Quan hệ sau sinh mổ bao lâu? Làm thế nào để có “cuộc yêu” an toàn?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Cẩm nang mẹ và bé / Quan hệ sau sinh mổ bao lâu? Làm thế nào để có “cuộc yêu” an toàn?

15-08-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 15-08-2022

Sau sinh, cơ thể người phụ nữ cần nhiều thời gian để hồi phục, đặc biệt là sinh mổ còn cần thêm thời gian để vết mổ lành hẳn. Vì vậy, việc quan hệ tình dục sớm có thể khiến cho người mẹ gặp nhiều nguy hiểm. Vậy thì quan hệ sau sinh mổ bao lâu và như thế nào để đảm bảo an toàn?

1. Nên kiêng quan hệ sau sinh mổ trong bao lâu?

Với những trường hợp người mẹ sinh thường, sau khoảng 6 tuần là có thể quan hệ tình dục trở lại bởi đây là thời gian sản dịch đã hết hoàn toàn. Với mẹ sinh mổ, sẽ cần thời gian lâu hơn bởi vì mặc dù không bị rạch tại tầng sinh môn song vết mổ có thể gây ra nhiều đau đớn, cần thời gian để lành lại cộng với cơ thể cũng cần được phục hồi sau sinh khi con.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thời gian để mẹ sinh mổ có thể quan hệ trở lại ít nhất là khoảng 3 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, điều này không áp dụng một cách cứng nhắc với tất cả mọi đối tượng bởi còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe thể chất và tâm lý của người mẹ.

Việc quan hệ trở lại chỉ nên thực hiện nếu người phụ nữ đã sẵn sàng về sức khỏe và tâm lý

Vì thế, không nên vội vàng, chỉ khi nào mẹ thấy cơ thể thực sự khỏe mạnh, thoải mái và sẵn sàng thì mới nên thực hiện việc sinh hoạt tình dục trở lại, vừa tránh gây tác động xấu cho sức khỏe, vừa tránh nguy cơ gây bất tiện, ám ảnh tâm lý cho cả hai bên.

2. Quan hệ sau sinh mổ sớm có thể gây nên những nguy cơ gì?

Những nguy cơ mà quan hệ sau sinh mổ sớm có thể gây ra không chỉ tác động tới người vợ mà còn cả cho người chồng, không chỉ về sức khỏe thể chất mà còn cả trạng thái tâm lý, tinh thần.

Tổn thương vết mổ

Đây có thể nói là nguy cơ lớn nhất và nguy hiểm nhất cho người mẹ. Khi vết mổ chưa lành, lại chịu tác động lớn, có thể khiến chảy máu, tổn thương, nhiễm trùng hoặc lâu lành. Tất cả những điều này đều khiến người mẹ đau đớn, mệt mỏi và lo lắng.

Đau âm đạo

Khi người mẹ mang thai và sinh con, sự thay đổi của hormone có thể khiến âm đạo khô rát, đàn hồi kém. Quan hệ quá sớm khi âm đạo nói riêng, cơ thể nói chung chưa hồi phục có thể gây khó chịu, đau rát và ảnh hưởng lớn đến cảm xúc.

Âm đạo cần thời gian để phục hồi sau sinh con
Âm đạo cần thời gian để phục hồi sau sinh con

Bị đe dọa bởi các bệnh lây lan qua đường tình dục

Cơ thể còn yếu, các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục như tử cung, âm đạo…bị tổn thương và chưa hồi phục chính là điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm tấn công, dẫn tới nguy cơ bị viêm âm đạo, ra huyết…tác động xấu tới sức khỏe.

Ảnh hưởng tâm lý

Sức khỏe chưa ổn định, tâm lý còn mệt mỏi, chưa sẵn sàng nên nếu quan hệ trở lại sớm, có thể khiến cho người phụ nữ cảm thấy ám ảnh, sợ hãi. Đồng thời, cũng có thể tác động tới cảm xúc và tâm lý của người chồng.

3. Quan hệ sau sinh mổ nên lưu ý những gì?

Dù là sau sinh mổ hay bất cứ thời điểm nào, việc quan hệ tình dục cần đem lại cảm hứng cũng như sự thoải mái, hạnh phúc.

Quan hệ khi thấy sẵn sàng

Cảm giác lần đầu quan hệ sau sinh mổ ở một số người có thể là sự đau đớn và điều này thậm chí có thể kéo dài cả tháng. Chính vì vậy, nên đợi cho đến khi vết mổ lành hẳn, cơ thể hoàn toàn sẵn sàng là điều cần thiết để hạn chế những đau đớn, khó chịu này.

Chú ý tránh thai

Chúng ta không thể biết chắc chắn khả năng mang thai trở lại chính xác là khi nào, vì thế nên chú ý tránh thai, ngay ở lần đầu quan hệ trở lại. Với những người sinh mổ, mang thai sớm có thể khiến bục vết mổ, nhau cài răng lược hoặc thai bám vào vết mổ…gây nguy hiểm cho tính mạng.

Có thai sớm đe dọa tới tính mạng người mẹ sau sinh mổ
Có thai sớm đe dọa tới tính mạng người mẹ sau sinh mổ

Quan hệ chậm rãi

Vừa giúp hạn chế tác động tới vết mổ, vừa giúp cả hai lấy lại cảm xúc, có thể sử dụng thêm gel bôi trơn để tránh hiện tượng đau rát do khô âm đạo.

Thoải mái chia sẻ

Điều này đòi hỏi sự cảm thông, thấu hiểu từ người chồng. Nếu chưa thực sự sẵn sàng hoặc có mong muốn gì, người vợ nên chia sẻ cho người chồng được biết để tìm cách khắc phục, hướng tới sự hòa hợp, thoải mái cho cả hai.

Tập Kegel hoặc Yoga vừa sức

Có thể thực hiện một số bài tập Kegel hoặc Yoga nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe, đặc biệt là những bài chú trọng phục hồi vùng chậu, vừa giúp nhanh chóng lấy lại sức khỏe, vừa tốt cho đời sống tình dục.

Trên đây là một số nét lưu ý về an toàn cho quan hệ sau sinh mổ. Bên cạnh đó, Hệ thống Dr. Marie trên toàn quốc đang cung cấp dịch vụ chăm sóc bà mẹ trước sinh nhằm mục tiêu đảm bảo sức khỏe và an toàn thai kỳ dành cho các bà mẹ đang mang thai. Đồng thời còn tư vấn và thực hiện các biện pháp tránh thai dài hạn dành cho các mẹ đã sinh con hoặc bất cứ ai có nhu cầu.

Sự chia sẻ và thấu hiểu giúp người phụ nữ vượt qua giai đoạn khó khăn sau sinh mổ
Sự chia sẻ và thấu hiểu giúp người phụ nữ vượt qua giai đoạn khó khăn sau sinh mổ

Để tìm hiểu thêm và được tư vấn chi tiết về dịch vụ này, hãy liên hệ với chúng tôi qua: Hotline: 1900558882 – Fanpage: Sản phụ khoa Dr.Marie.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT