Nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai thì tốt? Giải đáp chi tiết

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai thì tốt? Giải đáp chi tiết

31-10-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 07-11-2022

Nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi chị em

Ngày nay có rất nhiều phương pháp tránh thai với các ưu và nhược điểm khác nhau. Trong đó phổ biến là phương pháp đặt vòng và tiêm thuốc. Vậy nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai để đảm bảo hiệu quả, an toàn?

Nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai là thắc mắc của nhiều chị em

Nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai là thắc mắc của nhiều chị em

Phương pháp đặt vòng tránh thai

Đặt vòng chỉ là một trong các phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả hiện nay. Để có thể quyết định nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai chị em hãy thử tìm hiểu từng phương pháp để có lựa chọn phù hợp nhất.

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai bằng cách bác sĩ sẽ đặt dụng cụ tránh thai vào trong buồng tử cung của người phụ nữ. Mục đích của đặt vòng tránh thai là để ngăn cản quá trình trứng và tinh trùng. Đồng thời, vòng tránh thai còn phá hủy trứng đã thụ tinh và không cho di chuyển vào tử cung được để làm tổ.

Ưu, nhược điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai

Trước khi quyết định nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai chị em hãy tìm hiểu ưu, khuyết điểm của từng phương pháp để có lựa chọn phù hợp với bản thân nhất.

Ưu điểm:

 • Quy trình đặt vòng tránh thai thực hiện khá nhanh chóng
 • Tác dụng về lâu dài, có thể từ 3 – 10 năm
 • Thích hợp với những chị em có mong muốn kế hoạch hóa gia đình trong thời gian dài
 • Khi tháo vòng tránh thai ra, chị em vẫn có khả năng sinh sản bình thường
 • Chi phí đặt vòng tránh thai tương đối rẻ, phù hợp với số đông chị em
 • Vợ chồng vẫn có thể “giữ lửa” trong mỗi cuộc yêu.

Nhược điểm:

 • Đặt vòng không giúp phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục
 • Vẫn có thể xảy ra sự cố mang thai ngoài ý muốn trong tình trạng vòng hết hạn sử dụng, đặt lệch, gãy vòng….
 • Kích thích âm đạo tăng tiết dịch khoảng 1 – 2 sau khi đặt vòng
 • Đặt vòng tránh thai có thể gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, nổi nhiều mụn, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt…
Nôn ói có thể xảy ra do tác dụng phụ của đặt vòng

Nôn ói có thể xảy ra do tác dụng phụ của đặt vòng

Đặt vòng tránh thai có an toàn, hiệu quả không?

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai có hiệu lên đến 99%. Tác dụng tránh thai có thể kéo dài từ 5 – 10 năm, tùy vào loại vòng mà chị em sử dụng. Hiệu quả cao và kéo dài là ưu điểm giúp chị em quyết định nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai.

Tuy nhiên đặt vòng tránh thai có an toàn, hiệu quả không thì còn tùy vào những yếu tố sau:

Địa chỉ và bác sĩ thực hiện: Quá trình đặt vòng tránh thai sẽ diễn ra nhanh chóng nếu được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phụ sản có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm. Nếu thực hiện tại những địa chỉ không uy tín, tay nghề bác sĩ còn yếu kém có thể chị em sẽ bị đau. Nghiêm trọng hơn là gặp biến chứng, vòng bị lệch…

Thời điểm đặt vòng: Thời điểm lý tưởng nhất để chị em đặt vòng tránh thai (IUD) là khoảng 3 tháng sau sinh đối với sinh thường, còn sinh mổ thì nên chờ 6 tháng. Khi có ý định đặt vòng, chị em nên chờ đến ngày thứ 3 và thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Phương pháp đặt vòng tránh thai được nhiều chị em lựa chọn

Phương pháp đặt vòng tránh thai được nhiều chị em lựa chọn

Phương pháp tiêm thuốc tránh thai

Nếu đang phân vân nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai, chị em nên tìm hiểu kỹ về phương pháp tiêm thuốc tránh thai trước khi đưa ra sự lựa chọn.

Tránh thai bằng cách tiêm thuốc là gì?

Trong thuốc tránh thai có chứa hormone làm mỏng niêm mạc tử cung khiến trứng không thể làm tổ. Và làm tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung khiến tinh trùng không có cơ hội gặp được trứng. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tránh thai ở bắp tay của phụ nữ với liều dùng từ 1 – 3 tháng/lần.

Ưu, nhược điểm của phương pháp tiêm thuốc tránh thai

Ưu điểm:

 • Do có tác dụng ức chế hầu như toàn bộ quá trình rụng trứng và hạn chế tinh trùng xâm nhập nên khả năng mang thai rất thấp
 • Tiêm thuốc tránh thai chỉ mang tính chất tạm thời nên không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khi muốn mang thai, chị em chỉ cần ngừng tiêm thuốc trong từ 2-3 tháng là cơ thể sẽ dần ổn định
 • Tiêm thuốc tránh thai không tương tác với những loại thuốc khác và không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Nhược điểm: 

 • Do nồng độ progesterone có trong cơ thể thay đổi. Đồng thời gây ức chế đến sự phát triển của lớp niêm mạc trong tử cung nên khi tiêm thuốc tránh thai sẽ có khả năng chị em bị mất kinh
 • Chị em có thể gặp hiện tượng rong kinh kéo dài, rong huyết trong chu kỳ hành kinh. Ngoài ra, lượng máu kinh tiết ra nhiều hơn so với bình thường
 • Có thể chị em sẽ tăng cân nhanh trong một khoảng thời gian dài. Đây là đặc điểm mà những chị em chú ý đến ngoại hình sẽ đặt lên hàng đầu để đưa ra lựa chọn nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai
 • Tránh thai bằng phương pháp tiêm thuốc sẽ gây loãng xương.
Gây loãng xương khiến chị em phân vân khi lựa chọn nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai

Gây loãng xương khiến chị em phân vân khi lựa chọn nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai

Biện pháp tránh thai bằng tiêm thuốc có an toàn, hiệu quả không?

Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho những chị em không có điều kiện uống viên tránh thai hàng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể lên đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm chỉ có 3 người mang bầu.

Tuy nhiên, tác dụng của tiêm thuốc tránh thai còn phụ thuộc vào từng loại thuốc mà chị em sử dụng. Thông thường, thuốc tiêm tránh thai có tác dụng rất ngắn, chỉ trong vài tuần đầu.

Do đó, chị em không nên sử dụng hàng ngày, vì có thể sẽ xảy ra hiện tượng rong kinh… Thay vào đó nên tiêm thuốc theo định kỳ để có thể phát huy tối đa tác dụng.

Phương pháp tiêm thuốc tránh thai rất tiện lợi và phổ biến

Phương pháp tiêm thuốc tránh thai rất tiện lợi và phổ biến

Nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai?

Thông qua những phân tích trên, chắc hẳn chị em cũng đã có những thông tin về ưu nhược điểm của cả hai phương pháp tránh thai. Vậy nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai tốt hơn? Đây cũng là nỗi băn khoăn của các chị em khi có nhu cầu ngừa thai.

Thực chất câu trả lời còn tùy thuộc vào thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện kinh tế, tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi chị em.

Với những chị em nào đã từng sinh con và có mong muốn tránh thai trong thời gian dài thì nên lựa chọn phương pháp đặt vòng. Tuy nhiên, chị em cần lựa chọn bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để đảm bảo an toàn. Còn với những chị em muốn tiêm thuốc tránh thai cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những hậu quả về sau.

Những điều chị em cần biết khi tiêm thuốc ngừa thai

Khi tiêm thuốc ngừa thai bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nếu tiêm thuốc trong tuần đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt thì có thể quan hệ bình thường mà không sợ mang thai. Bởi trong tuần đầu tiên của chu kỳ kinh, thuốc sẽ phát huy hiệu quả tức thì ngay sau khi tiêm
 • Khi tiêm thuốc tránh thai sau ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần sử dụng thêm biện pháp phòng tránh như bao cao su, uống thuốc tránh thai khi quan hệ trong 24 giờ. Sau 24 giờ, bạn có thể sinh hoạt vợ chồng bình thường
 • Khi có ý định mang thai, chị em cần ngừng tiêm thuốc. Sau đó, chờ 2 – 3 tháng để chu kỳ kinh nguyệt ổn định trở lại thì có thể thụ thai

Đối tượng chống chỉ định với vòng tránh thai và tiêm thuốc tránh thai

Hiện nay, cả hai phương pháp đều rất phổ biến. Tuy nhiên tùy theo cơ địa và tiền sử bệnh lý ở từng người mà có chỉ định sử dụng riêng đối với từng phương pháp.

Những ai không nên sử dụng vòng tránh thai?

 • Người đang có thai hoặc có nghi ngờ đang mang thai
 • Phụ nữ đang mắc bệnh viêm vùng chậu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Người có tử cung bị dị tật bẩm sinh hoặc bị u xơ làm biến dạng bên trong lòng tử cung
 • Âm đạo xuất huyết bất thường và chưa được chẩn đoán, điều trị
 • Phụ nữ ngay sau khi hút thai tình trạng băng huyết chưa được kiểm soát và người được chuẩn đoán bị thiếu máu.

Những ai không được tiêm thuốc tránh thai?

 • Phụ nữ trong đang mang bầu hoặc đang nghi ngờ có bầu
 • Người đang mắc các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng
 • Phụ nữ đang mắc bệnh lao phổi, động kinh, huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, tuyến giáp, bệnh gan mật….
 • Phụ nữ bị ra máu âm đạo mà chưa xác định được nguyên nhân.

Mong rằng với những thông tin trên đây thì chị em đã có câu trả lời cho thắc mắc nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai thì tốt.

Nếu chị em đang quan tâm đến phương pháp đặt vòng tránh thai thì nên tham khảo địa chỉ đặt vòng uy tín, chất lượng. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ kém chất lượng.

Khi đặt vòng tránh thai tại những nơi không được đảm bảo có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ đáng tin cậy là điều rất cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Nên đặt vòng hay cấy que tránh thai?

Bác sĩ của Dr.Marie tư vấn bệnh nhân về phương pháp đặt vòng

Bác sĩ của Dr.Marie tư vấn bệnh nhân về phương pháp đặt vòng

Lời kết

Hệ thống phòng khám sản phụ khoa Dr.Marie (Marie Stopes) là địa chỉ đặt vòng tránh thai uy tín hàng đầu hiện nay.

Dr.Marie được biết tới là một trong những địa chỉ đặt vòng tránh thai uy tín. Phòng khám sở hữu máy móc hiện đại và trang thiết bị y tế đảm bảo sạch sẽ, vô trùng, đảm bảo theo tiêu chuẩn của các cơ quan y tế chức năng.

Đến với Dr.Marie, chị em có thể hoàn toàn yên tâm về chi phí đặt vòng cũng như các loại chi phí khám chữa các loại bệnh khác. Bởi phòng khám luôn thu phí theo mức giá đã được niêm yết, công khai rõ ràng, minh bạch.

Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ rất giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm về sản phụ khoa. Bởi vậy mà mọi thủ thuật đều đảm bảo không đau, tiến hành theo quy trình chuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chị em.

Nếu vẫn còn phân vân nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai bạn có thể liên hệ ngay với Dr.Marie qua Hotline 1900 55 88 82. Để được khám và tư vấn trực tiếp về phương pháp tránh thai phù hợp với nhu cầu từng người.

Bài viết này hữu ích với bạn?

4.2/5 - (6 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT