Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Có đau không?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Có đau không?

23-10-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 05-11-2022

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được là câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng đã và đang cực kỳ quan tâm.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp mà nhiều chị em lựa chọn bởi tính đơn giản, an toàn. Tuy nhiên các chị em vẫn đang lo lắng đặt vòng tránh thai có đau không, đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Và liệu có ảnh hưởng gì đến đời sống sinh hoạt vợ chồng không?

Đặt vòng bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc của nhiều chị em

Đặt vòng bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc của nhiều chị em

Phương pháp đặt vòng tránh thai là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về phương pháp này. Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai an toàn mà nhiều chị em áp dụng hiện nay. Nó mang đến hiệu quả cao, an toàn, giá lại tương đối phù hợp với đại đa số gia đình.

Hiện nay việc đặt vòng được thực hiện ở tất cả các cơ sở y tế, bệnh viện. Thời gian thực hiện rất nhanh chóng chỉ khoảng từ 0.5-1 giờ. Phương pháp này mang lại hiệu quả ngừa thai lên đến 99% và có tác dụng ngay sau khi thực hiện. Ngoài ra, vòng tránh thai còn chứa nội tiết làm giảm lượng máu kinh, giảm đau bụng kinh và giảm bớt nguy cơ u xơ tử cung.

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai là gì?

Cơ chế hoạt động và lợi ích của vòng tránh thai

Phần giải đáp đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được sẽ ở phần tiếp theo, còn bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu về cơ chế hoạt động của vòng tránh thai.

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai là gây phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung. Từ đó thay đổi về sinh hóa của tế bào nội mạc và tạo điều kiện ngăn cản trứng thụ tinh làm tổ.

Cơ chế hoạt động của dụng cụ tử cung chứa đồng:

 • Hiệu quả đạt được nhờ sự phóng thích liên tục đồng vào buồng tử cung. Từ đó làm quá trình tăng viêm và gây những cơn co tử cung ngăn chặn trứng làm tổ
 • Ion đồng còn làm thay đổi sinh hóa chất nhầy ở cổ tử cung. Nó làm chất nhầy đặc lại và ảnh hưởng đến sự hoạt động của tinh trùng, làm giảm khả năng sống sót của nó

Đối với vòng tránh thai chứa nội tiết:

 • Progesterone giúp ngăn hoạt động chu kỳ của nội mạc tử cung do nồng độ nội tiết này cao hơn so với nồng độ estrogen. Điều này gây bất lợi cho trứng thụ tinh, làm tổ và phát triển
 • Loại vòng tránh thai này còn có thể gây ức chế rụng trứng.

Đặt vòng tránh thai có đau không?

Nhu cầu đặt vòng tránh thai càng nhiều sẽ dẫn đến nhiều thắc mắc khác nhau. Ngoài đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được thì câu hỏi đặt vòng tránh thai có đau không cũng là một trong những lo lắng của các chị em. Tuy nhiên mọi người đừng lo, đa số đều phản hồi rằng khi đặt vòng sẽ có một chút nhói diễn ra. Cơn đau sẽ giảm dần và chấm dứt sau khi hoàn thành.

Quá trình đặt vòng diễn ra nhanh chóng, đơn giản, nhẹ nhàng. Chị em nên có tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng trong khi thực hiện. Để bảo đảm an toàn, không đau hãy lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và đặt vòng.

Đặt vòng tránh thai có đau không?

Đặt vòng tránh thai có đau không?

Vì sao nên kiêng quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai?

Đa phần mọi người đều lo lắng việc quan hệ mạnh có ảnh hưởng đến vòng tránh thai không, đặt vòng bao lâu thì quan hệ được, đặt vòng tránh thai kiêng quan hệ bao lâu? Khi vòng tránh thai được đưa vào cơ thể có thể gây viêm nhẹ ở tử cung và âm đạo. Vì thế sau khi đặt vòng cần kiêng quan hệ để đảm bảo vị trí vòng được ổn định.

Ngoài ra, điều này cũng giúp cơ thể có khoảng thời gian để thích nghi. Trong thời gian này nếu bạn làm việc nặng hoặc thụt rửa sâu, quan hệ vợ chồng thì khả năng cao sẽ bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm tử cung. Bên cạnh đó nó còn có thể khiến vòng bị lạc khỏi vị trí ban đầu gây mất hiệu quả tránh thai như mong muốn.

Vì vậy, hãy luôn tuân thủ những gì các chuyên gia tư vấn về việc đặt vòng bao lâu thì quan hệ được để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

 Nhiều người không biết sau khi đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu

Nhiều người không biết sau khi đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm nhất trước khi thực hiện phương pháp này là đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu. Theo các bác sĩ thì trong 1-3 ngày đầu sau khi đặt vòng, chị em cần nghỉ ngơi và chỉ hoạt động nhẹ nhàng để vòng được ổn định. Bên cạnh đó, việc vệ sinh sạch sẽ vùng kín cũng vô cùng cần thiết.

Lưu ý không thụt rửa vào âm đạo và tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Việc đặt vòng tránh thai kiêng quan hệ bao lâu sẽ được các bác sĩ dặn dò kỹ lưỡng khi bạn thực hiện.

Các bác sĩ ở hệ thống phòng khám sản phụ khoa Dr.Marie trả lời câu hỏi đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được như sau: Sau khi đặt vòng tránh thai nên kiêng quan hệ từ 7-10 ngày. Khoảng thời gian này vừa đủ để vòng ổn định và thích nghi. Sau đó, vợ chồng có thể quan hệ bình thường.

Như vậy vấn đề đặt vòng tránh thai kiêng quan hệ bao lâu đã được giải đáp rõ ràng. Các chị em hãy nhớ nghe lời dặn của bác sĩ về việc đặt vòng kiêng quan hệ bao lâu nhé.

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Đặt vòng tránh thai khi quan hệ chồng bị đau cần làm gì?

Vấn đề đặt vòng tránh thai kiêng quan hệ bao lâu Dr.Marie đã chia sẻ cụ thể. Một vấn đề mà nhiều người lo lắng tiếp theo là chồng bị đau khi quan hệ. Đặt vòng tránh thai khi quan hệ chồng bị đau cũng ít khi xảy ra.

Tuy nhiên cũng có thể gặp các trường hợp sau gây đau:

 • Khi quan hệ chồng phát hiện có sợi dây chọc vào dương vật. Điều này hoàn toàn không nguy hiểm, chị em hãy yên tâm. Vòng được đặt sâu trong tử cung và phần dây mềm ngắn khoảng 2-2.5cm thò ra bên ngoài nhằm kiểm soát khi thăm khám và hỗ trợ việc tháo vòng khi cần thiết
 • Nếu việc đặt vòng tránh thai khi quan hệ chồng bị đau và khó chịu, bạn có thể đến thăm khám lại và nhờ bác sĩ cắt bớt dây. Sau khi đã cắt bớt mà chồng vẫn thấy khó chịu thì chị em nên cân nhắc chọn phương pháp ngừa thai khác.

Đặt vòng tránh thai quan hệ có đau không?

Đặt vòng tránh thai khi nào quan hệ được thì đã được giải đáp ở phần trên. Tuy nhiên điều chị em băn khoăn không chỉ có thế, việc đặt vòng tránh thai quan hệ có đau không cũng là điều mọi người quan tâm. Thực tế việc đặt vòng chỉ gây tức vùng kín nhẹ trong một vài ngày đầu sau khi thực hiện, sau đó mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Vì thế bạn hãy yên tâm là không bị đau. Còn trường hợp bạn cảm thấy đau thì hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra.

Đặt vòng tránh thai quan hệ có đau không?

Đặt vòng tránh thai quan hệ có đau không?

Quan hệ mạnh có ảnh hưởng đến vòng tránh thai không?

Ngoài vấn đề đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được thì câu hỏi đặt vòng tránh thai quan hệ mạnh có sao không cũng là một lo lắng không của riêng ai. Vòng tránh thai sẽ được đặt sâu trong tử cung, vì thế chồng bạn sẽ không cảm nhận được nó khi quan hệ. Nếu vòng được đặt đúng thì khả năng bị tuột khi quan hệ kể cả mạnh cũng rất thấp.

Vòng tránh thai bị tuột thì nguyên nhân có thể do bạn có kinh nguyệt nhiều, tử cung co thắt mạnh, nghiêm trọng. Từ những thông tin trên, có thể dễ thấy đặt vòng tránh thai ảnh hưởng ít đến việc quan hệ vậy nên chị em có thể an tâm vấn đề đặt vòng tránh thai khi nào quan hệ được.

Đặt vòng tránh thai bao nhiêu ngày thì khám lại?

Bác sĩ luôn nhắc bạn về việc đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được cũng như khi nào tái khám. Quá trình đặt vòng tránh thai diễn ra nhanh chóng. Sau khi về bạn nên thực hiện theo đúng những gì bác sĩ chỉ dẫn. Trong tuần đầu nên hạn chế đi lại, vận động mạnh.

Theo các chuyên gia trả lời câu hỏi đặt vòng tránh thai bao nhiêu ngày thì khám lại: thời điểm tốt nhất là 2-4 tuần. Trường hợp nếu đặt vòng xong mà chị em thấy đau bụng càng lúc càng tăng, chảy máu âm đạo.

Hoặc các biểu hiện bất thường như: sốt, tiểu khó, đau buốt nhiều khi quan hệ,… thì lúc này hãy đến để được bác sĩ thăm khám ngay. Và cả sau khoảng thời gian được tư vấn đặt vòng tránh thai mà thấy phản ứng bất thường thì hãy liên hệ bác sĩ ngay.

Đặt vòng tránh thai bao nhiêu ngày thì khám lại?

Đặt vòng tránh thai bao nhiêu ngày thì khám lại?

Sau khi sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được?

Ngoài thắc mắc đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được, đặt vòng tránh thai quan hệ mạnh có sao không thì còn một vấn đề chị em cũng khá quan tâm: Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai được? Sau sinh, cơ thể người phụ nữ cần nhiều thời gian để hồi phục. Vì vậy để bảo đảm an toàn, sau khoảng 3-6 tháng từ khi sinh thì chị em mới nên đặt vòng tránh thai.

Tốt nhất là khi có kinh trở lại thì hãy áp dụng biện pháp này để ngừa thai. Trường hợp sau sinh mà chưa thấy có kinh thì phải kiểm tra chắc chắn không có thai mới đặt vòng.

Đặt vòng tránh thai sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Đặt vòng tránh thai bao lâu mới quan hệ được chúng ta đã được giải đáp ở trên. Phụ nữ sau sinh cũng vậy, nếu đã được bác sĩ thăm khám đầy đủ trước khi đặt vòng thì kiêng cữ cũng tương tự. Bạn cần kiêng quan hệ trong khoảng 2 tuần đầu theo đúng chỉ định bác sĩ đến kiểm tra định kỳ.

Dù bạn chưa có con hay sau khi sinh, việc đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được, cần kiêng cữ bao lâu cũng vô cùng quan trọng. Đừng bao giờ quên lời dặn của bác sĩ vì ngoài ảnh hưởng hiệu quả còn có thể gây nguy hiểm.

Đặt vòng tránh thai sau sinh bao lâu thì quan hệ được

Đặt vòng tránh thai sau sinh bao lâu thì quan hệ được

Đặt vòng tránh thai khi cho con bú có ảnh hưởng gì không?

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được cũng như việc cho con bú sau khi đặt vòng là nỗi lo của các mẹ bỉm. Việc đặt vòng tránh thai sau sinh là biện pháp ngừa thai của nhiều gia đình. Tuy nhiên hầu hết đều lo lắng không biết có ảnh hưởng gì khi đặt vòng trong quá trình cho con bú không?

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng phương pháp này an toàn và hiệu quả. Đặt vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cũng như chất lượng sữa mẹ. Ngoài ra điều này còn giúp mẹ hoàn toàn yên tâm không có thai ngoài ý muốn, tâm trạng tốt hơn để chăm lo cho gia đình và bản thân.

Đặt vòng tránh thai có làm giảm ham muốn không?

Sau khi biết đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được, chị em có thể yên tâm về chuyện chăn gối. Nhưng cũng nhiều người sợ sẽ giảm ham muốn. Trong thời gian đầu khi mới đặt vòng tránh thai chị em có thể có cảm giác hơi vướng và khó chịu.

Tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi. Cảm giác ham muốn cũng vậy, ban đầu chưa quen sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên khi đã quen thì không còn ảnh hưởng gì đến chuyện vợ chồng.

Ham muốn của chị em không bị ảnh hưởng do vòng tránh thai nên hãy yên tâm. Như vậy, sau khi hết thời gian kiêng cữ mà các bác sĩ tư vấn đặt vòng tránh thai, chị em đừng lo lắng gì mà cứ sinh hoạt bình thường, hâm nóng tình cảm vợ chồng.

Đặt vòng tránh thai có làm giảm ham muốn không?

Đặt vòng tránh thai có làm giảm ham muốn không?

Khi nào cần tái khám ngay sau khi đặt vòng tránh thai?

Mặc dù phương pháp đặt vòng tránh thai khá an toàn tuy nhiên bạn cũng cần có những lưu ý nhất định. Nhất là ghi nhớ đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được. Ngoài ra, ngay khi có các dấu hiệu sau thì chị em phải đến tái khám ngay để tránh hậu quả đáng tiếc:

 • Ra máu bất thường quá nhiều và kéo dài nhiều ngày
 • Bị đau rát, ngứa ngáy, viêm nhiễm vùng kín
 • Đặt vòng tránh thai khi quan hệ chồng bị đau.

Thêm vào đó chị em cũng cần thăm khám định kỳ 3-6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện những rủi ro tiềm ẩn và kiểm tra vòng tránh thai.

Trước khi đặt vòng có phải kiêng quan hệ không?

Chúng ta được biết đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được, vậy còn trước khi đặt vòng có kiêng quan hệ không? Theo lời khuyên của các bác sĩ thì trước khi đặt vòng tốt nhất là nên kiêng quan hệ. Bởi vì nếu bạn có thai thì việc đặt vòng sẽ ảnh hưởng xấu và có thể gây thai ngoài tử cung.

Trước khi đặt vòng bạn nên đi kiểm tra sức khỏe và khám phụ khoa để bảo đảm bản thân đang ở trạng thái bình thường.

Cần lưu ý những gì về quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai?

Câu trả lời đặt vòng tránh thai bao lâu mới quan hệ được đã giải đáp rõ ràng. Từ sau 7-10 ngày khi vòng ổn định thì bạn có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số vấn đề khác như:

 • Tránh các tư thế thô bạo vì quan hệ mạnh có ảnh hưởng đến vòng tránh thai. Nó có thể làm vòng xê dịch hoặc tuột ra
 • Cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác nếu nghi ngờ quan hệ không an toàn. Vòng tránh thai (IUD) không ngăn các bệnh lây lan qua đường tình dục
 • Khi có dấu hiệu bất thường, xuất huyết, đau bụng dưới,… thì phải đến bác sĩ ngay lập tức
Đặt vòng tránh thai bao lâu mới quan hệ được là thắc mắc của khá nhiều chị em

Đặt vòng tránh thai bao lâu mới quan hệ được là thắc mắc của khá nhiều chị em

Đặt vòng tránh thai ở đâu an toàn và hiệu quả nhất?

Hệ thống phòng khám sản phụ khoa Dr.Marie là phòng khám theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay hệ thống có 11 chi nhánh ở 9 tỉnh, thành phố phục vụ trên 50.000 lượt khách hàng. Các phòng khám Dr.Marie đều được khách hàng đánh giá cao về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, sự sạch sẽ.

Ngoài ra các y bác sĩ tại đây đều có trình độ chuyên môn cao, thái độ thân thiện. Sau khi thực hiện đặt vòng, các bác sĩ luôn căn dặn chị em về việc đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được để bảo đảm an toàn nhất.

Hệ thống Dr.Marie được xem là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ lớn nhất nước ta. Đồng thời nơi đây cũng là đối tác của các doanh nghiệp lớn như BIDV, VPBank, Shinhan, Coopmart,…

Khi muốn được tư vấn hoặc thực hiện đặt vòng tránh thai bạn hãy lựa chọn Dr.Marie để bảo đảm an toàn. Chúng tôi luôn thấu hiểu và đồng hành cùng các chị em phụ nữ.

Hệ thống phòng khám sản phụ khoa Dr.Marie

Hệ thống phòng khám sản phụ khoa Dr.Marie

Cách tự kiểm tra vị trí vòng tránh thai tại nhà đúng chuẩn

Thắc mắc về cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà cũng được nhiều người quan tâm không kém việc đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được. Khi bác sĩ đặt vòng tránh thai vào tử cung thì sợi dây của nó sẽ thò ra ngoài, nằm trong âm đạo. Để kiểm tra vị trí vòng tránh thai tại nhà bạn hãy thực hiện như sau:

 • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch
 • Xác định vị trí cổ tử cung bằng tư thế ngồi xổm, đưa ngón tay vào sâu trong âm đạo đến khi chạm được cổ tử cung. Đây là vị trí cho cảm giác săn chắc như đầu mũi
 • Nếu bạn cảm nhận được dây vòng tránh thai thì vòng đang đúng vị trí. Nếu dây dài hoặc ngắn hơn so với lần tự kiểm tra trước đó hoặc có phần nào thò ra ngoài thì khả năng cao vòng đã bị lệch. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện thao tác đặt lại vòng tránh thai về đúng vị trí của nó.

Một số tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai

Chị em có rất nhiều nỗi lo không chỉ là đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được, ảnh hưởng sau khi đặt vòng cũng là mối quan tâm lớn. Sau khi đặt vòng bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như sau:

 • Chuột rút
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
 • Ra máu âm đạo
 • Viêm nhiễm đường sinh dục
 • Bị thủng tử cung: Đây là tác dụng phụ khá hiếm do vòng tránh thai sai chỗ
 • Vòng tránh thai bị rơi ra bên ngoài thường xảy ra ở phụ nữ chưa từng mang thai hoặc đặt vòng sau sinh quá sớm
 • Mang thai ngoài ý muốn: Đặt vòng có thể mang đến hiệu quả ngừa thai đến 99%, tuy nhiên vẫn có trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Nếu nghĩ rằng mình mang thai thì hãy liên hệ ngay bác sĩ để được hỗ trợ.

Trên đây là những thông tin về việc đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được và những vấn đề xoay quanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các chị em! Khi có nhu cầu tư vấn sức khỏe phụ nữ hãy liên hệ cho Hệ thống phòng khám sản phụ khoa Dr.Marie. Tại đây bạn sẽ nhận được tư vấn của các chuyên gia hàng đầu về đặt vòng tránh thai, đặc biệt là giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT