai
  • Sùi mào gà.

Bạn nên sử dụng bao cao su trong suốt thời gian quan hệ. Và cũng nên sử dụng nó ngay cả khi bạn đang sử dụng một phương pháp tránh thai khác. Với những chị em không thích các can thiệp y học, đây chính là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất.

Bao cao su không chỉ có tác dụng tránh thai, còn có hiệu quả ngăn ngừa bệnh xã hội

Bao cao su không chỉ có tác dụng tránh thai, còn có hiệu quả ngăn ngừa bệnh xã hội

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Giải pháp thứ 4 để ngăn có thai ngoài ý muốn chính là dùng thuốc tránh thai hàng ngày. So với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc dùng hàng ngày ít tác động đến sức khỏe hơn.

Để ngừa thai hiệu quả, chị em cần uống đều đặn mỗi ngày. Nếu vô tình quên thì ngay sau khi quan hệ cần sử dụng tránh thai khẩn cấp để hỗ trợ. Tốt nhất, nên đặt nhắc nhở trong điện thoại để có thể ngừa thai thường xuyên, an toàn.

Nhìn chung, cách tránh thai sau khi quan hệ 7 ngày vẫn có thể khả thi. Tuy hiệu quả của nó không tuyệt đối, nhưng vẫn nên sử dụng để tạo sự an tâm cũng như phần nào hạn chế nguy cơ mang thai.

Trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều tình huống khó đoán định được. Nếu rơi vào trường hợp này, chị em cũng không nên quá hoảng loạn.

Tìm kiếm cho mình một địa chỉ phòng khám sản phụ khoa uy tín, tin cậy sẽ giúp chị em an tâm hơn. Khi đó, từ A-Z các vấn đề sức khỏe sinh sản của bạn sẽ được bác sĩ hỗ trợ tối đa.

Tìm hiểu thêm: Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h nào hiệu quả nhất hiện nay?

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn thuốc tránh thai hàng ngày

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn thuốc tránh thai hàng ngày

Dr.Marie đã cùng bạn tìm hiểu cách tránh thai sau khi quan hệ 1 tuần. Hiện nay, Dr.Marie đã có hệ thống 11 chi nhánh phòng khám sản phụ khoa toàn quốc. Để đặt lịch thăm khám gần nơi ở nhất, chị em hãy liên hệ qua hotline: 1900 55 88 82.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT