4 Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công cần biết

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / 4 Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công cần biết

27-01-2023 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 15-08-2023

Nắm bắt các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công sẽ giúp chị em biết được quá trình sử dụng thuốc của mình có hiệu quả hay không.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp giúp bạn ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Theo đó, các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công sẽ được biểu hiện rõ để chị em biết được thuốc có thực sự phát huy tác dụng không. Hãy cùng Dr.Marie tìm hiểu xem đó là những dấu hiệu nào?

Các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công cần biết

Các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công cần biết

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp 

Thuốc tránh thai cẩn cấp (Emergency Contraceptive Pills) là một loại thuốc có chứa hàm lượng hormone Progesterone liều cao. Nó có tác dụng ngăn cản quá trình phóng noãn, làm đặc chất dịch nhầy và bịt kín ở cổ tử cung. Từ đó khiến tinh trùng không thể đi sâu bên trong gặp trứng để thụ tinh.

Thuốc tránh thai hoạt động tốt nhất trong khoảng thời gian 24h sau khi quan hệ. Tuy nhiên, để gia tăng hiệu quả thì tốt nhất bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Nhờ cơ chế hoạt động nhanh, hiệu quả nên hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều chị em sử dụng khi quan hệ không được bảo vệ hoặc trong trường bị cưỡng bức.

Tỉ lệ thành công của thuốc tránh thai khẩn cấp là bao nhiêu?

Sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp thường cho tỉ lệ thành công trung bình ở mức từ 75-80%. Thực tế tỉ lệ này có thể cao hơn hoặc thấp đi ở các đối tượng khác nhau. Bởi nó còn phụ thuộc khá nhiều vào thời gian uống thuốc sau khi quan hệ và cân nặng của từng chị em phụ nữ. Cụ thể:

Tỉ lệ thành công của thuốc tránh thai khẩn cấp theo thời gian uống

Nếu chị em dùng thuốc trong 24 giờ sau quan hệ thì hiệu quả ngừa thai cao, đạt 95%. Nếu uống thuốc trong quãng thời gian từ 25h đến 48h tiếp theo, hiệu quả giảm xuống còn 85%. Và tỉ lệ thành công sẽ chỉ còn 58% khi chị em uống thuốc muộn hơn, trong quãng thời gian từ 49 đến 72h

Tỷ lệ thành công theo cân nặng

Với các chị em có cân nặng trung bình, không quá mập thì hiệu quả thuốc tránh thai khẩn cấp đạt 98%. Ngược lại, các đối tượng có cân nặng hơn 70kg tỉ lệ thành công giảm đáng kể và thậm chí thuốc không phát huy công dụng.

Tỷ lệ tránh thai của loại thuốc này trung bình đạt 75-80%

Tỷ lệ tránh thai của loại thuốc này trung bình đạt 75-80%

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là gì?

Khi uống viên tránh thai khẩn cấp thì lúc này các chị em đã dung nạp vào cơ thể một hàm lượng lớn hormone Progesterone. Do đó, cơ thể sẽ có những thay đổi và các biểu hiện uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công chị em cần biết đó là:

Đến kỳ kinh nguyệt bình thường theo chu kỳ

Một trong những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công rõ ràng nhất đó chính là sau thời điểm dùng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn xuất hiện như thông thường.

Đặc biệt, nếu sau quãng thời gian 4 tháng mà bạn chưa có kinh thì nguy cơ mang thai rất lớn. Nên đến trung tâm y tế thăm khám để được bác sĩ chuyên khoa sản hỗ trợ tốt nhất. Đây là biểu hiện uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công mà chị em nên nắm bắt.

Có kinh bình thường là một loại dấu hiệu thành công

Có kinh bình thường là một loại dấu hiệu thành công

Biểu hiện nôn, buồn nôn

Buồn nôn, nôn là tình trạng thường gặp sau khi chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Trường hợp nôn nhiều trong 3 giờ đầu tiên, các chị em nên uống bù thêm 1 viên khác. Bởi lúc này thuốc vẫn chưa phát huy tác dụng do đó khả năng mang thai có thể sẽ xảy ra.

Nếu tình trạng nôn, buồn nôn xuất hiện muộn hơn, chị em có thể an tâm và sẽ hết sau một vài ngày. Đây chính là một trong những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công.

Nôn, buồn nôn là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Nôn, buồn nôn là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Có dấu hiệu đau ngực, căng ngực

Do lượng hormone trong cơ thể chị em bị thay đổi đột ngột sau khi dùng thuốc tránh thai. Nên thường sẽ có biểu hiện đau ngực, căng ngực và đây là một dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công.

Do đó, các chị em không cần quá lo lắng. Thay vào đó hãy nghỉ ngơi khi có các triệu chứng này và chúng sẽ thuyên giảm sau một vài ngày.

Đau ngực, căng ngực là sau khi uống thuốc là dấu hiệu tốt

Đau ngực, căng ngực là sau khi uống thuốc là dấu hiệu tốt

Ra máu âm đạo

Ra máu âm đạo sau khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp tình trạng thường gặp và không đáng lo ngại. Nhiều chị em cảm thấy lo lắng trong tình huống này nhưng thực tế đây cũng là một trong những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công.

Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết đột ngột từ tác động của thuốc. Ra máu âm đạo sẽ kết thúc khi kinh nguyệt trở lại hoặc sau 2 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài hơn, tốt hơn bạn nên đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công khi bạn bị ra máu âm đạo

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công khi bạn bị ra máu âm đạo

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp không thành công là gì?

Dấu hiệu uống viên tránh thai khẩn cấp không thành công đồng nghĩa với việc bạn đã dính bầu. Và lúc này, thuốc sẽ không có tác dụng đối với cơ thể người uống.

Nếu sau khi uống, bạn không thấy có các dấu hiệu uống viên tránh thai khẩn cấp thành công được liệt kê ở trên. Đồng thời chậm kinh thì tốt nhất bạn nên dùng que thử thai để test.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai không thành công chính là có thai

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai không thành công chính là có thai

Những dấu hiệu bất thường khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiểu rõ các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công sẽ giúp chị em biết dược hiệu quả thuốc sử dụng như thế nào. Bên cạnh đó, chị em còn phải lắng nghe các biểu hiện bất thường để đảm bảo sức khỏe.

Bởi các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều tiềm ẩn tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Theo đó, các dấu hiệu bất thường sau khi uống thuốc mà bạn có thể gặp phải đó là:

Tác dụng phụ kéo dài

Các triệu chứng như đau đầu, tức ngực, mệt mỏi là phổ biến sau khi uống viên tránh thai khẩn cấp. Nếu tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ra máu âm đạo

Hiện tượng ra máu âm đạo bất thường sau 1 vài ngày uống thuốc. Kèm theo trình trạng đau thắt lưng, đau vùng bụng dưới. Nếu các dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng, đau đớn bạn nên lập tức đến cơ sở y tế gần nhất.

Sự bất thường gặp phải khi uống viên tránh thai khẩn cấp có thể gia tăng và kéo dài khi bạn dùng quá số liều quy định trong 1 lần. Hoặc liên tục dùng không kiểm soát. Và hậu quả sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu bạn lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong thời gian dài.

Uống thuốc tránh thai có thể gặp các biểu hiện bất thường mệt mỏi, đau đầu

Uống thuốc tránh thai có thể gặp các biểu hiện bất thường mệt mỏi, đau đầu

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh có sao không?

Sau khi quan hệ, bạn dùng thuốc tránh thai ngay do đó cơ chế tác động đột ngột sẽ làm chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng. Điều này khiến bạn bị trễ kinh và tình trạng này sẽ kéo dài với những người lạm dụng thuốc. Thậm chí dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Với các đối tượng dùng ít, mức độ không thường xuyên thì việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh thường không đáng lo ngại. Tình trạng có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày, tùy cơ địa của từng người.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh là bình thường

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh là bình thường

Một số tác dụng phụ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi dùng thuốc như ra máu âm đạo, buồn nôn, nôn. Người đau đầu, mệt mỏi hoặc căng tức, đau ngực. Các dấu hiệu này đều rất dễ gặp phải và sẽ tự hết sau một vài ngày.

Do đó các chị em không nên quá căng thẳng. Tốt nhất nên nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo, các chị em chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp với liều lượng phù hợp trong thời gian quy định.

Nếu quá lạm dụng thuốc có thể gặp phải các tác dụng phụ kéo dài như: rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, tăng cân mất kiểm soát. Hoặc cơ thể thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng và dẫn đến stress kéo dài.

Đau tức ngực là một tác dụng phụ và cũng là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Đau tức ngực là một tác dụng phụ và cũng là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp 

Bên cạnh việc nắm bắt các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công thì chị em còn cần bỏ túi những lưu ý quan trọng sau. Cụ thể:

  • Để thuốc phát huy hiệu quả ngừa thai cao nhất, các chị em nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt
  • Không tự ý dùng thuốc quá 2 viên trong cùng 1 tháng. Việc này có thể làm tăng tác dụng phịu và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản
  • Hiệu quả của viên uống ngừa thai khẩn cấp không đạt mức 100%. Do đó, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra
  • Những chị em mang thai, có dấu hiệu mang thai không nên sử dụng các loại thuốc tránh thai
  • Nên đến cơ sở y tế thăm khám nếu cá dấu hiệu bất thường sau dùng thuốc ngày càng nghiêm trọng.

Một vài câu hỏi thường gặp 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng khả năng mang thai về sau không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn chặn quá trình rụng trứng đồng thời không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Mang lại hiệu quả nhanh chóng ở thời điểm sử dụng thuốc. Do đó không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai của chị em về sau nếu sử dụng đúng hướng dẫn và không lạm dụng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu có kinh trở lại còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người và mức độ phản ứng với thuốc trong cơ thể. Tuy nhiên, nhìn chung thời gian có kinh trở lại thường từ 1 đến 2 tuần. Ở một số đối tượng thời gian có thể kéo dài lâu hơn từ 2 đến 3 tháng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu có kinh phụ thuộc cơ địa từng người

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu có kinh phụ thuộc cơ địa từng người

Ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Do tác động của hàm lượng hormon từ thuốc tránh thai lên cơ thể nên các chị em có thể sẽ bị ra máu như kinh nguyệt. Tuy nhiên, hiện tượng này không đáng lo ngại và sẽ tự hết một vài ngày sau đó.

Ra máu sau 7 ngày uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không?

Đây là tình trạng không hiếm gặp. Nếu lượng máu ra ít không đáng ngại và trong trường hợp này, tốt hơn chị em nên dùng que thử thai tại nhà. Hoặc trực tiếp đến cơ sở y tế thăm khám để chắc chắn liệu mình có đang mang thai hay không.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày có thai không?

Sử dụng thuốc tránh thai có thể làm chị em bị chậm kinh đến 15 ngày. Nguyên nhân của việc này thường do tác dụng phụ của thuốc và không ngoại trừ khả năng mang thai.

Như vậy, uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có bị trễ kinh 15 ngày thì chị em nên test que thử thai 2 lần tại nhà. Hoặc để chắc chắn hơn thì nên đến trung tâm y tế để được thăm khám, xét nghiệm. Bởi biện pháp ngừa thai này không đảm bảo hiệu quả 100%.

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có bị trễ kinh

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có bị trễ kinh

Có thể bạn quan tâm: Chi phí phá thai bằng thuốc năm 2023

Bài viết trên đây là một số chia sẻ về dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về loại thuốc ngừa thai này. Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Dr.Marie qua hotline: 1900 55 88 82 nhé.

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hoặc muốn đặt lịch tư vấn, lịch khám với Dr. Marie, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Hotline: 1900 55 88 82 

Zalo: https://zalo.me/211881704654906939/ 

Facebook Messenger: https://m.me/sanphukhoadrmarie/ 

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM DR. MARIE TRÊN TOÀN QUỐC

MIỀN BẮC

MIỀN TRUNG

MIỀN NAM

 

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT