8 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai càng sớm càng tốt

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / 8 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai càng sớm càng tốt

31-10-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 05-11-2022

Nếu bạn đang sử dụng vòng tránh thai thì nên lưu ý những dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai sau đây để hạn chế các nguy cơ biến chứng

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp ngăn ngừa khả năng mang thai hiệu quả, chi phí thấp nên được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, ở một số trường hợp thì bạn cần phải chủ động tháo vòng tránh thai để tránh các vấn đề sức khỏe phụ sản nói chung. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến top 8 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai càng sớm càng tốt để mọi người cùng tham khảo.

Tìm hiểu những dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai là gì?

Tìm hiểu những dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai là gì?

Lợi ích khi sử dụng vòng tránh thai

Đúng như tên gọi của nó, vòng tránh thai là một loại dụng cụ sở hữu tác dụng chính là tránh thai được đặt vào bên trong tử cung của phụ nữ. Hiện nay, các chị em có thể lựa chọn sử dụng vòng tránh thai chứa đồng hoặc vòng tránh thai nội tiết. Cả 2 đều có khả năng hạn chế khả năng thụ tinh giữa trứng và tinh trùng với 2 cơ chế khác nhau.

Vòng tránh thai chứa đồng có thể thay đổi môi trường trong tử cung để khiến tinh trùng khó gặp trứng. Còn vòng tránh thai nội tiết sẽ chứa hormone tiết tố progesteron, có khả năng tăng tiết chất nhầy ở tử cung, làm cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh khó khăn hơn. Đây là phương pháp ngừa thai lâu dài, tiết kiệm chi phí bởi chỉ 1 lần sử dụng có thể kéo dài hiệu quả lên đến 5 – 10 năm với tác dụng ngừa thai lên đến 98%.

Một số người đánh giá phương pháp này như là một cách triệt sản tạm thời bởi sau khi tháo vòng thì chức năng sinh sản của phụ nữ sẽ trở lại bình thường. Bên cạnh đó, việc đặt vòng tránh thai không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng hàng ngày nên bạn có thể yên tâm với cách thức ngừa thai bằng vòng.

Nữ giới có thể lựa chọn sử dụng vòng tránh thai chứa đồng hoặc vòng tránh thai nội tiết

Nữ giới có thể lựa chọn sử dụng vòng tránh thai chứa đồng hoặc vòng tránh thai nội tiết

8 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai chị em cần biết

Đặt vòng là một phương pháp ngừa thai phổ biến và an toàn. Nhưng nếu như bạn gặp phải 1 trong số 8 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai dưới đây thì cần cân nhắc can thiệp càng sớm càng tốt. Cụ thể như sau:

Vòng tránh thai sắp hết hạn sử dụng

Trên thực tế, vòng tránh thai sẽ được sử dụng trong khoảng thời gian từ 5 – 10 năm tùy vào chất liệu từng loại. Sau đó vòng tránh thai sẽ dễ có bị gãy, đâm vào tử cung hoặc di chuyển đến các vị trí khác trên cơ thể. Và từ đó trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm… ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ.

Do vậy, bạn nên lưu ý thời điểm đặt vòng tránh thai khi nào và chủ động tính toán thời điểm tháo vòng phù hợp, đặc biệt đối với các chị em đã hết tuổi sinh sản.

Liên tục bị chảy máu sau khi đặt vòng

Theo các trường hợp thông thường, sau khi đặt vòng thì phụ nữ sẽ bị chảy máu, lượng máu tương đối ít và kết thúc sau vài hôm. Tuy nhiên nếu vấn đề này kéo dài, có thể hiểu là rong kinh xuyên suốt hoặc xảy ra tình trạng bất thường như máu có mùi hôi, chuyển sang đen… thì đều là các dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai để điều chỉnh. Ở một số trường hợp là do cơ địa của người đặt vòng thực sự không phù hợp với vòng tránh thai đang được đặt vào tử cung.

Liên tục bị chảy máu sau khi đặt vòng là một trong những dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai

Liên tục bị chảy máu sau khi đặt vòng là một trong những dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai

Bị các bệnh lý vùng chậu, u tử cung, viêm lộ tuyến

Phụ nữ bị hoặc có nguy cơ bị các vấn đề bệnh liên quan đến viêm vùng chậu cấp, u ác tính ở tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… tức là bệnh về phụ sản nếu có triệu chứng bệnh rõ ràng, được chẩn đoán thì cũng nên tháo vòng để điều trị bệnh dễ dàng hơn. Các biểu hiện bệnh nêu trên được coi là dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai mà các chị em nên lưu ý.

Vòng tránh thai bị di lệch hoặc tuột

Cũng có một số trường hợp khi chị em cảm nhận được vòng tránh thai trong tử cung bị rộng, đặt lệch nên chủ động muốn tháo. Việc này là vô cùng cần thiết vì khi vòng tránh thai không nằm đúng vị trí thì có khả năng gây thủng tử cung dù thực tế nó chưa rơi vào khoang bụng.

Cần chủ động tháo khi biết vòng tránh thai bị di lệch hoặc tuột

Cần chủ động tháo khi biết vòng tránh thai bị di lệch hoặc tuột

Chậm kinh hoặc nghi ngờ có thai

Như chúng tôi có đề cập ở trên, công dụng của vòng tránh thai chính là ngăn ngừa khả năng mang thai ở phụ nữ. Do vậy nếu như bạn đặt vòng mà vẫn bị chậm kinh hoặc nghi ngờ có thai thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế để thăm khám và tháo vòng càng sớm càng tốt. Bởi đây cũng được coi là 2 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai để đảm bảo rằng sức khỏe thai nhi sẽ tốt, không bị vòng tránh thai tác động tiêu cực hoặc hạn chế khả năng phát triển của bào thai.

Khí hư có mùi khó chịu

Khí hư của phụ nữ có mùi khó chịu chứng tỏ sức khỏe phụ sản của họ đang không bình thường. Và ở những người đang đặt vòng tránh thai thì nó được coi là sự phản ánh tình trạng bất ổn khi sử dụng vòng tránh thai. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì nên cân nhắc đi khám và tháo/điều chỉnh vòng tránh thai khi có yêu cầu.

Có nhu cầu có thai

Nếu như bạn có nhu cầu mang thai và chủ động thời gian thì nên cân nhắc tháo vòng sớm để nó không còn cản trở quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng. Đồng thời, sự phát triển của thai nhi trong tử cung sẽ được đảm bảo an toàn, bình thường và không bị vòng tránh thai tác động.

Nên chủ động thời gian và cân nhắc tháo vòng sớm nếu có ý định mang thai

Nên chủ động thời gian và cân nhắc tháo vòng sớm nếu có ý định mang thai

Bước vào tuổi mãn kinh

Khi bước vào tuổi mãn kinh 6 tháng (được hiểu là 6 tháng đầu sau quá trình tiền mãn kinh và không còn kinh nguyệt) thì chị em nên tháo vòng tránh thai. Đây là dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai đối với phụ nữ dù chưa hết thời gian sử dụng.

Lý do là bởi vì khi bước vào tuổi mãn kinh tức là khả năng mang thai đã không còn cao. Nếu cứ để vòng trong người sẽ có nguy cơ đối mặt với những nguy cơ rủi ro như lạc vòng, gãy vòng.

Những điều cần lưu ý khi tháo vòng tránh thai

Dù đã nhận biết được các dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai nhưng chị em vẫn nên lưu ý những vấn đề dưới đây để việc tháo vòng tránh thai diễn ra an toàn và thuận lợi:

  • Nếu sức khỏe đang không tốt hoặc mắc các bệnh cấp tính, bệnh đến đường sinh dục thì không nên tiến hành tháo vòng mà nên trị bệnh dứt điểm trước
  • Cân nhắc lựa chọn ngày thứ 2 kể từ khi sạch kinh để thực hiện tháo vòng
  • Sau khi tháo vòng tránh thai thì nên kiêng quan hệ từ 7 – 10 ngày và mang thai sau đó ít nhất 3 tháng để tử cung có thời gian hồi phục
  • Hạn chế vận động mạnh, đi bơi, ngâm mình khi vừa tháo vòng để tránh tình trạng nhiễm trùng vùng kín
  • Nếu sau khi tháo vòng mà bạn cảm thấy có những dấu hiệu bất thường như đau bụng hoặc chảy máu liên tục thì cần phải nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị.
Nếu sau khi tháo vòng mà cảm thấy đau bụng hoặc chảy máu liên tục thì cần phải nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị

Nếu sau khi tháo vòng mà cảm thấy đau bụng hoặc chảy máu liên tục thì cần phải nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị

Tháo vòng tránh thai bao nhiêu tiền?

Bên cạnh những dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai thì bạn cũng nên biết chi phí cho việc này thường sẽ là bao nhiêu để có sự chuẩn bị trước. Hiện tại, thực hiện tháo vòng tránh thai sẽ tốn một khoảng tầm 1 – 5 triệu đồng/lần tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở y tế thực hiện đặt vòng tránh thai (IUD), cơ địa mỗi người và tình trạng vòng hiện tại. Chi phí sẽ có sự dao động khác nhau ở mỗi thời điểm hiện tại khi đó.

Trước khi thực hiện thủ thuật tháo vòng, chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra và tư vấn theo tình trạng sức khỏe và trường hợp của mình để đưa ra phương án tiếp cận phù hợp.

Tháo vòng tránh thai bao nhiêu tiền?

Tháo vòng tránh thai bao nhiêu tiền?

Tháo vòng tránh thai ở đâu an toàn?

Hiện tại có nhiều cơ sở, bệnh viện cung cấp dịch vụ tháo vòng tránh thai mà chị em có thể tham khảo. Tuy nhiên nên cân nhắc chọn nơi uy tín và có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo quá trình thực hiện tháo vòng diễn ra hiệu quả, an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh những bệnh viện phụ sản lớn, bạn cũng có thể chọn những cơ sở y tế chuyên cung cấp các dịch vụ này, chẳng hạn như Dr.Marie. Đội ngũ bác sĩ – chuyên viên tại đây đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, đảm bảo có thể mang đến cho bệnh nhân chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Bên cạnh đó, Dr.Marie còn được trang bị thiết bị y tế tân tiến, chuẩn tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang đến cho bệnh nhân những trải nghiệm ổn định nhất. Nếu có dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai thì bạn không nên bỏ qua địa chỉ này.

Tháo vòng tránh thai ở đâu an toàn?

Tháo vòng tránh thai ở đâu an toàn?

Gợi ý các phương pháp tránh thai khác ngoài vòng tránh thai

Bên cạnh phương pháp tránh thai bằng vòng, bạn cũng có thể cân nhắc một số cách thức tránh việc mang thai ngoài ý muốn khác. Chẳng hạn như:

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là cách phổ biến nhất, được nhiều chị em lựa chọn với mong muốn ngăn ngừa nguy cơ mang thai. Nếu sử dụng đúng liều lượng và cách thức thì thuốc có khả năng mang đến hiệu quả lên đến 95%. Ngoài ra, dùng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có khả năng điều tiết kinh nguyệt, hạn chế các triệu chứng trong kỳ kinh cũng như giúp da dẻ đẹp hơn.

Sử dụng cấy que tránh thai

Đây là dạng que được cấy dưới da và có thể hạn chế khả năng mang thai lên đến 3 – 4 năm nhờ tiết ra nội tiết tố ức chế quá trình rụng trứng, làm mỏng nội mạc tử cung. Trên thực tế, nếu đã sử dụng que cấy tránh thai thì cũng không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Dùng bao cao su trong khi quan hệ

Đây dĩ nhiên là cách phòng ngừa mang thai hiệu quả mà ai cũng biết. Kể cả bạn đã đặt vòng nhưng có dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai thì phương án dùng bao cao su cũng được ưu tiên cho quá trình quan hệ an toàn.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch và cách xử lý cho chị em

Sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả

Sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả

Xuất tinh ngoài âm đạo

Xuất tinh ngoài âm đạo cũng được cho là một cách hạn chế khả năng mang thai được nhiều người lựa chọn. Song, nó không hoàn toàn tránh được việc mang thai vì khi không có biện pháp an toàn thì trứng và tinh trùng vẫn có thể gặp nhau và thụ tinh.

Trên đây là bài viết liên quan đến chủ đề các dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp đến bạn đọc. Mong rằng nó có thể trở thành nguồn thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo và cân nhắc khi gặp tình huống tương tự. Chi tiết về dịch vụ tháo vòng tránh thai nói riêng cũng như các dịch vụ phụ sản nói chung, vui lòng liên hệ với Dr.Marie qua Hotline 1900 55 88 82 để được tư vấn.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT