QUE CẤY TRÁNH THAI CÓ THỰC SỰ AN TOÀN CHO PHỤ NỮ NUÔI CON BÚ?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / QUE CẤY TRÁNH THAI CÓ THỰC SỰ AN TOÀN CHO PHỤ NỮ NUÔI CON BÚ?

20-09-2020 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 17-01-2023

Lựa chọn các biện pháp tránh thai nào trong trong thời kỳ cho con bú mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Là biện pháp tránh thai hiện đại và còn khá mới mẻ tại Việt Nam, que cấy tránh thai có thực sự an toàn và hiệu quả cho phụ nữ nuôi con bú?

Không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ 

Không đủ sữa cho con bú nên phải cho con bổ sung thêm sữa công thức, vì vậy đến khi con trai được tròn 3 tháng tuổi thì chị Nguyễn Thu Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) đã có kinh nguyệt trở lại.

Khi đi khám và được tư vấn về các biện pháp tránh thai, chị Phương đã quyết định lựa chọn que cấy tránh thai. “Mình đã lựa chọn sử dụng que cấy tránh thai từ khi bé được 3 tháng tuổi đến nay bé tròn 2 tuổi. Vì đây là phương pháp tránh thai còn khá mới mẻ tại Việt Nam nên thời gian đó mình cũng khá lo lắng. Nhưng từ khi cấy que đến nay, nguồn sữa của mình vẫn ổn định, bé vẫn bú mẹ và tăng cân đều đặn. Thêm nữa, mình không phải lo lắng vì sợ uống thuốc không đúng giờ, không phải e ngại vì sự phiền phức như sử dụng bao cao su, cũng không phải đi khám định kỳ như vòng tránh thai”– chị Phương chia sẻ. 

Tại các phòng khám Marie Stopes, những trường hợp như chị Thu Phương đến khám và tư vấn về phòng tránh khai khá nhiều. Bác sĩ Trần Đình Chiến (Cố vấn Y tế Cấp cao, Tổ chức Marie Stopes Việt Nam) cho biết: “Que cấy tránh thai có chỉ định khá rộng rãi, tương tự như các biện pháp tránh thai “Chỉ có Progestin” khác như thuốc tiêm DMPA, Que cấy được nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản lựa chọn. Đối với các bà mẹ đang cho con bú thì Que cấy là sự lựa chọn phù hợp bởi tính an toàn, hiệu quả và thời gian tránh thai dài tới 3 năm. Đặc biệt là không ảnh hưởng đến sự tiết sữa và chất lượng sữa mẹ”. 

que cấy tránh thai an toàn với phụ nữ cho con bú
Que cấy tránh thai an toàn với phụ nữ cho con bú

Tính an toàn và hiệu quả của que cấy tránh thai 

Ngay sau khi cấy, nội tiết tố phụ nữ “progestin” có trong que cấy sẽ được giải phóng vào cơ thể với liều lượng thấp, tương đối hằng định và vừa đủ để gây ức chế rụng trứng. Đồng thời, progestin làm cho chất nhầy cổ tử cung đặc hơn bình thường, cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào buồng tử cung. 

Hiệu quả ngừa thai của que cấy tránh thai rất đáng tin cậy, đạt tới 99,95%. Là biện pháp tránh thai tạm thời, sau khi que cấy được lấy ra, khả năng thụ thai được phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng. 

Nhiều chị em lo ngại về việc que cấy tránh thai có thể gây ra một số thay đổi về kinh nguyệt như rong kinh, kinh nguyệt ít (thường xảy ra trong vài tháng đầu) và có thể vô kinh (thường là sau 1 năm sử dụng). Nhưng những thay đổi trên không phải là bệnh lý và những thay đổi này sẽ mất dần sau vài tháng sử dụng.

Vô kinh trong trường hợp này còn giúp nhiều phụ nữ giảm được nguy cơ thiếu máu và thiếu sắt.  Que cấy tránh thai thực sự là một biện pháp tránh thai phù hợp với các bà mẹ cho con bú nói riêng và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nói chung. Các bà mẹ cho con bú nên được tư vấn và kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi cấy que tránh thai.

Tại các phòng khám Marie Stopes Việt Nam, bạn sẽ được khám và tư vấn kỹ lưỡng trước khi sử dụng biện pháp này. 

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn