Đang cho con bú có thai được không và một số biện pháp tránh thai sau sinh an toàn, hiệu quả

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Đang cho con bú có thai được không và một số biện pháp tránh thai sau sinh an toàn, hiệu quả

26-07-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 30-07-2022

Một trong những băn khoăn thường gặp với nhiều bà mẹ là đang cho con bú có thai được không. Nguyên nhân bởi vì có thể bạn thường nghe cho con bú là một trong những cách để tránh thai song thực tế lại không ít người mang thai sớm trong thời kỳ này. 

1. Khi nào thì cho con bú được xem là một trong những cách để tránh thai?

Tránh thai khi cho con bú còn gọi với tên tránh thai vô kinh, được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện dựa trên nguyên tắc: Khi cơ thể người mẹ tiết ra sữa và hành động bú mẹ của con sẽ tác động đến việc sản xuất hormone.

Trong đó, hai loại hormone FSH và GnRH có vai trò kích thích rụng trứng, tạo kinh nguyệt sẽ bị ức chế khiến cho các quá trình này không thể diễn ra, đồng nghĩa với việc khó thụ thai.

Cho con bú có thể được xem là cách tránh thai tạm thời khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu
Cho con bú có thể được xem là cách tránh thai tạm thời khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu

Tuy nhiên, phương pháp này không đạt được sự an toàn cao, mang tính chất tạm thời và chỉ được bảo đảm với các điều kiện:

  • Người mẹ hoàn toàn nuôi con bằng sữa với thời gian cho bú nhiều, ít nhất là 4 tiếng 1 lần ban ngày và ban đêm đảm bảo ít nhất 6 tiếng 1 lần.
  • Con phải dưới 6 tháng tuổi.
  • Chưa có kinh lần nào kể từ sau khi sinh.
  • Cần có động tác bú của con, sẽ không hiệu quả đối với việc vắt sữa, dù là vắt nhiều thay vì cho con bú.

2. Đang cho con bú có thai được không?

Điều này là hoàn toàn có khả năng xảy ra, chính vì vậy, nếu không muốn có thai, bạn phải áp dụng các biện pháp phòng tránh. Do trứng thường rụng trước khi có sự xuất hiện của kinh nguyệt khoảng 2 tuần nên có trường hợp trứng được thụ tinh và kinh nguyệt không xuất hiện song nhiều người không để ý tới điều đó, đến khi nghi ngờ đi khám mới biết đã mang thai rồi.

Mang thai trở lại sau sinh quá sớm – lựa chọn tiềm ẩn đầy nguy cơ cho cả mẹ lẫn con
Mang thai trở lại sau sinh quá sớm – lựa chọn tiềm ẩn đầy nguy cơ cho cả mẹ lẫn con

Việc có thai quá sớm sau khi sinh con dù trong trường hợp nào cũng là điều không tốt bởi có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm đối với cả mẹ và con như:

  • Nguy cơ sảy thai cao hơn do sức khỏe người mẹ chưa hồi phục hoàn toàn, chưa có sự chuẩn bị tốt nhất.
  • Với người mổ đẻ, nguy cơ vỡ vết mổ, đe dọa tính mạng cao.
  • Nếu có thai, việc chăm sóc con mới đẻ sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể ngừng cho con bú, tác động không tốt tới sức khỏe của bé.
  • Có thể gây ra áp lực tinh thần, mệt mỏi, căng thẳng và vấn đề tài chính cũng có khả năng trở thành mối lo với nhiều gia đình.

Sau khi sinh con, thời gian mang thai tiếp theo tốt nhất là tối thiểu 1 năm đối với người sinh thường và 2 năm trở lên với người sinh mổ.

3. Cho con bú có uống thuốc tránh thai được không?

Với câu trả lời là hoàn toàn có thể cho câu hỏi đang cho con bú có thai được không, thì một vấn đề đặt ra là tránh thai sau sinh nên được thực hiện như thế nào?

Đối với loại tránh thai dạng uống, hầu hết chị em đều e ngại nguy cơ thuốc có thể ảnh hưởng tới em bé hoặc sữa mẹ. Thực tế thì theo Tổ chức Y tế thế giới, đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, mẹ đang cho con bú chỉ nên sử dụng nếu cực kỳ cấp bách.

Viên tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích sử dụng khi đang cho con bú
Viên tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích sử dụng khi đang cho con bú

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, cũng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, thời gian bắt đầu sử dụng là sau khoảng 6 tuần tính từ khi sinh con và chỉ nên dùng loại chứa Progesterone. Không nên lựa chọn loại phối hợp bởi chúng sẽ gây giảm sự tiết sữa của mẹ.

4. Tránh thai khi cho con bú thế nào là tốt nhất?

Thực ra, không thể khẳng định rằng áp dụng biện pháp nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Mục đích của tránh thai khi đang cho con bú là vừa phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, vừa hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới cả mẹ và con.

Nếu lo lắng về những tác động không tốt có thể xảy ra khi sử dụng thuốc thì còn có rất nhiều các biện pháp khác để cho người mẹ có thể lựa chọn và thực hiện như:

Dùng bao cao su

Hiệu quả bảo vệ có thể tới hơn 98%, lại còn phòng được các bệnh lây qua quan hệ tình dục. Kể cả trong thời kỳ 6 tuần đầu, khi chưa được sử dụng thuốc uống tránh thai, việc dùng bao cao su khi quan hệ cũng nên được thực hiện, tránh nguy cơ mang thai quá sớm.

Thuốc tiêm tránh thai

Thành phần chính Progesterone khi được đưa vào cơ thể có thể tạo khả năng phòng tránh trong vài tuần cho một lần tiêm.

Cấy que hoặc sử dụng vòng tránh thai

Mang lại thời gian phòng tránh lâu dài hơn, khi muốn khôi phục khả năng mang thai trở lại, chỉ cần tháo ra và thời gian ngắn sau, trứng lại có thể rụng.

Dù người mẹ lựa chọn phương pháp tránh thai nào cũng nên có sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nên đừng ngần ngại, hãy tìm đến các Phòng khám hoặc Bệnh viện có chuyên khoa và uy tín.

Có rất nhiều biện pháp để bạn lựa chọn trong việc tránh thai
Có rất nhiều biện pháp để bạn lựa chọn trong việc tránh thai

Phòng khám Sản phụ khoa Dr. Marie là một đề xuất rất chất lượng dành cho bạn. Qua việc tìm hiểu mong muốn, thể trạng và các điều kiện sinh hoạt cũng như kinh tế, các bác sĩ sẽ giúp bạn tìm được phương pháp đáp ứng yêu cầu một cách tốt nhất.

Hy vọng những lý giải về vấn đề đang cho con bú có thai được không đã khiến bạn hài lòng, nếu còn cần trao đổi thêm, hãy gọi cho Dr. Marie qua hotline 1900 55 88 82 nhé.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT