Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ thì hiệu quả?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ thì hiệu quả?

21-11-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 21-11-2022

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ là điều chị em phụ nữ nên nắm rõ để bảo vệ sức khỏe cho mình và tránh bị đậu thai ngoài kế hoạch.

Uống thuốc tránh thai là một trong những biện pháp bảo vệ an toàn cho phụ nữ. Biện pháp này được khuyến cáo nên sử dụng càng sớm càng tốt trong vòng 5 ngày để giảm đáng kể khả năng mang thai. Tuy nhiên, thời điểm uống thuốc tránh thai là điều mà nhiều người băn khoăn.

Nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Thuốc tránh thai là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai có thành phần chính là Progestin. Cũng giống như tên gọi, thuốc sẽ ngăn sự tiếp xúc của tinh trùng và trứng để không tạo nên hợp tử.

Thuốc sẽ không còn tác dụng khi bạn uống quá trễ, thường sau 3-5 ngày, hoặc khi đã thụ thai. Cho nên, nếu không sử dụng biện pháp an toàn sau khi quan hệ bạn nên uống càng sớm càng tốt. Bởi càng kéo dài thì khả năng thụ thai càng cao.

Trước khi tìm hiểu về việc nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ, chúng ta cần biết về cơ chế hoạt động của thuốc như thế nào.

Thuốc tránh thai uống trước hay sau khi quan hệ đều có tác động đến hormone trong cơ thể của người dùng. Thuốc hoạt động bằng cách làm chậm việc phóng trứng hoặc rụng trứng. Ngoài ra, thành phần trong thuốc tránh thai còn kích thích buồng trứng sản sinh chất nhầy nhằm ngăn cản quá trình hình thành hợp tử của trứng và tinh trùng khi gặp nhau.

Bên cạnh đó, thuốc còn làm cho niêm mạc tử cung không dày lên. Điều này tránh việc hợp tử nếu hình thành vẫn khó phát triển được. Khi sử dụng trong vòng 120 giờ thì khả năng mang thai sẽ ở mức thấp.

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ sẽ tránh thai hiệu quả?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ sẽ tránh thai hiệu quả?

Nên uống thuốc tránh thai trước hay sau quan hệ?

Hiện nay, thuốc tránh thai được bán khá phổ biến trên thị trường. Câu hỏi: Nên uống thuốc tránh thai trước hay sau quan hệ là điều mà những người mới làm quen với biện pháp này thường đặt ra. Câu trả lời là tùy theo từng loại thuốc tránh thai khác nhau:

Với thuốc tránh thai hằng ngày

Bạn nên uống đều đặn trong 21 hoặc 28 ngày trong tháng và uống vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Loại thuốc tránh thai này có 2 loại là loại 21 viên và loại 28 viên.

Trong 7 ngày đầu tiên thì bạn không nên quan hệ nếu không dùng bao cao su. Vì thời gian này chưa đủ để thuốc phát huy tác dụng.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ

Loại thuốc tránh thai này chỉ sử dụng 1 lần sau khi quan hệ tình dục. Uống thuốc tránh thai sau quan hệ bao lâu? Tốt nhất là càng sớm càng tốt thì khả năng không đậu thai sẽ ở mức cao nhất, cụ thể như sau:

 • Nếu uống thuốc trong vòng 24h thì khả năng tránh thai lên đến 95%
 • Nếu uống thuốc từ 25h – 48h thì khả năng tránh thai là 85%
 • Nếu uống thuốc từ 49h – 72h thì khả năng tránh thai chỉ còn 58%.

Vậy, thuốc ngừa thai uống trước hay sau khi quan hệ?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp không phải là biện pháp ngừa thai có thể sử dụng thường xuyên, nếu bắt buộc phải sử dụng cần phải chú ý sử dụng đúng cách. Sau khi tìm hiểu về việc thuốc ngừa thai uống trước hay sau khi quan hệ có thể kết luận rằng: Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sát với thời gian quan hệ nhất.

Cách thứ hai là uống ngay sau khi quan hệ. Tuy nhiên, đây là thuốc có ảnh hưởng đến hoạt động của hormone. Vì thế, bạn không nên lạm dụng để hạn chế tác dụng phụ cho cơ thể.

Uống thuốc tránh thai sau quan hệ bao lâu?

Uống thuốc tránh thai sau quan hệ bao lâu?

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có hiệu quả không?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ đều có hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, nếu như uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ thì bạn nên uống trước khoảng 1 tiếng. Không nên uống sớm quá trước khi quan hệ thì thuốc sẽ không còn tác dụng.

Ngược lại, nếu sau khi quan hệ thì bạn uống càng sớm càng tốt thì hiệu quả tránh thai sẽ ở mức cao hơn.

Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai?

Hiện nay, việc mua thuốc ngừa thai uống trước hay sau khi quan hệ rất dễ dàng vì không cần kê đơn. Tại các hiệu thuốc tây đều có bán, chỉ cần bạn trên 17 tuổi đều sử dụng được. Tuy nhiên, trước khi mua và uống thì bạn nên tìm hiểu kỹ về loại thuốc đó.

Bởi vì thuốc tránh thai uống sau khi quan hệ có 5 loại tương ứng với các mốc thời gian khác nhau. Cụ thể như sau:

Thuốc tránh thai 24h

Loại thuốc này chỉ có tác dụng trong 24h kể từ sau khi quan hệ tình dục. Sau thời gian này thì thuốc không có tác dụng.

Hiệu quả của loại thuốc này cực kỳ cao nên bạn không cần thắc mắc quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai. Chỉ cần uống càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ.

Thuốc tránh thai 36 giờ

Tương tự như thuốc tránh thai 24h, thuốc này có hiệu quả trong 36 giờ đổ lại sau khi quan hệ tình dục. Vì thế, nếu bạn quên uống sau 24h thì nên chọn loại này sẽ có hiệu quả hơn.

Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai?

Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai 48 giờ

Sau 2 ngày quan hệ tình dục, bạn vẫn có thể ngừa thai khi dùng loại tránh thai 48 giờ này. Thuốc này gồm 2 viên, bạn phải uống hết trong vòng 2 ngày, mỗi lần uống 1 viên và cách nhau tối thiểu 12 tiếng.

Thuốc tránh thai 72 giờ

Thuốc tránh thai này sẽ có hiệu quả ngừa thai trong vòng 3 ngày. Loại này cũng có 2 viên và bạn cũng uống trong vòng 72 tiếng, mỗi viên uống cách nhau từ 12 tiếng trở lên.

Thuốc tránh thai 120 giờ

Đây là loại thuốc có tác dụng ngừa thai lâu nhất, sau 5 ngày quan hệ tình dục. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy chọn uống loại thuốc có thời gian ngắn nhất. Bởi nó sẽ vừa giúp bạn đảm bảo sức khỏe và công dụng của thuốc sẽ phát huy cao nhất có thể.

Thuốc tránh thai uống trước hay sau khi ăn?

Ngoài thắc mắc: uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ thì một câu hỏi nữa mà nhiều người quan tâm chính là thuốc tránh thai uống trước hay sau khi ăn?

Việc uống thuốc tránh thai trước hay sau khi ăn không ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn mà chỉ liên quan đến thời gian quan hệ tình dục. Cho nên, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này, chỉ nên uống sớm nhất có thể sau khi quan hệ tình dục hoặc sát giờ quan hệ.

Thuốc tránh thai không liên quan đến thời gian trước hay sau khi ăn

Thuốc tránh thai không liên quan đến thời gian trước hay sau khi ăn

Uống thuốc tránh thai có tốt không?

Các loại thuốc tây nói chung đều có hai mặt lợi và hại. Thuốc tránh thai cũng như thế. Vì vậy, khi bạn uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ cũng nên tìm hiểu về điều này để có sự cân nhắc khi sử dụng biện pháp này.

Lợi ích của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai nên uống trước hay sau quan hệ được ghi nhận là mang đến lợi ích như sau:

 • Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tử cung và ung thư buồng trứng
 • Phòng ngừa tình trạng da bị mụn tấn công
 • Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn, ngắn hơn (trong khoảng 28 ngày)
 • Làm giảm giác đau bụng do hành kinh
 • Hỗ trợ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt.
Uống thuốc tránh thai làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tử cung và buồng trứng

Uống thuốc tránh thai làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tử cung và buồng trứng

Tác hại của thuốc tránh thai

Bên cạnh những mặt lợi thì tác hại của việc uống thuốc tránh thai là mang đến nhiều tác dụng phụ như:

 • Người dùng sẽ kinh nguyệt bị rối loạn, đau đầu, buồn nôn, tức ngực, chóng mặt…
 • Gây viêm và teo niêm mạc tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu bạn muốn có con sau này
 • Nguy cơ mắc các bệnh về gan thận, tim mạch và ung thư vú hay cơ quan sinh sản… là khá cao nếu lạm dụng thuốc thường xuyên.

Chính vì thế mà các bác sĩ khuyên chị em phụ nữ chỉ nên uống tối đa 2 lần/tháng đối với loại thuốc tránh thai cấp tốc. Ngoài ra, khi uống thuốc ngừa thai trước hay sau khi quan hệ quá nhiều sẽ làm cơ thể lờn thuốc dẫn đến hiệu quả của thuốc đối với cơ thể sẽ giảm.

Trường hợp nào không nên sử dụng thuốc tránh thai?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ đều được nhưng đối với các trường hợp này bạn không nên dùng là tốt nhất:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mình đã thụ thai
 • Âm đạo bị chảy máu nhưng chưa xác định chính xác nguyên nhân hay bệnh lý cụ thể nào
 • Người đang bị các bệnh về tim mạch, gan, thận, động kinh, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn não, Carcinom vú. Hoặc một số bệnh lý khác liên quan đến nội tiết tố sinh dục, nếu muốn dùng nên hỏi ý kiến bác sĩ.
Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc trong một số trường hợp đặc biệt

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc trong một số trường hợp đặc biệt

Những lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ cũng cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Nên sử dụng linh hoạt các biện pháp tránh thai khác như bao cao su để không lạm dụng việc uống thuốc thường xuyên
 • Luôn mang thuốc theo bên mình, đặc biệt là phụ nữ thường đi công tác xa, đến những nơi vắng vẻ hay ở nhà một mình
 • Sau khi quan hệ nên uống thuốc ngay để tránh việc quên dùng thuốc. Không cần quan tâm đến việc thuốc tránh thai uống trước hay sau khi ăn
 • Nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc tây điều trị bệnh lý nào, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định dùng thuốc tránh thai. Điều này tránh trường hợp các loại thuốc đối nghịch nhau sẽ gây hại cho sức khỏe
 • Nên mua đúng loại thuốc tránh thai theo từng loại thời gian cụ thể như đã chia sẻ.

Những câu hỏi liên quan uống thuốc ngừa thai

Ngoài thắc mắc uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ thì dưới đây là một số điều bạn cần nắm rõ trước khi dùng thuốc này.

Rong kinh khi uống thuốc tránh thai có nguy hiểm?

Hiện tượng rong kinh chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên không ảnh hưởng đến việc uống thuốc tránh thai trước hay sau quan hệ. Nhưng nếu tình trạng rong kinh kéo dài thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và ngưng ngay việc dùng thuốc. Bởi khả năng hiện tượng này liên quan đến bệnh lý về nội mạc tử cung.

Lạm dụng việc uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ sẽ gây nên tác dụng phụ

Lạm dụng việc uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ sẽ gây nên tác dụng phụ

Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

 • Không có sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục đột xuất
 • Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày theo chỉ dẫn
 • Tính sai thời điểm rụng trứng hoặc thời gian rụng trứng bị thay đổi do nguyên nhân nào đó
 • Phụ nữ bị cưỡng bức, bị ép quan hệ tình dục
 • Sử dụng biện pháp tránh thai khác nhưng gặp sự cố như bao cao su bị rách, thủng, tụt trong lúc đang quan hệ
 • Xuất tinh ra ngoài không thành công và nghi ngờ sẽ thụ thai
 • Trễ hẹn tiêm thuốc tránh thai 7 ngày đối với mũi tiêm 1 tháng. Hoặc trễ khoảng 14 ngày đối với mũi tiêm 3 tháng.
Tính sai thời điểm rụng trứng thì nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Tính sai thời điểm rụng trứng thì nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có gây vô sinh?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ không gây vô sinh bởi đây là loại thuốc có chứa progesterone hàm lượng cao được tiết ra để duy trì thai nghén trong cơ thể người phụ nữ.

Thế nhưng, khi uống thường xuyên thì khả năng nhờn thuốc sẽ cao. Lúc này, bạn buộc phải dùng thuốc với liều lượng cao sẽ khiến việc vô sinh là hoàn toàn có thể xảy ra.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị chậm kinh không?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ sẽ bị chậm kinh bao nhiêu ngày tùy thuộc vào loại thuốc bạn uống và thời gian bạn đã sử dụng. Những người sử dụng quá thường xuyên không chỉ khiến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu dùng ít thì thời gian chậm kinh là từ 3 – 7 ngày. Nếu dùng nhiều thời gian chậm kinh có thể tính bằng tháng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú được không?

Khi cho con bú, uống thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra. Cho nên, để yên tâm, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bởi vì có nhiều loại thuốc tránh thai và sẽ có loại thuốc phù hợp cho bạn trong trường hợp này.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tháng có sao không?

Hiện nay, chưa có trường hợp nào nguy hiểm khi bạn dùng thuốc tránh thai 2 lần/tháng trong các tình trạng bình thường. Tuy nhiên, nếu uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ trên 2 lần/tháng thì sẽ khiến chức năng buồng trứng suy giảm. Nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc mang thai sau này.

Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Như đã chia sẻ trên, trên thị trường có loại thuốc tránh thai 48h. Khả năng ngừa thai là 85%.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về việc uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào, các bạn hãy liên hệ hotline 1900 55 88 82, đội ngũ y bác sĩ của Phòng khám sản phụ khoa Dr.Marie sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Bài viết này hữu ích với bạn?

3.5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT