Các biện pháp tránh thai sau sinh và ưu nhược điểm đi kèm

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Cẩm nang mẹ và bé / Các biện pháp tránh thai sau sinh và ưu nhược điểm đi kèm

11-08-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 15-08-2022

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, hai năm đầu sau khi sinh không phải là thời điểm tốt nhất để mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Chính vì vậy, tránh thai sau sinh là một trong những điều mà các chị em quan tâm trong giai đoạn này.

1. Việc tránh thai sau sinh nên được bắt đầu thực hiện khi nào?

Một trong những điều kiêng cữ của phụ nữ sau sinh là tránh quan hệ tình dục trở lại quá sớm. Nguyên nhân là vì trải qua quá trình sinh nở, tử cung, âm đạo, tầng sinh môn đều cần quá trình để phục hồi trở lại. Đó là chưa kể những người sinh mổ, cần thời gian để vết mổ có thể lành lặn, tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cụ thể thời gian được khuyến nghị là đối với những người sinh thường, nên kiêng quan hệ trong khoảng 6 tuần đầu sau sinh, với những người sinh mổ, nên kiêng trong khoảng ít nhất là 2 tháng đầu.

Mẹ nên quan tâm tới việc tránh thai vì sức khỏe của cả hai mẹ con
Mẹ nên quan tâm tới việc tránh thai vì sức khỏe của cả hai mẹ con

Việc tránh thai sau sinh cho con bú giúp mẹ có thời gian để phục hồi sức khỏe, hạn chế tai biến thai sản và có điều kiện tốt hơn để toàn tâm toàn ý chăm sóc cho con mới sinh. Bên cạnh đó, có thể chủ động khoảng cách, kế hoạch sinh nở cũng như các điều kiện cần thiết để việc sinh và nuôi dưỡng con được thực hiện một cách tốt nhất.

Thời điểm thực hiện tránh thai sau sinh nên được áp dụng ngay khi mẹ bắt đầu quan hệ trở lại. Một số người vẫn thường cho rằng kinh nguyệt của mẹ chưa xuất hiện thì mẹ chưa thể mang thai. Tuy nhiên, hoạt động rụng trứng có thể xảy ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện nên khả năng mang thai vẫn có nếu mẹ quan hệ trong thời gian này.

2. Các biện pháp tránh thai sau sinh

Khi áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai sau sinh nào, ngoài hiệu quả mang lại, mẹ cần quan tâm tới cả việc đảm bảo an toàn cho con. Dưới đây là một số biện pháp thường được các mẹ áp dụng.

Cho con bú

Đây là một trong những cách được nhiều mẹ ưa dùng bởi vì không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc hay phương pháp nào tác động tới cơ thể. Nhờ vậy chất lượng sữa cho con cũng không bị ảnh hưởng.

Phương pháp này chỉ được áp dụng với mẹ đang nuôi con dưới 6 tháng tuổi, thực hiện nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, mẹ chưa có kinh trở lại, khoảng cách giữa các lần bú của con ban ngày không quá 4 giờ, ban đêm không quá 6 giờ.

Dù vậy, vẫn tồn tại rủi ro và không an toàn 100%.

Cho con bú có thể tránh thai nhưng không an toàn 100%
Cho con bú có thể tránh thai nhưng không an toàn 100%

Dùng bao cao su

Ưu điểm là đơn giản, giá thành rẻ, dễ sử dụng và phòng tránh được bệnh lây qua đường tình dục. Bao cao su có cả loại cho nam và nữ, đồng thời cũng không gây ảnh hưởng tới hoạt động tiết sữa của mẹ. Tuy vậy, cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật để hạn chế rủi ro.

Dùng thuốc tránh thai

Thuốc hàng ngày được uống liên tục trong nhiều ngày, thuốc khẩn cấp chỉ uống 1 viên hoặc 2 viên ngay sau khi quan hệ mà không có biện pháp nào bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hoạt chất levonorgestrel có thể dùng với phụ nữ cho con bú song không nên thường xuyên, chỉ trong trường hợp cực kỳ cấp bách.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo với thuốc hàng ngày, nên bắt đầu uống ít nhất 6 tuần sau sinh và chỉ dùng loại chứa Progestin để tránh ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa.

Đặt vòng hoặc cấy que tránh thai

Que được cấy dưới da tay không thuận, vòng được đặt vào tử cung người phụ nữ. Thời gian để thực hiện hai biện pháp này tốt nhất là khoảng 2 – 3 tháng sau sinh thường, ít nhất 6 tháng sau sinh mổ, nếu lâu hơn thì tốt hơn. 

Cả vòng và que cấy đều có thể gây ra một số phản ứng cho mẹ ở giai đoạn đầu như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, khô âm đạo…

Thắt/cắt ống dẫn trứng

Phương pháp này chỉ thực hiện với những người không muốn sinh con trong tương lai nữa. Thời điểm ngay sau khi sinh được xem là tốt nhất để thực hiện thủ thuật này, đặc biệt đối với những mẹ sinh mổ, có thể thực hiện đồng thời cả mổ đẻ và thắt ống dẫn trứng nếu sức khỏe cho phép. Biện pháp này ít gây tác dụng phụ, ít ảnh hưởng tới cơ thể của mẹ.

Thắt hay cắt ống dẫn trứng có thể thực hiện ngay lúc sinh
Thắt hay cắt ống dẫn trứng có thể thực hiện ngay lúc sinh

3. Thực hiện tránh thai sau sinh cần chú ý những gì?

Mỗi biện pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng và cũng không phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, khi muốn lựa chọn bất kỳ một biện pháp nào, cần căn cứ vào nhu cầu, kế hoạch, đặc điểm sức khỏe của mẹ.

Tốt nhất là mẹ nên tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để có được sự lựa chọn tối ưu nhất.

Khi có nhu cầu được thực hiện các biện pháp tránh thai dài hạn, bạn có thể đến với hệ thống Phòng khám Sản phụ khoa Dr. Marie trên toàn quốc. Dịch vụ này được thực hiện với các biện pháp như cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai nội tiết hay vòng chứa đồng TCU. 

Các biện pháp tránh thai dài hạn được thực hiện một lần với hiệu quả tới vài năm
Các biện pháp tránh thai dài hạn được thực hiện một lần với hiệu quả tới vài năm

Trước khi thực hiện, bạn sẽ được các bác sĩ tiến hành tư vấn, kiểm tra sức khỏe, phổ biến quy trình cũng như tác dụng phụ nếu có. Việc thực hiện đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, an toàn và bảo mật tuyệt đối.

Bạn có thể đến trực tiếp các Phòng khám thuộc Hệ thống Dr. Marie hoặc liên hệ tới số 1900 55 88 82 để được tư vấn thêm.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT