Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy con cách tránh thai ở tuổi dậy thì

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy con cách tránh thai ở tuổi dậy thì

02-07-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 08-07-2022

Dạy con cách tránh thai ở tuổi dậy thì là một trong những khía cạnh quan trọng của nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu. Qua đó giúp định hướng nhận thức, phòng ngừa những nguy cơ mà con có thể gặp phải trong thời kỳ này.

1. Những thay đổi của xúc cảm tình dục trong tuổi dậy thì

Vào độ tuổi dậy thì, sự hoạt động mạnh mẽ của hormone sinh dục dẫn đến những thay đổi lớn, trong đó, các cơ quan sinh dục nam và nữ dần trở nên hoàn thiện và cảm xúc tình dục cũng phát triển.

Trẻ bắt đầu thực hiện việc khám phá cơ thể mình, có thể thấy kích thích khi đọc hay xem những cảnh âu yếm trên phim ảnh, trong truyện. Bên  cạnh đó, xuất hiện những cảm xúc với bạn khác giới, tò mò và muốn được khám phá về tình dục.

Trẻ cần được cha mẹ đồng hành trong hành trình khám phá bản thân
Trẻ cần được cha mẹ đồng hành trong hành trình khám phá bản thân

Một số trẻ thỏa mãn mong muốn của mình bằng cách xem tranh ảnh, xem video về tình dục hoặc thậm chí bằng cả việc quan hệ tình dục. Việc xuất hiện cảm xúc, nhu cầu này là rất bình thường, tuy nhiên dạy trẻ cách ứng xử với hiện tượng này là điều hết sức cần thiết.

2. Vì sao ở tuổi vị thành niên không nên mang thai?

Trẻ mang thai khi đang ở độ tuổi vị thành niên không phải là hiện tượng hiếm. Theo một số nghiên cứu, điều này xảy ra bởi một số nguyên nhân như:

  • Các em không được giáo dục một cách kỹ lưỡng về sức khỏe sinh sản từ cha mẹ hoặc nhà trường, dẫn tới thiếu hiểu biết.
  • Sự buông thả trong lối sống, quan niệm của một bộ phận giới trẻ hoặc những người có tầm ảnh hưởng.
  • Có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin về tình dục trên báo chí song việc đề cập lại không rõ ràng, cụ thể nên không có tác dụng giáo dục. Cùng với đó là hoạt động tự do của các trang web đen, văn hóa phẩm đồi trụy.
  • Các chương trình truyền hình, phim ảnh đề cập nhiều đến vấn đề tình yêu, tình dục song không có sự hạn chế nghiêm ngặt về độ tuổi người xem và khung giờ phát sóng dẫn đến việc có thể khơi dậy những khát vọng và bản năng của trẻ.
  • Một số trẻ bị lợi dụng, xâm hại song không biết cách chống lại, không biết đề nghị sự giúp đỡ.
Hiệu quả giáo dục sức khỏe sinh sản chưa cao cũng là nguyên nhân dẫn đến mang thai ở tuổi dậy thì
Hiệu quả giáo dục sức khỏe sinh sản chưa cao cũng là nguyên nhân dẫn đến mang thai ở tuổi dậy thì

Việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể dẫn đến những nguy cơ và hậu quả hết sức trầm trọng

  • Cơ thể các em lúc này chưa phát triển một cách hoàn thiện nên khi có thai sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Mang thai khi tuổi còn bé dễ dẫn đến tâm lý sợ hãi, có thể thực hiện hành động nạo, phá thai không đảm bảo yêu cầu y tế, gây nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Kể cả khi việc thực hiện đảm bảo kỹ thuật thì nguy cơ dạ con bị thủng hoặc vô sinh trong tương lai là có thể xảy ra.
  • Nếu vì mang thai mà kết hôn thì gây gián đoạn việc học hành, không có nghề nghiệp, thu nhập cũng như kinh nghiệm sống, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội và con có thể yếu, còi, dị tật.
  • Khi phải làm mẹ sớm, có thể dẫn đến chán nản, cảm thấy bị tách biệt với bạn bè và khủng hoảng về tâm lý.

3. Những nội dung của giáo dục trẻ tránh thai ở tuổi vị thành niên

Việc dạy con về cách tránh thai ở tuổi dậy thì có thể bao gồm các khía cạnh như:

Phòng tránh việc quan hệ tình dục

Đây là biện pháp để tránh thai đơn giản và hiệu quả nhất. Cha mẹ có thể phân tích cho con những nguyên nhân và ảnh hưởng đối với sức khỏe nếu quan hệ tình dục ở tuổi dậy thì, đặc biệt là việc mang thai ngoài ý muốn và nhiễm các bệnh lây truyền thông qua đường tình dục.

Cách bảo vệ bản thân tránh khỏi nguy cơ bị lạm dụng hay xâm hại

Trẻ cần được giáo dục cách tự bảo vệ, đặc biệt là không cho người khác động chạm vào cơ thể một cách tùy tiện, nhất là các bộ phận nhạy cảm. Cùng với đó, cần cho trẻ biết nhận thức về những hành động được xem là xâm hại và khi gặp nguy cơ bị đe dọa có thể chống lại bằng cách nào.

Thấu hiểu và chia sẻ là bí quyết nâng cao hiệu quả việc dạy dỗ con trẻ
Thấu hiểu và chia sẻ là bí quyết nâng cao hiệu quả việc dạy dỗ con trẻ

Có thể tránh thai bằng phương pháp nào?

– Quan hệ tình dục an toàn: là việc chung thủy với một bạn tình và sử dụng biện pháp bảo vệ, chẳng hạn là bao cao su. Trẻ cần được hiểu về tác dụng và cách sử dụng bao cao su sao cho đảm bảo kỹ thuật và hiệu quả.

– Tránh thai bằng que cấy: là dạng que nhựa, có độ mỏng và co dãn, chứa hormone, có thể đặt vào da ở phần trên của cánh tay. Tuy nhiên, que không thể tránh được việc viêm nhiễm hay mắc bệnh.

– Vòng tránh thai: dạng chữ T, chứa đồng hay hormone, đặt vào trong tử cung phụ nữ. Tùy từng loại mà thời gian bảo vệ có thể có thể từ 3 đến 5 năm hoặc lâu hơn.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai thông thường: cả hai loại này đều có vai trò ngăn cho trứng không gặp được tinh trùng và khiến chất nhầy ở tử cung dày lên nên giảm khả năng làm tổ của trứng. 

Điểm khác biệt duy nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống thật sớm ngay sau khi quan hệ và tối đa chỉ trong khoảng 72 giờ. Trong khi đó, thuốc tránh thai thông thường được uống liên tục trong nhiều ngày.

Hiện nay, vẫn còn một số bậc cha mẹ cho rằng dạy con về sức khỏe sinh sản hay cách tránh thai ở tuổi dậy thì là “vẽ đường cho hươu chạy” song đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Có thể nói, trang bị cho con kiến thức một cách khoa học còn hơn là để con tự tìm hiểu không đến nơi đến chốn rồi dẫn đến nhận thức và hành động sai, gây hậu quả lớn.

Cha mẹ cũng cần được trang bị hiểu biết, kiến thức một cách khoa học
Cha mẹ cũng cần được trang bị hiểu biết, kiến thức một cách khoa học

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn nâng cao nhận thức về giáo dục con cách tránh thai ở tuổi dậy thì. Khi cần được cung cấp thêm thông tin, quý khách có thể gọi tới hotline của Dr. Marie 1900 55 88 82.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT