Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không?

27-07-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 30-07-2022

Ung thư cổ tử cung là một trong số những căn bệnh gặp nhiều ở chị em phụ nữ. Khi được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh có thể ở mức cao song nếu muộn thì như thế nào? Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không?

1. Ung thư cổ tử cung phát triển qua những giai đoạn nào?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính xảy ra khi các tế bào ở cổ tử cung phát triển một cách bất thường mà nguyên nhân chủ yếu do virus HPV gây ra, phổ biến là type 16 và 18.

Một đặc tính khiến cho bệnh rất nguy hiểm chính là nó có sự phát triển một cách âm thầm trong thời gian dài. Về các giai đoạn bệnh, có thể được xem xét như sau

Tiền ung thư

Là khi các tế bào mới bắt đầu xuất hiện sự phát triển một cách không bình thường, chưa gây nên triệu chứng gì và chỉ có thể sử dụng cách sàng lọc hoặc khám phụ khoa mới có thể nhận thấy.

Khi tế bào ung thư mới xuất hiện, cơ thể chưa có bất kỳ biểu hiện gì khác lạ
Khi tế bào ung thư mới xuất hiện, cơ thể chưa có bất kỳ biểu hiện gì khác lạ

Giai đoạn 1

Được tính từ khi tế bào ung thư bắt đầu phát triển ở phạm vi cổ tử cung, lúc đầu, khối u có thể có kích thước nhỏ sau đó lớn dần đến mức nếu nhìn bằng mắt thường vẫn có thể nhận thấy được.

Giai đoạn thứ 2

Khối u to dần và bắt đầu tấn công tới âm đạo rồi lấn dần sang các mô quanh cổ tử cung song chưa tới vị trí của dây chằng hay các xương chậu. 

Giai đoạn thứ 3

Không còn ở phạm vi của tử cung nữa, tế bào ung thư xâm lấn sang vùng xung quanh xương chậu, bao gồm cả cơ và dây chằng ở đây, thậm chí có thể phát triển và chèn ép niệu quản.

Giai đoạn thứ 4

Giai đoạn cuối khi khối u tấn công tới các cơ quan xung quanh như trực tràng hay bàng quang.

2. Ở giai đoạn 3, bệnh biểu hiện thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không thì việc tìm hiểu về biểu hiện bệnh giai đoạn này là cần thiết. Triệu chứng điển hình gồm

Đau ở vùng bụng dưới

Giống như một số bệnh về phụ khoa, ung thư cổ tử cung giai đoạn này cũng khiến cho những cơn đau xuất hiện song với mức độ dữ dội.

Vùng bụng dưới bị đau dữ dội có thể là biểu hiện của ung thư cổ tử cung
Vùng bụng dưới bị đau dữ dội có thể là biểu hiện của ung thư cổ tử cung

Đau mỗi khi giao hợp

Khi các tế bào ung thư lan tới âm đạo sẽ tạo ra những cơn đau kéo dài liên tục mỗi khi quan hệ và không có dấu hiệu giảm dù có thể đã thực hiện việc điều trị thông thường.

Bị chảy máu mỗi khi quan hệ

Được xem là triệu chứng điển hình của giai đoạn này, thậm chí là ngay cả khi không giao hợp vẫn bị chảy máu hoặc có lẫn máu trong khí hư.

Cảm thấy mệt mỏi, cân nặng sụt nhanh

Tế bào ung thư khiến cho số lượng hồng cầu bị suy giảm, cơ thể sẽ tạo phản ứng tăng bạch cầu nhằm tự bảo vệ. Điều này dẫn tới sự thiếu máu, gây hiện tượng chán ăn, mệt mỏi rã rời và cân nặng sụt rất nhanh.

Lưng đau và chân phù nề

Nguyên nhân là do sự chèn ép của khối u lên niệu quản, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện chức năng thận, biểu hiện ra bên ngoài là phù chân, đau chân, đau lưng.

3. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không?

Ở giai đoạn 3, có thể nói bệnh đã vào thời điểm khá nguy hiểm tới tính mạng bởi gây ảnh hưởng lớn đến một số cơ quan như: khiến cho thận to ra, hiệu quả làm việc suy giảm thậm chí có thể ngừng, kể cả với bàng quang cũng vậy.

Mặc dù như thế song khi được điều trị một cách tích cực thì việc kéo dài tuổi thọ vẫn có khả năng thực hiện được. Thời kỳ này, việc điều trị phổ biến nhất là áp dụng các phương pháp như:

Phẫu thuật

Nhằm cắt bỏ hạch bạch huyết đã xuất hiện và tồn tại ở vùng chậu, kết hợp xạ trị loại bỏ tối đa tế bào mang bệnh còn sót lại.

Xạ trị

Có thể dùng chuyên biệt hay kết hợp với phẫu thuật, thực hiện nhờ tia bức xạ mức cao mà cơ thể có thể chịu đựng được để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị

Có thể được dùng trong cách kết hợp với phẫu thuật theo thứ tự: hóa trị để thu nhỏ kích thước khối u rồi phẫu thuật cắt bỏ.

Nếu là kết hợp với xạ trị thì thường dùng song song nhằm mục đích kiểm soát và giảm khả năng di căn của khối u.

Các phương pháp điều trị hướng tới loại bỏ, tiêu diệt tế bào ung thư
Các phương pháp điều trị hướng tới loại bỏ, tiêu diệt tế bào ung thư

Một điều rất quan trọng nữa trong điều trị bất cứ căn bệnh nào là tinh thần thoải mái và niềm tin tưởng của người bệnh. Dù ung thư giai đoạn 3 sẽ đe dọa tới tính mạng song với những tiến bộ của y học, thời gian sống của bệnh nhân đang ngày càng được cải thiện hơn. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ cuộc, hãy lạc quan và chiến đấu hết mình. 

Bên cạnh đó, cùng với thực hiện tiêm vắc xin phòng virus HPV theo chỉ dẫn, hãy chú trọng tới việc khám định kỳ, đặc biệt là tầm soát, sàng lọc ung thư cổ tử cung để phát hiện, ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng. 

Khám định kỳ và sàng lọc rất hiệu quả để phát hiện bệnh từ sớm
Khám định kỳ và sàng lọc rất hiệu quả để phát hiện bệnh từ sớm

Nếu vẫn thắc mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không hoặc các ghi vấn liên quan, bạn hãy gọi cho Dr. Marie để được tư vấn thêm theo số 1900 55 88 82 nhé.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT