Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì? Giải đáp chi tiết

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì? Giải đáp chi tiết

09-11-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 10-11-2022

Biện pháp cấy que tránh thai đang được nhiều chị em phụ sử dụng, sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì, bạn đã biết chưa?

Đặt que là một biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, bất cứ can thiệp y khoa nào cũng sẽ có những kiêng kỵ cần phải tránh, để đảm bảo biện pháp đạt hiệu quả tối đa nhất. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần tránh sau khi cấy que tránh thai

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

7 lợi ích của cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai có rất nhiều lợi ích phải kể đến như:

 • Hiệu quả cao có thể tránh thai đến 99%
 • Vị trí kín đáo, khó nhận biết
 • Thời gian diễn ra thủ thuật chỉ khoảng 10 đến 15 phút, được gây tê và đặt nhẹ nhàng, không gây quá đau đớn
 • An toàn kể cả người bị u xơ tử cung, phụ nữ đang cho con bú…
 • Thời gian ngừa thai lâu 3 – 5 năm
 • Có thể dễ dàng tháo que, ở mọi thời điểm
 • Không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau. Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì? Không cần kiêng quan hệ vợ chồng sau 24h cấy que

Cơ chế hoạt động và tác dụng phụ sau khi cấy que

Cấy que tránh thai (Implanon/femplant/Jadelle) có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là hiệu quả tránh thai cao lên đến 99% chính bởi cơ chế hoạt động của que cấy.

Cơ chế chính của que cấy ngừa thai:

 • Làm đặc dịch nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng có cơ hội gặp trứng
 • Ngăn cản quá trình rụng trứng

Que cấy tránh thai có nhiều ưu điểm tuy nhiên một số trường hợp cũng có tác dụng phụ như:

 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Rong kinh
 • Vô kinh
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Đau đầu
 • Tăng cân
 • Tức ngực…

Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám nếu gặp phải các tác dụng không mong muốn. Vậy, sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì, để hạn chế gặp các tác dụng phụ này.

Một trong những tác dụng phụ của que cấy ngừa thai là giảm ham muốn tình dục

Một trong những tác dụng phụ của que cấy ngừa thai là giảm ham muốn tình dục

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì để đạt hiệu quả?

Tuy là thủ thuật đơn giản, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng cũng cần chú ý một số vấn đề để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả của phương pháp. Các chị em sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì? Một số điều cần thiết các chị em cần kiêng khi cấy que có thể lưu ý như sau:

Kiêng quan hệ tình dục ngay sau khi cấy que tránh thai

Tùy vào thời điểm đặt que mà bạn nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất từ 24h đến khoảng 7 ngày, để que cấy phát huy tác dụng. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục an toàn.

Sau khi cấy que tránh thai nên kiêng hoạt động mạnh 

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì? Bạn không nên hoạt động mạnh sau khi cấy que tránh thai, cụ thể:

 • Bạn phải hạn chế tác động mạnh đến cơ thể, lao động nặng nhọc, không sử dụng nhiều đến cơ tay như: bê, vác, mang những món đồ nặng, cồng kềnh…
 • Tránh rèn luyện sức khỏe thể chất quá mức
 • Tránh thực hiện các bài tập nặng gây đổ mồ hôi, làm lệch vị trí của que cấy.

Vì que có kích thước rất nhỏ, nên cần lưu ý kiêng những hoạt động trên để đạt hiệu quả và tránh que bị lệch gây đau đớn, tổn thương.

Không nên sờ, nắn vào vùng da cấy que tránh thai

Trong 24 giờ sau khi cấy que, bạn không nên chạm tay, sờ, nắn nhiều lần vào vùng da vừa thực hiện thủ thuật cấy, nó có thể dẫn đến tụ máu, rỉ máu… Bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 2 – 3 ngày để ổn định que cấy, để đảm bảo thủ thuật đạt thành công.

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì? Không sờ, nắn, chạm vào vị trí cấy que

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì? Không sờ, nắn, chạm vào vị trí cấy que

Một số câu hỏi thường gặp sau khi cấy que tránh thai

Sức khỏe sinh sản là một vấn đề khá tế nhị do đó khi gặp vấn đề chị em thường không biết hỏi ai. Cùng tìm hiểu một số thắc mắc thường gặp khi đặt cấy que của chị em.

Làm gì khi gặp các biến chứng sau khi cấy que tránh thai

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì để tránh gặp phải các biến chứng không mong muốn như: Hiện tượng tụ máu, nhiễm trùng, que cấy bị dịch chuyển, lệch khỏi vị trí ban đầu, dị ứng, que bị cong…

Trong trường hợp không mong muốn, bạn gặp phải các biến chứng trên bạn nên bình tĩnh xử lý tình huống như sau:

 • Trường hợp nhẹ: khi vị trí cấy que xuất hiện tụ huyết, nhiễm trùng, ngứa, dị ứng… xuất hiện 1 vài ngày và theo mức độ giảm dần. Bạn không cần quá lo lắng, các triệu chứng sẽ thuyên giảm theo thời gian mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn
 • Trường hợp nặng: nếu những biến chứng gây ra đau đớn dữ dội, khó chịu, chảy máu và ảnh hưởng đến các sinh hoạt cơ bản nhất của bạn. Tốt nhất, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để kịp thời thăm khám và xử trí tháo que cấy. Tránh để lâu sẽ gây nguy hiểm và các biến chứng thêm trầm trọng.

Cấy que tránh thai khi nào đạt hiệu quả cao nhất?

Bên cạnh thắc mắc sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì để chắc chắn không gặp các vấn đề, biến chứng xảy ra? Thì bạn cũng nên chọn thời điểm thích hợp trước khi cấy que để làm thủ thuật cấy que, để nó phát huy hiệu quả cao nhất như sau:

 • Trong khoảng thời gian 5 ngày khi bắt đầu hành kinh
 • Trong vòng 5 ngày đầu sau sảy thai, bỏ thai
 • Giai đoạn 21 ngày sau khi vừa sinh bé xong

Cấy que tránh thai bao lâu mới có tác dụng?

Trong que cấy tránh thai (contraceptive implant) có chứa nội tiết tố, tùy mỗi loại que mà tác dụng có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm.

Que sẽ có tác dụng trong khoảng 24 giờ nếu được cấy trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Còn ở các thời điểm khác, tốt nhất bạn nên kiêng quan hệ ít nhất 7 ngày để que cấy phát huy công dụng tốt nhất.

Sau khi cấy que nên kiêng quan hệ tình dục từ 24h đến ít nhất 7 ngày

Sau khi cấy que nên kiêng quan hệ tình dục từ 24h đến ít nhất 7 ngày

Sau cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì? Trong 24 giờ đến 7 ngày sau khi cấy que bạn nên kiêng quan quan hệ tình dục để chắc chắn rằng que cấy đã ở đúng vị trí và phát huy công dụng ngừa thai của nó.

Sau cấy que tránh thai bao lâu thì lành?

Tùy cơ địa mỗi người mà mức độ lành sẽ không giống nhau. Một số trường hợp cảm thấy hoàn toàn thoải mái, như bình thường. Cũng có một số trường hợp cảm thấy khó chịu, đau nhói và kèm theo các dấu hiệu tấy đỏ da kéo dài từ 1 đến 2 ngày.

Cấy que tránh thai làm việc nặng có được không?

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì? Bạn nên kiêng các hoạt động thể chất nặng, bê vác quá sức hoặc sử dụng cơ cánh tay quá nhiều… Điều này sẽ làm cho que tránh thai có thể bị lệch vị trí gây ra đau đớn cho bạn, lúc này nó không còn tác dụng tránh thai nữa.

Bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn trong vòng khoảng 2 đến 3 ngày để ổn định que cấy cũng như sức khỏe thể chất của bạn.

Kiêng bê vác, hoạt động mạnh sau khi cấy que tránh thai

Kiêng bê vác, hoạt động mạnh sau khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai bao lâu mới có kinh?

Thông thường sau khi cấy que hầu hết phụ nữ sẽ gặp tình trạng bế kinh, ít kinh. Một số ít khác sẽ bị rong kinh, số ngày kinh nhiều hơn. Hiện tượng này sẽ rơi vào 6 tháng đầu sau khi đặt que cấy tránh thai.

Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện thường gặp khi cấy que tránh thai và nó sẽ có mức độ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, thể trạng. Khuyến cáo bạn, nếu sau 3 tháng cấy que mà kinh nguyệt vẫn chưa trở lại bình thường. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra sức khoẻ.

Sau khi cấy que tránh thai bị bầm tím có làm sao không?

Vết bầm tím xảy ra do các mạch máu bị tổn thương trong quá trình cấy que. Nó tương đương với diễn biến khi bạn chọc thủng mô để tiêm thuốc. Hoặc do không đủ áp lực cũng có thể dẫn đến xuất hiện các vết bầm tím.

Sau khi cấy 2 ngày, vùng cấy que có thể xuất hiện vết bầm tím, thỉnh thoảng hơi nhói đau ở phía đầu que và có cảm giác hơi ngứa, khó chịu. Tác dụng phụ này sẽ nhanh chóng biến mất sau một vài ngày, nên bạn không cần quá lo lắng.

Trường hợp vết bầm tím xuất hiện lâu hơn 1 tháng, kèm theo những triệu chứng khó chịu vùng cấy que. Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ, để kiểm tra lại tình trạng que cấy và vấn đề sức khỏe của mình là gì nhé!

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì để hạn chế các vết bầm tím do phản ứng phụ?

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì để hạn chế các vết bầm tím do phản ứng phụ?

Cấy que tránh thai bị rong kinh có nguy hiểm không?

Sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì để tránh tình trạng rong kinh? Rong kinh là một trong những tác dụng phụ của đặt que tránh thai, tình trạng này sẽ không đáng lo ngại nếu chỉ xảy ra trong vòng 6 tháng đầu tiên khi cấy que. Bạn có thể theo dõi, nếu thấy lượng máu kinh không quá nhiều, chỉ cần sử dụng băng vệ sinh mỏng hàng ngày, thì tình trạng rong kinh này không hề nguy hiểm.

Ngược lại, nếu thời gian rong kinh quá 6 tháng và máu kinh ra nhiều, ồ ạt, dẫn đến mệt mỏi, suy kiệt, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay, để có biện pháp khắc phục sớm, tránh những rủi ro, nguy hiểm xảy ra.

Cần làm gì để khắc phục tác dụng phụ sau khi cấy que tránh thai?

Ngoài câu hỏi sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì, bác sĩ Dr.Marie có vài lời khuyên dành cho bạn:

 • Xây dựng chế độ ăn hợp lý, khoa học: một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể bạn nhanh chóng khỏe lại, vượt qua những ngày đầu mệt mỏi, khi vừa thực hiện cấy que. Bạn nên bổ sung đầy đủ các Vitamin và khoáng chất thông rau củ quả, các loại hạt, trái cây và đặc biệt là các loại rau có màu xanh
 • Nên luyện tập thể dục cường độ nhẹ: bạn không nên tập quá sức khi vừa mới cấy que để tránh tác dụng phụ. Do đó, để rèn luyện thân thể khỏe mạnh, bạn có thể tập yoga, đi bộ, thuyền…

Những bài tập này vừa giúp bạn tăng sức đề kháng, đồng thời có thể giảm áp lực, căng thẳng công việc. Một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái là cách tốt nhất để đẩy lùi các tác dụng phụ do cấy que

 • Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên: khi gặp các bất thường trên cơ thể, chắc chắn bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe. Nếu không gặp các vấn đề, bạn vẫn nên định kỳ đi kiểm tra xem que cấy có ổn và phát huy đúng công năng của nó không? Để có những xử trí tháo que kịp thời và cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Cấy que tránh thai có đau không? Bác sĩ giải đáp chi tiết

Bạn nên định kỳ kiểm tra que cấy tránh thai và sức khỏe tổng quát

Bạn nên định kỳ kiểm tra que cấy tránh thai và sức khỏe tổng quát

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, phần nào có thể giúp bạn tự tin sử dụng biện pháp tránh thai an toàn này và đừng quên áp dụng để đạt hiệu quả mong muốn nhé!

Nếu bạn vẫn còn các vấn đề thắc mắc sau khi cấy que tránh thai cần kiêng gì và chưa thật sự tự tin để trải nghiệm phương pháp ngừa thai hiện đại này. Hãy liên hệ với Dr.Marie qua Hotline 1900 55 88 82, chúng tôi sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc và có đầy đủ mọi giải pháp sản khoa an toàn phù hợp riêng cho bạn.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT