Tư vấn: Sau sinh ăn được quả gì và ăn như thế nào cho tốt?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Cẩm nang mẹ và bé / Tư vấn: Sau sinh ăn được quả gì và ăn như thế nào cho tốt?

06-08-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 05-08-2022

Dinh dưỡng sau sinh có vai trò rất quan trọng và luôn nhận được sự quan tâm của hầu hết các bà mẹ. Xung quanh vấn đề này, có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc, một trong số đó là sau sinh ăn được quả gì và ăn như thế nào để tốt nhất cho cơ thể? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Dinh dưỡng đối với mẹ sau sinh quan trọng như thế nào?

Đối với mỗi chúng ta, dinh dưỡng đóng vai trò nuôi cơ thể, đảm bảo cho việc thực hiện các hoạt động sống cũng như tăng cường sức đề kháng để phòng, chống bệnh tật.

Đối với phụ nữ sau sinh, dinh dưỡng lại càng trở nên quan trọng. Nguyên nhân là vì trải qua thời kỳ dài mang thai, đặc biệt là hoạt động sinh nở khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng lớn. Lúc này, dinh dưỡng sau sinh giúp thúc đẩy sự phục hồi của cơ thể.

Không những thế, đây cũng là thời kỳ người mẹ đang phải đảm nhiệm việc nuôi con nhỏ. Giai đoạn sau sinh và nuôi con bú, dinh dưỡng của mẹ là yếu tố tác động lớn, trực tiếp tới trẻ. Trẻ có khỏe mạnh, có điều kiện để phát triển toàn diện và phòng tránh bệnh tật hay không phụ thuộc nhiều vào dinh dưỡng được cung cấp từ mẹ.

Dinh dưỡng của mẹ sau sinh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con
Dinh dưỡng của mẹ sau sinh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con

2. Sau sinh ăn được quả gì?

Nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn rằng mới sinh ăn trái cây được không bởi vì không ít người cho rằng đây cũng là loại thực phẩm cần kiêng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cùng với các thực phẩm thiết yếu, mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại trái cây phù hợp bởi đây là nguồn vitamin cũng như khoáng chất tự nhiên rất dồi dào.

Vậy, cụ thể sau sinh ăn được quả gì? Sau đây là danh sách các loại quả tốt cho mẹ sau sinh đã được nghiên cứu và khẳng định.

Trái cây mang tới nguồn dinh dưỡng dồi dào
Trái cây mang tới nguồn dinh dưỡng dồi dào

Chuối tiêu

Hàm lượng lớn cellulose và sắt có trong chuối tiêu mang lại tác dụng bổ máu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm hiện tượng đau đầu và chóng mặt. Chuối tiêu còn giúp cho mẹ khắc phục được tình trạng đầy hơi, táo bón sau khi sinh.

Đu đủ

Với hàm lượng chất khoáng, vitamin, kẽm, sắt, chất xơ cao, đây là loại quả thúc đẩy cho hoạt động của hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn. Đu đủ còn có tác dụng bổ máu, đặc biệt đu đủ xanh hầm với chân giò không chỉ lợi sữa mà còn tốt cho da, giảm căng thẳng.

Táo

Không kể là táo xanh hay táo đỏ, khi ăn loại quả này, cơ thể người mẹ có thể được bổ sung thêm chất xơ, các vitamin A, E, C, hydrocarbon, kali…Thông qua sữa, chúng sẽ cung cấp cho bé giúp giảm nguy cơ bị cảm cúm.

Là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, giàu các loại axit béo omega 3, 6, 9 nên rất tốt cho việc tiết sữa, giúp bé tăng trí nhớ, khỏe mạnh, thông minh. Bơ còn có thể giúp mẹ phòng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do khả năng cân bằng cholesterol và đường trong máu.

Cam

Chứa nhiều vitamin C, canxi, khoáng chất, cam giúp cho cơ thể mẹ được tăng cường đề kháng, giúp vết thương mau lành và còn có tác dụng tốt trong dưỡng da.

Tuy nhiên, mẹ nên chọn loại cam ngọt để không ảnh hưởng xấu đến răng và dạ dày.

Hồng xiêm 

Có đặc tính mát, ngọt, nhuận tràng, lại giàu canxi, sắt nên đây là loại quả rất bổ dưỡng cho mẹ. Ăn từ 1 – 2 quả mỗi ngày có thể thúc đẩy quá trình sản xuất sữa, phòng ngừa táo bón.

Ngoài ra, mẹ còn có thể chọn ăn một số loại quả khác như sơn trà, dưa hấu, việt quất, nho ngọt…để bổ sung thêm dinh dưỡng.

3. Những lưu ý cho mẹ khi ăn trái cây sau sinh

Mặc dù trái cây rất tốt cho mẹ sau sinh song trong quá trình sử dụng, cần tuân theo một số lưu ý như sau:

Tránh các loại tính nóng, chua, có đường với hàm lượng cao hoặc cứng

Đây chính là căn cứ để trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn mít được không bởi vì mít có hàm lượng đường cao, có thể khiến cho cơ thể mẩn đỏ, nổi mụn hoặc ngứa ngáy. Ngoài mít thì xoài, vải cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

Sau sinh, cơ thể mẹ vẫn còn yếu nên nếu ăn các loại quả quá chua có thể ảnh hưởng xấu tới răng cũng như dạ dày. Tương tự như vậy, các loại quả cứng như ổi cũng là đối tượng mẹ nên tránh xa.

Ăn ổi có thể ảnh hưởng không tốt cho răng và dạ dày
Ăn ổi có thể ảnh hưởng không tốt cho răng và dạ dày

Không ăn quá nhiều

Kể cả các loại hoa quả tốt cũng chỉ ăn một lượng vừa đủ, không ăn liên tục trong nhiều ngày hoặc ăn quá nhiều trong một lúc bởi chúng có thể gây tác dụng ngược với cơ thể.

Lựa chọn quả an toàn, xuất xứ rõ ràng, rửa sạch sẽ trước khi ăn

Điều này có thể hạn chế sự tác động không tốt của các loại ký sinh trùng, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại khác tới cơ thể mẹ và bé.

Ăn ngay sau khi bóc, gọt

Việc gọt hoặc bóc sẵn để tủ lạnh không chỉ khiến dinh dưỡng trong quả bị giảm mà còn có thể khiến mẹ bị đau bụng và trẻ bị tiêu chảy.

Sự tư vấn từ chuyên gia giúp việc nuôi con nhỏ thuận lợi hơn
Sự tư vấn từ chuyên gia giúp việc nuôi con nhỏ thuận lợi hơn

Với những chia sẻ trên, hy vọng mẹ đã tìm được đáp án cho câu hỏi sau sinh ăn được quả gì. Nếu vẫn còn băn khoăn, hoặc có nhu cầu thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh, mẹ hãy gọi cho Dr. Marie để được tư vấn nhé. Tổng đài: 1900 55 88 82.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT