Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h nào hiệu quả nhất hiện nay?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h nào hiệu quả nhất hiện nay?

27-01-2023 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 27-01-2023

Hiện nay, có những cách tránh thai sau khi quan hệ 24h nào và hiệu quả ra sao? Cùng Dr.Marie tìm hiểu kỹ càng để đảm bảo ngừa thai an toàn và không ảnh hưởng sức khỏe.

Cách phòng tránh thai sau khi quan hệ 24h là một trong những đề tài được nhiều chị em quan tâm. Có rất nhiều giải pháp ngừa thai sau quan hệ. Cách nào hiệu quả và an toàn nhất? Cùng Dr.Marie tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h hiệu quả nhất hiện nay

Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h hiệu quả nhất hiện nay

Vì sao bạn cần biện pháp tránh thai khẩn cấp 24h?

Mang thai và sinh con là một trong những chuyện vô cùng hệ trọng. Do đó, bất cứ chị em nào cũng mong muốn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình này. Nếu mang thai ngoài ý muốn, sẽ khó đảm bảo sức khỏe, tinh thần và cả tài chính.

Khi đó, chuyện sinh con tưởng chừng là niềm vui lại trở thành gánh nặng. Hoặc trong nhiều trường hợp chưa có gia đình, thì cũng không có nhiều chị em có được sự chuẩn bị làm mẹ.

Ngừa thai an toàn chính là biện pháp để chị em đảm bảo sức khỏe sinh sản. Đồng thời, có được kế hoạch sinh đẻ phù hợp với các kế hoạch trong cuộc sống. Do đó, những cách tránh thai sau khi quan hệ 24h rất được chị em quan tâm.

Trong rất nhiều trường hợp, chị em không có được sự bảo vệ ngừa thai an toàn khi quan hệ. Khi đó, nguy cơ thụ thai là rất cao. Đặc biệt ở những thời điểm rụng trứng thì khả năng tinh trùng gặp trứng càng lớn.

Với khoảng thời gian này, nếu chọn được phương pháp phù hợp, thì hiệu quả tránh thai rất tối ưu. Có thể đạt được hiệu quả đến 95%.

Đây cũng là khoảng thời gian vàng để tránh thai. Để càng lâu, hiệu quả ngừa thai càng giảm.

Do đó, tìm hiểu các biện pháp tránh thai và áp dụng chúng là cần thiết. Trong khoảng thời gian 24h, nếu làm đúng phương pháp, thì không cần lo lắng về nguy cơ mang thai.

Chị em cần có biện pháp tránh thai khẩn cấp trong 24h sau khi quan hệ để ngừa thai hiệu quả

Chị em cần có biện pháp tránh thai khẩn cấp trong 24h sau khi quan hệ để ngừa thai hiệu quả

Trường hợp nào cần áp dụng cách phòng tránh thai sau khi quan hệ 24h?

Hiện nay, theo bác sĩ sản khoa tư vấn thì các cách tránh thai khẩn cấp nên được áp dụng trong khoảng thời gian 120 phút sau khi quan hệ. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng càng áp dụng sớm thì càng đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, trong 24h đầu tiên được xem là khoảng thời gian vàng để tránh thai hiệu quả.

Một số trường hợp chị em cần áp dụng cách phòng tránh thai sau khi quan hệ 24h:

 • Vào những thời điểm xoay quanh thời điểm rụng trứng của chị em. Đây là giai đoạn dễ mang thai. Nếu quan hệ không có biện pháp tình dục an toàn như dùng bao cao su… thì nên áp dụng ngay
 • Trong quá trình quan hệ, dù đã sử dụng bao cao su nhưng gặp các sự cố. Ví dụ như bao bị tụt, rách bất ngờ. Lúc này, cách tránh thai sau khi quan hệ 24h cần được áp dụng ngay
 • Các cặp đôi chọn tránh thai bằng xuất tinh ngoài nhưng không kịp
 • Những trường hợp đã sử dụng thuốc diệt tinh trùng. Tuy nhiên thuốc đã không kịp tan trước thời điểm giao hợp
 • Một số chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên vào một vài ngày lơ đãng quên uống. Hãy áp dụng ngay các biện pháp tránh thai khẩn cấp 24h để an toàn
 • Sử dụng cho các trường hợp bị cưỡng bức. Chọn giải pháp an toàn sẽ giúp chị em hạn chế được nguy cơ mang thai.
Áp dụng cách phòng tránh thai sau khi quan hệ 24h với các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn

Áp dụng cách phòng tránh thai sau khi quan hệ 24h với các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn

Những cách tránh thai sau khi quan hệ 24h hiệu quả cho chị em

Có rất nhiều giải pháp ngừa thai khác nhau. Mỗi người có thể chọn cho mình cách nào cảm thấy phù hợp nhất. Chị em có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi nhắc đến các cách tránh thai sau khi quan hệ 24h, thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp được nhiều chị em nghĩ đến nhất. Các loại thuốc tránh thai thường dùng là:

Cơ chế tác động của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, vì chúng cần phát huy hiệu quả ngay. Do đó lượng nội tiết tố trong thuốc cũng cao hơn nhiều so với các loại dùng thường ngày.

Chỉ cần 1-2 viên là đã có hiệu quả ngừa thai. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp vô cùng ấn tượng nếu sử dụng trong 24h sau quan hệ. Chúng có thể giúp chị em ngừa thai lên đến 95%. Và có nhiều loại khác nhau:

 • Loại 72h: Hiệu quả trong vòng 72h sau quan hệ
 • Loại 48h
 • Loại 36h
 • Loại 24h.

Tùy vào loại 1 hay 2 viên mà chị em nên sử dụng đúng hướng dẫn. Các loại thuốc này cũng có thể có một số tác dụng phụ:

 • Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt
 • Đau bụng, chảy máu âm đạo
 • Mọc mụn, rối loạn kinh nguyệt.

Chị em cũng nên lưu ý một số trường hợp không nên dùng:

 • Nghi ngờ mang thai
 • Đang bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
 • Đã từng mang thai ngoài tử cung
 • Mắc các bệnh lý liên quan nội tiết tố nữ
 • Đang mắc bệnh gan, tim mạch, thận, rối loạn tuần hoàn não.

Đồng thời, chỉ nên dùng cách tránh thai sau khi quan hệ 24h này tối đa 1 lần/tháng. Không nên uống quá 3 lần/năm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả tốt trong 24h sau quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả tốt trong 24h sau quan hệ

Đặt vòng tránh thai khẩn cấp có chứa đồng

Đây là một trong những cách tránh thai sau khi quan hệ 24h rất hiệu quả. Phương pháp này mang lại tác dụng ngừa thai đến 97%.

Đặc biệt, hiệu quả của nó có thể kéo dài đến 10 năm liền. Trong 10 năm đó, chị em không cần sử dụng kết hợp bất cứ phương pháp tránh thai nào.

Vòng tránh thai chứa đồng là dụng cụ được thiết kế với hình chữ T. Vật liệu nhựa dẻo, xung quanh có các sợi đồng nhỏ quấn vào. Tác dụng của nó là ngăn ngừa tinh trùng vào tử cung gặp trứng. Nó cũng là thay đổi môi trường sinh lý tử cung. Từ đó, hạn chế tình trạng trứng làm tổ.

Có nhiều loại vòng tránh thai chứa đồng. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Chị em có thể liên hệ đến Dr.Marie để được bác sĩ thăm khám tư vấn.

Lưu ý là ngay sau khi quan hệ, trong vòng 24h nên thăm khám để thực hiện đặt vòng tránh thai. Nếu để lâu thì hiệu quả ngừa thai sẽ không cao.

Phương pháp này thường được các chị em đã kết hôn, có con ưa chuộng. Nó giúp chị em có thể ngừa thai an toàn trong thời gian dài. Tuy nhiên, nó cũng có một số tác dụng phụ như rong kinh, mất kinh.

Với phụ nữ chưa có chồng, việc mất kinh có thể rối loạn tâm sinh lý. Từ đó, sẽ khiến chị em khó tìm được sự cân bằng trong cuộc sống.

Đặt vòng tránh thai có chứa đồng có hiệu quả ngừa thai đến 97%

Đặt vòng tránh thai có chứa đồng có hiệu quả ngừa thai đến 97%

Dùng thuốc diệt tinh trùng sau khi quan hệ có tốt không?

KHÔNG. Một trong những biện pháp tránh thai khẩn cấp nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên, thuốc diệt tinh trùng chỉ có hiệu quả khi bạn sử dụng nó trước khi quan hệ. Nó không phải là cách tránh thai sau khi quan hệ 24h.

Nếu bạn cho rằng, dùng thuốc diệt tinh trùng sau khi quan hệ để ngăn chặn tinh trùng gặp trứng là sai lầm. Vì thuốc cần có thời gian để tan và phủ rộng khu vực âm đạo.

Hiệu quả của nó thường chỉ có sau 1 giờ kể từ khi gặp trứng. Thời gian này, tinh trùng đã có thể bơi đến tử cung và làm tổ.

Chính vì vậy, sử dụng thuốc diệt tinh trùng là cách rất ấu trĩ, nó không mang lại hiệu quả như mong đợi. Và nếu sử dụng nó, chị em đã bỏ qua cơ hội sử dụng các phương pháp khác. Từ đó, cũng bỏ lỡ thời gian ngừa thai vàng trong 24h.

Do đó, nên cân nhắc đến giải pháp khác để hiệu quả hơn. Trường hợp sử dụng trước khi quan hệ, chị em có thể tùy chọn nhiều loại. Thuốc diệt tinh trùng có loại dạng kem, dạng bọt, dạng gel, cũng có dạng hình viên đạn.

Mỗi loại đều có cách sử dụng và cơ chế tác động khác nhau. Nên tham khảo kỹ hướng dẫn trước khi tiến hành sử dụng.

Thuốc diệt tinh trùng không phải là cách tránh thai sau khi quan hệ 24h

Thuốc diệt tinh trùng không phải là cách tránh thai sau khi quan hệ 24h

Đi vệ sinh, rửa âm đạo sau khi quan hệ có ngừa thai không?

Đây cũng là cách tránh thai sau khi quan hệ 24h được nhiều chị em rỉ tai nhau. Theo bác sĩ sinh sản, sau khi quan hệ, chị em nên vệ sinh vùng kín.

Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, nó cũng hạn chế nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, nếu chị em cho rằng nó có thể ngừa thai thì rất sai lầm. Nó chỉ có công dụng loại bỏ các mầm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Do đó, dù có thụt rửa kỹ thế nào thì nó cũng không loại bỏ 100% tinh trùng. Số lượng tinh trùng đến hàng trăm triệu. Và có khả năng là chúng đã di chuyển vào trong tử cung.

Chưa kể nếu thụt rửa sâu còn phản tác dụng và gây viêm nhiễm. Các nguy cơ có thể xảy ra là:

 • Âm đạo bị tổn thương
 • Âm đạo đau rát
 • Âm đạo bị chảy máu.

Nhiều chị em còn có quan niệm sai lầm là đi vệ sinh sau khi quan hệ. Và cho rằng điều này sẽ giúp loại bỏ được tất cả tinh trùng.

Tuy nhiên, cấu tạo cơ quan sinh dục nữ không giống nam. Nếu như ở nam giới, đường phóng tinh trùng và đường tiểu là 1. Thì ở phụ nữ là 2 đường khác nhau. Do đó, đi vệ sinh không hề có tác dụng ngừa thai.

Nó chỉ có tác dụng đẩy vi khuẩn xâm nhập niệu đạo ra ngoài mà thôi. Đây không phải là cách tránh thai sau khi quan hệ 24h chị em nên nhớ.

Vệ sinh vùng kín chỉ có công dụng loại vỏ các nguy cơ lây bệnh

Vệ sinh vùng kín chỉ có công dụng loại vỏ các nguy cơ lây bệnh

Nên làm gì khi lỡ quan hệ không an toàn? Lỡ xuất vào trong thì phải làm sao?

Khi quan hệ không an toàn, chị em nên chủ động phòng tránh thai. Áp dụng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc đặt vòng tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý là mỗi phương pháp đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, chị em nên cân nhắc để chọn giải pháp phù hợp nhất cho mình.

Nhiều chị em lo lắng khi xuất tinh vào trong. Về vấn đề này, chị em có thể hoàn toàn an tâm. Vì các cách tránh thai đều hiệu quả cả trong trường hợp xuất vào trong.

Chỉ cần đảm bảo được khung thời gian ngừa thai trong 24h thì sẽ an toàn. Nếu lo lắng, chị em có thể liên hệ đến các phòng khám sản phụ khoa. 11 chi nhánh trên toàn quốc của Dr.Marie sẽ là lựa chọn tin cậy.

Tại đây, chị em sẽ được các bác sĩ tư vấn và chọn giải pháp tránh thai phù hợp. Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h sẽ được bác sĩ áp dụng cụ thể, tuyệt đối an toàn và hiệu quả.

Thăm khám tại phòng khám uy tín để được tư vấn ngừa thai an toàn

Thăm khám tại phòng khám uy tín để được tư vấn ngừa thai an toàn

Một số cách tránh thai an toàn khác

Để tránh thai an toàn, ngoài những giải pháp trên, chị em cũng có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục: Đây là cách ngừa thai an toàn, ngăn tinh trùng đi vào tử cung. Nó còn mang lại hiệu quả cao trong việc hạn chế lây nhiễm các bệnh tình dục.
 • Dùng thuốc ngừa thai hàng ngày. Duy trì đều đặn sẽ giúp chị em an tâm nhất trong ngăn ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
 • Cấy que tránh thai: Là phương pháp cấy một que nhỏ dưới da ở bắp tay, có thể thực hiện ở bất kỳ cơ sở chuyên khoa phụ sản nào, hiệu quả cao, mang đến sự an tâm cho chị em.
 • Đặt vòng tránh thai: được đặt trực tiếp vào tử cung, có tác dụng ngăn cản thụ thai hiệu quả. Thủ thuật đơn giản, bất kỳ cơ sở chuyên khoa phụ sản nào đều có thể thực hiện được.
 • Dùng miếng dán tránh thai. Đây là một trong những cách tránh thai rất hiệu quả. Nó là một dạng thuốc có thể hấp thụ qua da. Hiệu quả ngừa thai đến 95%. Và nên dán vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, nó sẽ hiệu quả trong suốt 7 ngày liên tiếp.

Đây đều là những cách ngừa thai hiệu quả. Chi phí cũng rất thấp và đều dễ dàng thực hiện. Chị em có thể tham khảo để có được chọn lựa ngừa thai phù hợp nhất cho mình.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu các cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc hiệu quả bất ngờ

Miếng dán tránh thai là cách ngừa thai được nhiều chị em tin dùng

Miếng dán tránh thai là cách ngừa thai được nhiều chị em tin dùng

Lời kết

Dr.Marie đã cùng chị em tìm hiểu những cách phòng tránh thai sau khi quan hệ 24h. Có thể thấy, không quá khó để có thể có được biện pháp ngừa thai an toàn.

Do đó, chị em nên thực hiện càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ đảm bảo ngừa thai mà còn giúp chị em duy trì được tâm lý tốt nhất.

Mọi vấn đề cần tư vấn về cách tránh thai sau khi quan hệ 24h, hãy liên hệ đến Dr.Marie. Hệ thống phòng khám sản phụ khoa uy tín, chất lượng hàng đầu sẽ giúp bạn. Chỉ cần gọi qua hotline: 1900 55 88 82, chị em sẽ được bộ phận tư vấn tiếp nhận thông tin, tư vấn, đặt lịch hẹn khám nhanh nhất.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT