Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được để đảm bảo an toàn?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được để đảm bảo an toàn?

30-07-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 11-11-2022

Tránh thai tưởng như là vấn đề rất quen thuộc đối với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Song xung quanh nó vẫn còn không ít những băn khoăn cần giải đáp. Điển hình như “uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được” để đảm bảo an toàn.

1. Nên uống thuốc tránh thai lúc nào?

Thuốc tránh thai hiện nay có hai loại là thuốc dùng hàng ngày và thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp. Thuốc khẩn cấp nên được uống sớm nhất có thể hoặc tối đa trong vòng 72 giờ hoặc 120 giờ sau khi quan hệ mà biện pháp bảo vệ không có hoặc không đảm bảo.

Thuốc hàng ngày như tên gọi của nó được duy trì uống trong nhiều ngày, mỗi ngày 1 viên. Nếu như thuốc khẩn cấp sẽ gần như không có tác dụng khi uống vào thời điểm sau khi trứng đã làm tổ thì thuốc tránh thai hàng ngày vẫn phát huy được tác dụng trong trường hợp này, bởi vì sẽ làm mỏng lớp niêm mạc tại tử cung khiến trứng đã thụ tinh không thể làm tổ được.

Ngoài ra, nó còn phát huy vai trò ngăn không để quá trình rụng trứng xảy ra hoặc khiến trứng đã rụng không thể gặp được tinh trùng do làm tăng chất nhầy nơi cổ tử cung.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, nhà sản xuất không quy định cụ thể thời điểm uống song trong thực tế, nên uống trong một thời gian cố định để giúp tránh việc bỏ quên. Vào buổi sáng cũng là lựa chọn tốt hơn để uống, nguyên nhân là nếu quên, có thể uống bù trong chiều hoặc tối.

Làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hằng ngày?

Dù là loại có 21 viên hay 28 viên trong một vỉ thì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên khắc phục như sau:

  • Nếu quên 1 viên thì uống ngay sau khi nhớ ra và vẫn uống viên tiếp theo trong thời gian quen thuộc.
  • Nếu quên 2 viên thì khi nhớ ra, nên uống lại đủ số lượng song cách nhau 12 giờ, viên tiếp theo lại uống như bình thường.
  • Nếu quên 3 viên thì không tiếp tục uống vỉ đó nữa, thời gian nghỉ nên tránh quan hệ tình dục hoặc nếu có thì dùng biện pháp khác, chờ đến khi kinh nguyệt xuất hiện thì uống vỉ mới từ đầu.

2. Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được phụ thuộc vào việc bạn sử dụng loại nào và bắt đầu uống viên đầu tiên khi nào.

Đối với thuốc kết hợp (chứa cả hormone Estrogen và Progestin)

Trong vòng 5 ngày đầu kể từ khi kinh nguyệt xuất hiện, nếu bạn uống thì thuốc sẽ phát huy tác dụng ngay. Điều này có nghĩa là lúc này, bạn không cần sử dụng thêm biện pháp bảo vệ nào khác nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn không uống trong khoảng thời gian này thì trong vòng 7 ngày từ khi bắt đầu uống, bạn không nên quan hệ hoặc nếu có thì phải dùng thêm biện pháp khác để bảo vệ, chẳng hạn như bao cao su.

Bao cao su là đề xuất tốt để sử dụng trong thời gian thuốc chưa phát huy tác dụng

Bao cao su là đề xuất tốt để sử dụng trong thời gian thuốc chưa phát huy tác dụng

Đối với thuốc chỉ chứa Progestin

Bởi vì hiệu quả bảo vệ của nó chỉ được phát huy sau 48 giờ kể từ thời điểm uống nên trong khoảng thời gian này, bạn tránh quan hệ hoặc lựa chọn sử dụng biện pháp khác.

Một trường hợp đặt ra là khi quên uống thì nên làm thế nào? Nếu quên 1 hoặc 2 viên thì cần biện pháp bảo vệ trong thời gian quên, nếu quên 3 viên thì phải bắt đầu dùng lại vỉ mới và hiệu quả bảo vệ được tính như khi mới bắt đầu dùng thuốc.

Trường hợp bạn sử dụng loại 28 viên, sẽ có 7 viên không chứa hormone mà chỉ là giả dược hoặc sắt. Nếu quên một trong các viên này thì việc tránh thai không bị ảnh hưởng.

3. Khi nào thì hiệu quả tránh thai đạt được mức độ cao nhất?

Giống như tất cả các biện pháp khác, thuốc tránh thai (Birth control) cũng không giúp cho bạn được bảo vệ 100% khỏi nguy cơ mang thai không mong muốn. Tuy nhiên, nếu dùng đúng với chỉ dẫn, hiệu quả bảo vệ sẽ rất cao.

Mặc dù vậy, đây cũng không phải là phương pháp có thể áp dụng cho tất cả mọi đối tượng.

  • Phụ nữ cho con bú muốn dùng thì nên nhờ chuyên gia tư vấn, hướng dẫn.
  • Người hút thuốc lá hoặc đang có bệnh cao huyết áp, mạch vành, một số bệnh về máu, ung thư cổ tử cung, tử cung, âm đạo, vú, âm đạo chảy máu bất thường, u, xơ gan hoặc lupus… thì nên tìm tới biện pháp khác.
Phụ nữ cho con bú là đối tượng cần cẩn trọng với biện pháp này

Phụ nữ cho con bú là đối tượng cần cẩn trọng với biện pháp này

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Với những người có thể dùng, cũng nên chú ý những điều sau:

  • Tìm hiểu kỹ về loại thuốc, thành phần cũng như các tác dụng phụ.
  • Nếu muốn phòng cả các bệnh lây qua đường tình dục thì đây không phải là lựa chọn phù hợp.
  • Nên chú ý thay đổi và bổ sung các chất trong ăn uống để giảm nhẹ các tác dụng phụ, đặc biệt là triệu chứng rối loạn kinh nguyệt.
  • Vừa sử dụng, vừa tự theo dõi và đánh giá sự phù hợp của bản thân với thuốc, nếu xảy ra bất thường, nên gặp bác sĩ ngay.
  • Không quá lo lắng hay áp lực mà hãy giữ một trạng thái tinh thần thoải mái khi lựa chọn bất kỳ một phương pháp nào.

Tránh thai đúng cách, an toàn giúp bạn sống một cách thoải mái hơn. Chính vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra sức khỏe và tư vấn lựa chọn các biện pháp tránh thai tốt nhất cho bản thân.

Bác sĩ Sản phụ khoa sẽ đề xuất phương pháp phù hợp để bạn lựa chọn

Bác sĩ Sản phụ khoa sẽ đề xuất phương pháp phù hợp để bạn lựa chọn

Lời kết

Hệ thống các Phòng khám Sản phụ khoa Dr. Marie là địa chỉ rất uy tín bạn có thể lựa chọn để thực hiện nhu cầu này. Đến với Dr.Marie, bạn chỉ cần bày tỏ nguyện vọng và các bác sĩ sẽ đề xuất giúp bạn phương pháp phù hợp.

Hy vọng bạn đã hài lòng với những lý giải cho vấn đề uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được. Khi có vấn đề về Sản phụ khoa, bạn hãy gọi cho Dr. Marie nếu có nhu cầu trao đổi, tư vấn hoặc đặt lịch theo số 1900 55 88 82 nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT