Các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

22-10-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 22-10-2022

Chia sẻ đầy đủ các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, giúp bạn an tâm trong việc bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của chính mình.

Tìm hiểu sớm về các biện pháp tránh thai an toàn sẽ giúp chị em chủ động được trong vấn đề bảo vệ chính mình. Vậy, đâu là biện pháp tránh thai an toàn nhất và liệu có biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối hay không? Mời bạn cùng Dr.Marie đi khám phá lời giải đáp ngay trong bài viết sau đây nhé!

Top các cách tránh thai an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Top các cách tránh thai an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Những nguyên tắc phòng tránh thai cần biết

Khi thực hiện các cách phòng tránh thai, bạn nhất định phải nằm lòng các nguyên tắc sau đây. Chúng sẽ giúp bạn đạt được kết quả như ý mà không làm tổn hại đến sức khỏe hay tâm sinh lý của bản thân. Cụ thể:

 • Đầu tiên, bạn cần lựa chọn các biện pháp tránh thai thích hợp với nhu cầu ở từng thời điểm. Chẳng hạn, bạn là phụ nữ sau sinh, đang cho con bú thì cần sử dụng phương án có tiêu chí không ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ đầu tiên. Ngược lại, bạn là người bình thường, bạn có thể chọn bất kỳ biện pháp nào mà không cần quá lo lắng.
 • Nguyên tắc thứ 2, dù là chọn phương pháp tránh thai nào, bạn cũng cần phải chắc chắn có tìm hiểu kỹ. Đồng thời cẩn thận đánh giá mức độ phù hợp với kế hoạch của bản thân về phương thức hoạt động và thời gian hiệu quá. Từ đó tránh được tác dụng phụ không mong muốn
 • Nguyên tắc cuối cùng, bạn nên nhớ rằng, không có biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối 100%. Chỉ có phương pháp này hiệu quả hơn phương pháp khác dựa trên hoàn cảnh và cơ địa của từng người sử dụng.

Cần lưu ý những gì khi lựa chọn các biện pháp tránh thai?

Ngoài bộ nguyên tắc cần biết trên, bạn cũng nhất định phải lưu ý thêm những điều này khi có nhu cầu tránh thai:

 • Việc quyết định lựa chọn các biện pháp tránh thai và phương pháp sử dụng nào là quyết định của mỗi cá nhân bạn. Các nhân viên y tế chỉ là người tư vấn, hướng dẫn cho bạn phương thức nào là cách dùng tốt nhất, phù hợp nhất. Họ hoàn toàn không quyết định thay bạn được.
 • Hiện nay, có rất nhiều cách tránh thai an toàn, hầu hết đều hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng đúng. Thế nhưng, bạn cần hiểu rõ 1 điều, không có biện pháp nào là có thể bảo vệ bạn 1 cách hoàn hảo được.
 • Trước khi tiến hành thực hiện tránh thai, bạn phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân mình. Đồng thời, bạn cũng phải nghĩ đến mong muốn, thời điểm mong muốn có con. Nó sẽ giúp bạn định hướng, xác định được bạn sẽ dùng phương pháp tránh thai hợp lý.
 • Ngoài ra, tần suất quan hệ tình dục và số lượng bạn  tình của bạn nhiều hay ít cũng phải được quan tâm. Sau đó, bạn nhờ nhân viên y tế hướng dẫn, tư vấn loại biện pháp an toàn, hiệu quả và phù hợp nhất.
 • Bạn cũng phải kiểm tra trước từng cách thức để xem bạn cảm thấy thoải mái nhất với loại nào rồi mới chọn.
Khi chọn những cách tránh thai an toàn, hiệu quả cần lưu ý những gì?

Khi chọn những cách tránh thai an toàn, hiệu quả cần lưu ý những gì?

Phân loại các phương pháp tránh thai hiện nay

Hiện nay, bạn có rất nhiều lựa chọn cách tránh thai hiệu quả tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân. Chúng được phân loại và gom chung theo từng nhóm như sau:

 • Nhóm tránh thai trung – dài hạn: 

Trung hạn: Tiêm tránh thai, que cấy tránh thai, vòng nội tiết… nhóm tránh thai này có hiệu quả trong 3-5 năm.

Dài hạn: Vòng đồng, có thời gian 10 năm

 • Nhóm ngắn hạn – khẩn cấp: Thuốc tránh thai hàng ngày, dán tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp và các biện pháp sử dụng một lần (bao cao su nam/nữ).
 • Nhóm các biện pháp tránh thai tự nhiên: Xuất tinh ngoài, tính ngày rụng trứng, kiêng quan hệ, cho con bú…
 • Các biện pháp tránh thai hiện đại có chứa hormone: Cấy que tránh thai, tiêm thuốc tránh thai…
Các biện pháp tránh thai được phân loại thành nhiều nhóm khác nhau vô cùng đa dạng

Các biện pháp tránh thai được phân loại thành nhiều nhóm khác nhau vô cùng đa dạng

Các biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay dành cho cả nam và nữ 

Dưới đây là những cách ngừa thai hiệu quả dành cho cả nam lẫn nữ, mời bạn cùng tham khảo:

Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

Dùng bao cao su là 1 trong 4 biện pháp tránh thai hiện đại tiện lợi, hiệu quả hàng đầu hiện nay được ưa chuộng. Đây là phương pháp hoàn hảo vừa có thể giúp tránh thai vừa hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bao cao su tránh thai bao gồm 2 loại chính: 1 loại dành cho nữ (đeo vào trong âm đạo) và 1 loại dành cho nam (đeo vào dương vật). Tuy nhiên, theo chuyên gia nhận định, bao cao su đối với nữ tỷ lệ hiệu quả chỉ đạt 95%, trong khi đó đối với nam giới tận 98%.

Bao cao su thích hợp với mọi đối tượng, vì gần như không gây bất cứ tác dụng phụ nào. Đặc biệt, cách tránh thai an toàn này có thể giúp bạn chủ động mang thai vào mọi thời điểm mà bạn muốn.

Biện pháp tránh thai bằng bao cao su phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Điểm yếu duy nhất của bao cao su là khó tạo cảm giác khoái cảm khi quan hệ cho người sử dụng. Cho nên, bạn cần cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng những sản phẩm mỏng để không làm mất hứng cuộc vui.

Biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn bằng bao cao su

Biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn bằng bao cao su

Miếng dán tránh thai

Những miếng dán tránh thai được chế tạo có chứa thuốc nội tiết cung cấp 1 số hóc môn chuyên biệt Estrogen và Progestin. Sau đó, khi được dán vào người, chúng sẽ thông qua da để thẩm thấu và giúp bạn có cách tránh thai hiệu quả nhất.

Biện pháp này được đánh giá cực kỳ tốt nếu bạn sử dụng đúng theo chỉ dẫn, hiệu quả đến 95%. Và, chỉ chưa đến 1% phụ nữ mang thai ngoài ý muốn theo thống kê. Thế nhưng, bạn cũng cần lưu ý, nó sẽ trở nên ít hiệu quả hơn ở những đối tượng phụ nữ thừa cân.

Hoặc, trường hợp bạn dùng 1 số thuốc như: Thuốc kháng sinh, chống nấm, thuốc HIV, cây cỏ ban, thuốc chống động kinh… Thì, miếng dán cũng không còn hiệu quả như ban đầu.

Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng phương pháp tránh thai an toàn từ miếng dán sẽ bao gồm: Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, hiện tượng đau vú, buồn nôn hoặc hay nôn do lượng hóc môn nội tiết tăng cao.

Miếng dán tránh thai không thích hợp với tất cả mọi đối tượng. Những ai đang có thai hoặc cho con bú, người hơn 35 tuổi, người có hút thuốc lá và có dùng một số loại thuốc kháng sinh cần chống chỉ định dùng miếng dán ngừa thai này.

Miếng dán là 1 trong các biện pháp tránh thai hiệu quả bậc nhất hiện nay

Miếng dán là 1 trong các biện pháp tránh thai hiệu quả bậc nhất hiện nay

Màng phim tránh thai

Trong các biện pháp tránh thai mới hiện nay không thể không nhắc đến màng phim ngăn ngừa mang thai. Sản phẩm có hiệu quả ngang ngửa bao cao su, gần như an toàn tuyệt đối với tỷ lệ lên đến 95%. Đây là lựa chọn tuyệt vời giúp những ai có mong muốn tránh thai an toàn, không tác dụng phụ mà vẫn đạt khoái cảm.

Khi sử dụng, màng phim sẽ được đưa vào âm đạo và nhanh chóng hòa tan thành 1 loại Gel. Loại Gel này có chứa chất diệt tinh trùng Nonoxynol-9 giúp bạn tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Màng phim có ưu điểm là hiệu quả cao, an toàn, dễ sử dụng, không làm giảm khả năng có con sau này. Thế nhưng, Nonoxynol-9 có thể làm tăng nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường tình dục.

Màng phim tránh thai phù hợp với tất cả mọi người, tuy nhiên để cẩn thận hơn bạn cần đến bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi sử dụng cho an toàn nhé!

Màng phim tránh thai phù hợp với tất cả mọi người, an toàn, dễ sử dụng

Màng phim tránh thai phù hợp với tất cả mọi người, an toàn, dễ sử dụng

Uống thuốc tránh thai hằng ngày

Các loại thuốc tránh thai có chứa Progestogel làm dày chất nhầy trong cổ tử cung. Chúng có công dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Ngoài ra, thuốc còn cản trở quá trình rụng trứng ở nữ giới, ngừa việc mang thai.

Đây được xem là 1 trong các biện pháp tránh thai truyền thống được nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Hiệu quả mà nó đem lại có thể đạt đến 94 – 99,8% nếu bạn uống đúng, đủ mỗi ngày.

Thuốc hoàn toàn không làm gián đoạn chuyện chăn gối, có thể dùng ngay sau sinh và phù hợp với mọi lứa tuổi. Thế nhưng, bạn sẽ thấy thuốc chỉ có tác dụng tránh thai chứ không bảo vệ được bạn khỏi việc bị lây bệnh tình dục. Hiệu quả có thể bị giảm đi đáng kể nếu gặp phải 1 vài loại thuốc kháng sinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày thích hợp với mọi đối tượng nữ giới và mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đang mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, kinh nguyệt ít cần tránh dùng thuốc này.

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương án ngừa thai được nhiều chị em lựa chọn

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương án ngừa thai được nhiều chị em lựa chọn

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Cũng như thuốc tránh thai hàng ngày, tránh thai khẩn cấp là 1 trong các biện pháp phòng tránh thai ưu việt. Tỷ lệ tránh mang thai ngoài ý muốn có thể đạt đến 99% nhờ chứa Progesterone và Estrogen thay đổi môi trường tử cung.

Thế nhưng, nếu bạn sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp bằng thuốc trong thời gian quá dài, chúng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất một số Hormone khác của cơ thể. Thậm chí, chúng còn làm rối loạn kinh nguyệt, vô kinh và vô sinh.

Ai cũng có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng chúng sẽ có tác dụng phụ như khó có con trở lại, thậm chí là vô sinh, vô kinh. Nên, khi sử dụng bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

Hình ảnh các biện pháp tránh thai bằng thuốc khẩn cấp

Hình ảnh các biện pháp tránh thai bằng thuốc khẩn cấp

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là 1 dụng cụ có kích thước cực nhỏ bằng nhựa chứa  đồng hoặc hormone có hình chữ T. Khi cần tránh thai, bạn đặt vòng này vào tử cung để ngăn cản quá trình rụng trứng và thụ thai.

Có 2 loại vòng tránh thai: 1 bằng nhựa có tác dụng giải phóng Hormone Progesterone vào tử cung; 1 còn lại chứa đồng lại giải phóng đồng vào tử cung để bạn có các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao nhất.

Hiệu quả của phương pháp này lên đến 99% kéo dài trong 5 – 10 năm mới cần phải thay vòng mới. Tuy nhiên, khi thực hiện, bạn sẽ thấy mình có những thay đổi, chẳng hạn như:

 • Chu kỳ kinh không đều
 • Bạn dễ thay đổi tâm trạng, thường gặp các vấn đề về da hoặc bị đau ngực
 • Quá trình đặt vòng sẽ hơi đau, cần có sự hỗ trợ của thuốc giảm đau
 • Đặt vòng cũng không bảo vệ được bạn an toàn trước nguy cơ bệnh tật qua đường tình dục
 • Nhiều người bị nhiễm trùng khi đặt vòng, đau bụng, thậm chí là sốt và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Sau khi lấy vòng ra, bạn vẫn có thể có khả năng mang thai và làm mẹ bình thường 1 cách nhanh chóng.

Vòng tránh thai thường là phương pháp phù hợp với các đối tượng phụ nữ đã có gia đình và trải qua sinh nở.

Đặt vòng tránh thai cũng là một phương pháp hiệu quả

Đặt vòng tránh thai cũng là một phương pháp hiệu quả

Cách tránh thai hiệu quả với mũ chụp cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung là 1 dụng cụ được làm bằng Silicon hoàn toàn an toàn, không gây dị ứng. Bạn đưa mũ vào sâu bên trong âm đạo kết hợp cùng chất diệt tinh trùng để ngăn ngừa khả năng mang thai.

Đây là 1 trong các biện pháp tránh thai mới đem lại hiệu quả rất cao nếu bạn sử dụng đúng cách. Ưu điểm của phương pháp này là không làm giảm khả năng sinh con, không dị ứng, nhỏ gọn, tiện dụng.

Thế nhưng, nếu không dùng đúng hướng dẫn, tỷ lệ bạn thất bại và mang thai ngoài ý muốn có thể lên đến 29%. Nó cũng không an toàn đối với các nguy cơ lây lan bệnh qua đường tình dục, không bảo vệ được bạn.

Một số trường hợp còn gây nhiễm trùng âm đạo, chảy máu âm đạo, tổn thương cổ tử cung vì không vệ sinh đúng cách.

Mũ chụp tránh thai cũng phù hợp với các đối tượng phụ nữ đã có gia đình và trải qua sinh nở.

Mũ chụp cổ tử cung là 1 dụng cụ được làm bằng Silicon an toàn, không gây dị ứng

Mũ chụp cổ tử cung là 1 dụng cụ được làm bằng Silicon an toàn, không gây dị ứng

Cấy que tránh thai

Cấy que là cấy 1 hoặc nhiều que nhựa nhỏ, dẻo chứa nội tiết nhỏ dài chừng 4cm vào dưới da cánh tay, phía bên trong và ở trên. Que này có tác dụng giải pháp hóc môn Progesterone giống như vòng tránh thai nhưng bằng con đường đi vào máu. Sau đó, nó có công dụng ngăn cản việc rụng trứng hàng tháng, đề phòng mang thai.

Độ hiệu quả của biện pháp tránh thai an toàn này được đánh giá là ngay lập tức với tỷ lệ hơn 99.9%. Sau khi loại bỏ que, bạn vẫn có cơ hội mang thai trở lại nhanh chóng mà không gây bất cứ khó khăn gì.

Thế nhưng, sau vài tháng đầu cấy, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng đau đầu, buồn nôn, đau vú và thay đổi tâm trạng thất thường. Một vài người còn bị mụn trứng cá rất nhiều, chu kỳ kinh không đều hoặc vô kinh, gây nóng trong. Que cấy tránh thai cũng không bảo vệ được bạn trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Chị em ai cũng có thể cấy que tránh thai, phương pháp này an toàn đối với tất cả mọi người, kể cả phụ nữ đang cho con bú.

Cấy que tránh thai là 1 trong các biện pháp tránh thai hiện đại được ưa chuộng

Cấy que tránh thai là 1 trong các biện pháp tránh thai hiện đại được ưa chuộng

Tiêm thuốc ngừa thai

Tiêm thuốc là 1 trong 3 cách tránh thai an toàn nhất hiện nay được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Tương tự như que cấy, thuốc làm giải phóng Progesterone vào máu để ngăn cản rụng trứng hàng tháng, tránh mang thai.

Song việc tiêm không gây cho bạn nhiều hiện tượng như sưng đau, bầm tím như que cấy. Hiệu quả lên đến 99% nếu bạn sử dụng đúng cách, tác dụng kéo dài tận 8 – 13 tuần tùy thuộc từng loại thuốc.

Ưu điểm là các biện pháp tránh thai bằng cách tiêm rất an toàn cho mẹ cho con bú, không chứa nội tiết gây dị ứng. Đồng thời, thuốc tiêm cũng không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc khác.

Tuy nhiên, bạn lưu ý, tiêm thuốc sẽ gây nên 1 số tác dụng phụ như tăng cân, đau đầu, thay đổi tâm trạng, đau vú và chảy máu không đều… Chu kỳ kinh của bạn cũng trở nên bất thường, giảm ham muốn, rụng tóc có thể xảy ra. Khả năng có con lại đối với phương pháp tiêm thuốc tránh thai là bình thường.

Phụ nữ đang trong độ tuổi mang thai hay vừa sinh con muốn ngừa thai tạm thời, người đang cho con bú  đều có thể chọn phương pháp tiêm thuốc này.

Ưu điểm là các biện pháp tránh thai bằng cách tiêm rất an toàn cho cả mẹ và bé

Ưu điểm là các biện pháp tránh thai bằng cách tiêm rất an toàn cho cả mẹ và bé

Xuất tinh ngoài âm đạo

Một số người áp dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài âm đạo mỗi khi quan hệ. Cách này không làm mất cảm giác khoái cảm của phái mạnh lại không gặp dị ứng do nội tiết hay bất cứ loại thuốc nào.

Thế nhưng, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn của các phương pháp tránh thai tự nhiên là cực kỳ thấp. Việc bạn đợi đến cao trào rồi mang ra xuất tinh bên ngoài không thể chắc chắn bạn kiểm soát được lượng tinh trùng đi vào tử cung.

Chưa kể, cách này cũng không thể giúp bạn tuyệt đối phòng tránh được các bệnh lây lan từ quan hệ tình dục. Xuất tinh ngoài âm đạo là cách ngừa thai tự nhiên nên hoàn toàn phù hợp và an toàn với tất cả mọi đối tượng.

Xuất tinh ngoài âm đạo cũng được nhiều người ưa chuộng vì an toàn

Xuất tinh ngoài âm đạo cũng được nhiều người ưa chuộng vì an toàn

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt được đánh giá là 1 trong các biện pháp tránh thai khá an toàn. Bởi, bạn sẽ không dùng bất cứ loại thuốc hay dụng cụ hỗ trợ nào mà hoàn toàn tự nhiên. Hiệu quả đạt được có thể lên đến 75% nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bình thường.

Ưu điểm của cách tránh thai hiệu quả này là không gây tác dụng phụ, không dị ứng, cảm giác chân thật khi quan hệ. Nhưng đương nhiên, bạn cũng sẽ có đến 25% khả năng thụ thai ngoài ý muốn, tỷ lệ tương đối cao.

Để tính ngày rụng trứng, bạn có chia thành 4 cách như sau:

 • Tính theo ngày chu kỳ kinh nguyệt: Chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều 28 ngày. Bạn chia thành pha noãn và pha hoàng (thường bao gồm 14 ngày) phân cách với nhau bởi ngày rụng trứng. Khi quan hệ, chỉ cần bạn tránh ngày rụng trứng này ra là có thể yên tâm.
 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể: Những khi nhiệt độ cơ thể nóng lên khoảng 0.5 độ ca có nghĩa là thời điểm trứng đang rụng, bạn cần tránh quan hệ sau đó.
 • Theo dõi chất nhầy cổ tử cung: Khi đến kỳ kinh, dịch nhầy này sẽ nhiều và trong dai hơn. Đây là thời điểm “vàng” dễ mang thai nhất bạn nên tránh quan hệ.
 • Sử dụng que thử rụng trứng: Phương pháp này có vẻ đem lại hiệu quả tính toán kỳ rụng trứng cao hơn hẳn. Bạn chỉ cần mua que về và thử như que thử thai và đọc kết quả theo hướng dẫn là được.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt cũng thích hợp với mọi đối tượng phụ nữ.

Hình ảnh các biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng

Hình ảnh các biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng

Cách phòng tránh thai bằng cho con bú

Cho con bú là 1 trong các biện pháp tránh thai cho hiệu quả đến 98% trong việc ngừa thai sau sinh. Nhưng, hiệu quả này chỉ thực hiện đạt được tối đa khi:

 • Bạn chưa có kinh nguyệt trở lại sau sinh.
 • Bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.
 • Các cách phòng tránh thai an toàn hiệu quả nhất này được áp dụng trong 6 tháng đầu.

Tuy nhiên, cũng không thiếu các rủi ro phát sinh khi có nhiều mẹ có kinh sớm trở lại 1 cách bất ngờ. Điều này khiến bạn gặp rắc rối ngoài ý muốn nếu không có kết hợp thêm những cách tránh thai an toàn sau khi quan hệ khác như tính ngày chẳng hạn.

Cách tránh thai này chỉ phù hợp với những đối tượng phụ nữ đang cho con bú và hiệu quả trong 6 tháng đầu sau sinh.

Cho con bú là 1 trong các biện pháp tránh thai cho hiệu quả đến 98%

Cho con bú là 1 trong các biện pháp tránh thai cho hiệu quả đến 98%

Kiêng quan hệ tình dục

Không quan hệ vợ chồng cũng là 1 trong các biện pháp tránh thai, ngừa thai cực hiệu quả với tỷ lệ trọn vẹn 100%. Bởi, nếu không có bất kỳ quan hệ tình dục nào qua đường âm đạo thì sẽ không có chuyện mang thai xảy ra.

Đương nhiên, nó cũng giúp bạn tránh được những bệnh lây truyền qua đường tình dục, an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, việc kiêng khem này rất khó duy trì được lâu, vợ chồng sẽ không hòa hợp được trong cuộc sống thường ngày.

Kiêng quan hệ là 1 trong các biện pháp tránh thai hiệu quả 100%

Kiêng quan hệ là 1 trong các biện pháp tránh thai hiệu quả 100%

Thắt ống dẫn tinh (cho nam), ống dẫn trứng (cho nữ) – biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối

Đây là 1 trong 4 biện pháp tránh thai hiện đại bậc nhất hiện nay cho hiệu quả an toàn tuyệt đối. Các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để ngăn không cho tinh trùng xuất ra hoặc không cho tinh trùng gặp được trứng.

Ưu điểm của các biện pháp tránh thai này là cho hiệu quả đến 99.9% hoàn toàn không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Tỷ lệ thành công thắt ống dẫn cũng rất cao lên đến 80% ~ 90%.

Sau phẫu thuật, bạn chỉ cần chăm sóc cẩn thận là không có bất kỳ biến chứng hay nhiễm trùng nào.

Thắt ống dẫn tinh dành cho nam còn thắt ống dẫn trứng dành cho nữ, ai cũng có thể áp dụng được. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng khi bạn đã có con và không có ý định sinh con nữa.

Phương pháp thắt ống dẫn tinh dành cho nam để ngừa thai

Phương pháp thắt ống dẫn tinh dành cho nam để ngừa thai

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng

Phương pháp này đã được đề cập ở các biện pháp tránh thai ở trên. Chúng là 1 trong 3 cách tránh thai an toàn nhất được kết hợp với 1 vài dụng cụ để đưa vào âm đạo, thực hiện nhiệm vụ làm bất hoạt tinh trùng, ngăn ngừa mang thai hiệu quả.

Ngoài ra, người ta còn áp dụng thêm dụng cụ bọt biển có thuốc diệt tinh trùng để đưa vào âm đạo. Cách này cũng có những ưu, nhược điểm giống như những biện pháp tránh thai mà Dr.Marie vừa liệt kê.

Thuốc diệt tinh trùng dành cho cả nam lẫn nữ được sử dụng trong quá trình quan hệ.

Bọt biển có tẩm thuốc diệt tinh trùng được đưa vào âm đạo che cổ tử cung của nữ giới

Bọt biển có tẩm thuốc diệt tinh trùng được đưa vào âm đạo che cổ tử cung của nữ giới

Một số câu hỏi thường gặp về các cách tránh thai an toàn

Dưới đây là những câu hỏi mà Dr.Marie thường gặp nhất khi tư vấn về các biện pháp tránh thai:

Biện pháp tránh thai nào an toàn nhất dành cho bạn?

Như đã nói, mỗi người có phù hợp với 1 trong các phương pháp tránh thai khác nhau. Hầu hết biện pháp nào cũng an toàn, nhưng tuyệt đối thì không. Bạn có thể tham khảo ưu điểm, nhược điểm của từng loại để chọn ra phương pháp tốt nhất cho mình.

Các biện pháp bạn có thể tham khảo bao gồm: Sử dụng bao cao su, cấy que tránh thai, thắt ống dẫn tinh, dẫn trứng, kiêng quan hệ tình dục hay cho con bú trong 6 tháng đầu,…

Trong các biện pháp tránh thai, biện pháp nào an toàn nhất?

Trong các biện pháp tránh thai, biện pháp nào an toàn nhất?

Dấu hiệu nhận biết tránh thai thành công

Tùy theo từng phương pháp mà dấu hiệu nhận biết tránh thai thành công sẽ không giống nhau. Có người thì kinh nguyệt đều đặn hơn, có người vô kinh, những cũng có người cảm thấy tâm trạng thay đổi, nổi mụn,…

Các biện pháp tránh thai an toàn nhất cho phụ nữ sau sinh?

Phụ nữ sau sinh nên áp dụng những biện pháp tránh thai như: Cho con bú, kiêng quan hệ, sử dụng bao cao su, tính ngày kết hợp,…

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các loại thuốc tránh thai hiệu quả nhất hiện nay

Phụ nữ sau sinh cũng có các biện pháp tránh thai an toàn nhất

Phụ nữ sau sinh cũng có các biện pháp tránh thai an toàn nhất

5 điều cần lưu ý khi chọn các biện pháp tránh thai

Mặc dù hầu hết các phương pháp tránh thai đều hiệu quả nếu thực hiện đúng cách, tuy nhiên không có phương pháp nào an toàn 100%. Chính vì vậy, để có được hiệu quả ngừa thai toàn diện và hiệu quả nhất, chị em nên lưu ý 5 vấn đề sau:

 • Tình trạng sức khỏe bản thân có thể áp dụng được biện pháp tránh thai nào.
 • Mong muốn có con trong tương lai như thế nào. Nên chọn biện pháp nào để ảnh hưởng thấp nhất đến hiệu quả sinh sản sau này.
 • Tần suất quan hệ tình dục, số lượng bạn tình ra sao. Từ đó chọn giải pháp phù hợp.
 • Độ an toàn của phương pháp được chọn. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chọn lựa tốt nhất.
 • Mức độ thoải mái và độ tương thích của cơ thể với phương pháp tránh thai được chọn.

Như vậy, bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Hy vọng rằng, bạn đã tìm được cho mình 1 phương pháp phù hợp và thoải mái nhất bạn nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT