Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu? Hiệu quả ra sao?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu? Hiệu quả ra sao?

21-11-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 23-11-2022

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ. Thông tin này sẽ bật mí qua bài viết sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả được nhiều chị em lựa chọn. Vậy thuốc ngừa thai cấp tốc có tác dụng bao lâu sau khi uống? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu?

TÓM TẮT BÀI VIẾT

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Trước khi tìm lời giải đáp thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu, mời chị em cùng tham khảo một số thông tin về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thành phần có trong thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chứa các hormone sinh dục nữ giống như thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, hàm lượng các hoạt chất trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn rất nhiều. Khi hormone estrogen và progesterone được đưa vào trong cơ thể của người phụ nữ với hàm lượng lớn sẽ có tác dụng:

 • Cản trở quá trình rụng trứng: Các nội tiết có trong thuốc tránh thai khẩn cấp giúp cơ thể tiết ra ovestin. Đồng thời ngăn chặn sự điều tiết ra FSH và Metakentrin. Nhờ vậy, việc ức chế buồng trứng rụng trứng sẽ phát huy hiệu quả
 • Cổ tử cung tiết chất nhầy: Progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng làm cho chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc dính. Từ đó không cho tinh trùng có cơ hội bơi qua để gặp trứng.

Biến đổi niêm mạc tử cung, ngăn trứng làm tổ: Nhờ có chứa progestin và estrogen nên thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm màng tử cung biến đổi, trứng không thể làm tổ được.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu còn tùy thuộc vào loại thuốc và cách sử dụng. Hiện nay trên thị trường có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp, bao gồm:

Thuốc tránh thai 24h: Tác dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong bao lâu?

Giống như tên gọi, loại thuốc tránh thai này chỉ có tác dụng trong vòng 24h đồng hồ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Thời gian tác dụng sẽ tùy thuộc vào từng loại thuốc khác nhau

Thời gian tác dụng sẽ tùy thuộc vào từng loại thuốc khác nhau

Thuốc tránh thai 36 giờ: Thuốc ngừa thai cấp tốc có tác dụng bao lâu?

Thuốc tránh thai 36 giờ cấp tốc phải được sử dụng trong khoảng thời gian 36 tiếng đồng hồ kể từ khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai 48 giờ: Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu khi dùng loại tránh thai 48 giờ? Thuốc tránh thai khẩn cấp 48 giờ dùng để ngăn ngừa trứng và tinh trùng gặp nhau sau khi quan hệ tình dục trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Thuốc tránh thai 72h có tác dụng bao lâu?

Thuốc tránh thai 72h có tác dụng bao lâu cũng là một trong những thắc mắc của chị em khi có nhu cầu sử dụng. Sau khi quan hệ, nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ thì tác dụng ngừa thai sẽ duy trì trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

Thuốc tránh thai 120 giờ: Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu?

Mifepristone là thành phần chính có trong thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ. Đây là một chất gây mất tác dụng progesterone với hàm lượng 10mg. Loại thuốc này có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống còn tùy thuộc vào loại thuốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống còn tùy thuộc vào loại thuốc

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả mà chị em có thể tham khảo:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu? Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên, các bác sĩ sản phụ khoa chỉ định nên uống trong vòng 24 giờ sau quan hệ tình dục. Uống càng sớm thì tác dụng ngừa thai sẽ phát huy tối đa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: Để tránh mang thai ngoài ý muốn, bạn nên uống viên đầu tiên trong khoảng 72 giờ sau khi quan hệ. Tiếp tục uống thêm viên thứ hai cách viên thứ nhất trong vòng 12 giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu nếu sau khi uống loại 2 viên bị nôn? Trường hợp trong vòng 2 giờ đầu sau khi uống thuốc chị em bị nôn thì cần uống bù thêm viên khác.

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiệu quả của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Thời gian dùng thuốc: Nếu uống thuốc càng sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao. Ngược lại, thời điểm uống thuốc càng xa với thời điểm quan hệ tình dục thì tác dụng sẽ giảm đi rất nhiều
 • Người dùng đã rụng trứng trước khi uống thuốc: Thuốc ngừa thai có tác dụng bao lâu phụ thuộc vào yếu tố người dùng đã rụng trứng trước khi sử dụng thuốc. Trường hợp này thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không còn hiệu quả nữa
 • Sử dụng sai cách: Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu còn phụ thuộc vào cách sử dụng. Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, cả hai tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn, vì nghĩ rằng đã uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên nếu trong vòng 3 tiếng sau khi uống, chị em nôn ói nhiều thì sẽ làm mất tác dụng của thuốc
 • Người dùng bị thừa cân hoặc béo phì: Viên tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu còn bị tác động bởi yếu tố người dùng bị thừa cân, béo phì. Những chị em bị thừa cân hay béo phì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Người dùng đang sử dụng các thuốc khác: Một số thuốc khác làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp đó là thuốc chống động kinh, kháng sinh, kháng virus, chống trầm cảm…
Béo phì là yếu tố tác động đến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Béo phì là yếu tố tác động đến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, tinh trùng sẽ sống trong cơ thể của người phụ nữ khoảng 5 ngày. Thời điểm đó, nếu buồng trứng phóng thích trứng thì tinh trùng sẽ gặp được và thụ tinh, cho kết quả thụ thai. Tuy nhiên, nếu sau quan hệ chị em uống ngay thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng ngăn cản trứng rụng.

Vậy nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có thể ngăn cản sự rụng trứng, ngừa thai hiệu quả? Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp mang đến cho người dùng hiệu quả ngừa thai lên đến 90% nếu uống trong vòng 24 giờ đầu sau quan hệ.

Ngoài ra, một số chị em còn đặt câu hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau 25 – 48 giờ sau quan hệ. Nếu uống sau khi làm “chuyện ấy” từ 25 – 48 giờ tiếp theo hiệu quả còn 85%.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thật sự an toàn không?

Không chỉ tìm kiếm thông tin về tác dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong bao lâu. Nhiều chị em còn lo ngại đến việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn hay không.

Trong thuốc tránh thai có chứa hormone sinh dục nữ là estrogen và hormone progesterone. Đây là 2 loại hormone khiến cho nội tiết tố trong cơ thể của người phụ nữ thay đổi. Đồng thời làm dày niêm mạc tử cung, ngăn ngừa quá trình thụ tinh giữa tinh trùng với trứng.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể làm gia tăng nồng độ hormone trong cơ thể không tự nhiên. Chính vì vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu còn gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều gây ra nhiều tác dụng phụ

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều gây ra nhiều tác dụng phụ

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Sau khi uống thuốc có cảm giác buồn nôn, khó chịu, tức ngực. Thông thường, cảm giác này sẽ hết sau 5 – 7 ngày
 • Từ 1 – 2 tuần khi vừa sử dụng thuốc có thể sẽ bị suy giảm ham muốn tình dục
 • Có thể gây nên các tình trạng khác như mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, căng vú…
 • Bề mặt da xuất hiện nám và nổi mụn do nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi bất thường
 • Tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể bị rong kinh hoặc chậm kinh
 • Uống liên tục nhiều lần có thể gây vô kinh, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Nguy hiểm nhất là dẫn đến vô sinh do cơ thể khó có thể rụng trứng
 • Có thể mang thai ngoài ý muốn khi chưa có đủ kiến thức về vấn đề nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính nguy hiểm như về tim mạch, đái tháo đường
 • Chỉ tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu nhưng không biết được tác dụng phụ của thuốc thì chị em cũng có khả năng bị rối loạn đông máu, đột quỵ. Nguyên nhân gây ra tác dụng phụ này là do hàm lượng hormone estrogen và progesterone có trong thuốc tránh thai cao.
 • Do nồng độ estrogen quá cao có thể khiến cho sức đề kháng suy giảm, tăng nguy cơ nhiễm nấm hoặc các loại vi khuẩn gây ra bệnh
 • Nếu uống quá liều sẽ tăng nguy cơ đối mặt với bệnh ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư gan.
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể nổi mụn nhiều hơn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể nổi mụn nhiều hơn

Lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Dù chị em tìm được giải đáp thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu nhưng không biết cách sử dụng thì hiệu quả cũng như không. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của bác sĩ dành cho các chị em khi sử dụng:

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp ngừa thai phù hợp và an toàn cho mọi phụ nữ. Để thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu trong việc ngừa thai được hiệu quả và an toàn, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có những hướng dẫn sử dụng tốt nhất.

Tất cả nhà sản xuất đều khuyến cáo người dùng không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với loại thuốc 1 viên/liều thì mỗi tháng chỉ nên uống tối đa 2 viên hoặc 4 viên/tháng đối với loại thuốc 2 viên/liều. Uống quá liều lượng khuyến cáo, chị em có thể gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 2 – 3 tuần.

Khi tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu thì chị em cần biết rằng, nếu bị nôn ói trong vòng 2 giờ đầu tiên sau khi uống thuốc. Chị em cần uống ngay viên mới để ngăn cản việc rụng trứng, không cho quá trình thụ thai diễn ra.

Nếu trứng đã rụng và thụ tinh thì thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu không còn quan trọng nữa. Vậy nên sau uống thuốc nếu bị trễ kinh kèm căng tức ngực thì chị em nên dùng que thử thai hoặc đi thăm khám để có kết quả và tư vấn chính xác.

Một số câu hỏi thường gặp

Ngoài thắc mắc thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu, chị em còn đặt ra rất nhiều câu hỏi khác như:

Trường hợp nào nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ phát huy hiệu quả ở những trường hợp sau:

 • Khi quan hệ quên sử dụng bao cao su
 • Trong lúc quan hệ, bao cao su thủng hoặc rách
 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày với liều lượng 2 2 viên trở lên
 • Bị hiếp dâm.
Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ định trường hợp khi quan hệ quên dùng bao cao su

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ định trường hợp khi quan hệ quên dùng bao cao su

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu?

Sau khi quan hệ, chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Vậy thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu? Thời gian tránh được thai an toàn là trong vòng 72 giờ, khoảng 3 ngày. Khi đã qua ngày thứ 5 sau quan hệ, hiệu lực của thuốc giảm đến 15%.

Có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi hết hiệu quả bảo vệ?

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, thuốc tránh thai khẩn cấp đối với loại 1 viên/liều không được sử dụng quá 2 viên/tháng. Với loại 2 viên/liều thì không dùng quá 4 viên/tháng.

Khi chưa tìm được lời giải đáp thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu nhưng chị em sử dụng dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều lượng thì dễ gây nhờn thuốc, khiến hiệu quả giảm dần. Ngoài ra, nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, buồn nôn. Nghiêm trọng hơn là có nguy cơ gây vô sinh.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều lượng sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều lượng sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai

Ai không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Ngoài tìm hiểu thuốc ngừa thai cấp tốc có tác dụng bao lâu sau khi uống, chị em cũng nên hiểu rõ những trường hợp chống chỉ định. Thuốc tránh thai khẩn cấp chống chỉ định trong các trường hợp:

 • Phụ nữ đang mang bầu hoặc có dấu hiệu nghi ngờ mang bầu không nên tìm chọn giải pháp viên tránh thai khẩn cấp
 • Âm đạo xuất huyết bất thường mà không rõ nguyên nhân
 • Phụ nữ có tiền sử có thuyên tắc tĩnh mạch hoặc mắc bệnh huyết khối thì không nên lựa chọn phương pháp tránh thai khẩn cấp
 • Phụ nữ mắc bệnh đái tiểu đường
 • Người từng bị rối loạn tuần hoàn máu não
 • Phụ nữ mắc bệnh về tim mạch và bệnh động kinh.

Có thể uống cùng lúc hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Khi chưa nắm rõ thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu mà bạn vội uống cùng lúc 2 loại thì hiệu quả mang lại không cao. Bởi thời gian bán huỷ của thuốc là 26 giờ. Có nghĩa là thuốc sẽ được đào thải khỏi cơ thể khoảng 52 tiếng đồng hồ.

Chưa kể, uống cùng lúc hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ tăng nồng độ hormone trong cơ thể, khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt ở chu kì sau.

Uống cùng lúc hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp tăng nồng độ hormone trong cơ thể

Uống cùng lúc hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp tăng nồng độ hormone trong cơ thể

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có mang thai không?

Không có phương pháp tránh thai nào cho hiệu quả ngừa thai 100%. Chị em vẫn có thể mang thai kể cả khi đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ.

Sau uống thuốc, nếu không xuất hiện kinh nguyệt, chị em hãy dùng que thử thai hoặc đến các phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra. Khi có kết quả, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn tốt nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có giống thuốc phá thai không?

Hiện nay trên các diễn đàn, hội nhóm… chị em hay bàn luận về chủ đề viên tránh thai cấp tốc có tác dụng bao lâu và có giống với thuốc phá thai không.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng gặp bằng cách ngăn cản quá trình rụng trứng. Nghĩa là thuốc tránh thai chỉ ngăn cản việc thụ thai diễn ra, không phải kết thúc quá trình mang thai giống như thuốc phá thai.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp chị em tìm được lời giải đáp cho câu hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống. Chúc chị em sớm tìm được cho mình một biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Nếu có vấn đề cần tư vấn hãy gọi đến hotline 1900 55 88 82 để liên hệ với các chuyên viên y tế của Dr.Marie để được giải đáp nhanh nhất.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT

TÓM TẮT BÀI VIẾT