Chất nhầy cổ tử cung là gì? Ảnh hưởng thế nào tới cơ thể?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Chất nhầy cổ tử cung là gì? Ảnh hưởng thế nào tới cơ thể?

29-08-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 30-08-2022

Các bệnh lý về đường sinh dục có thể biểu hiện qua những dấu hiệu khác nhau, trong đó có sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung. Không những vậy, chất nhầy này còn rất quan trọng đối với quá trình rụng trứng và thụ thai. Vậy chất nhầy cổ tử cung là gì?

1. Chất nhầy cổ tử cung là gì?

Chất nhầy cổ tử cung được sinh ra bởi các tuyến trong và xung quanh cổ tử cung với vai trò ngăn chặn virus, vi khuẩn và những nhân tố lạ xâm nhập, đồng thời nuôi dưỡng và tạo điều kiện giúp cho tinh trùng có thể di chuyển để gặp trứng.

Chất nhầy cổ tử cung có thể báo hiệu cho khả năng thụ thai trong từng thời kỳ khác nhau
Chất nhầy cổ tử cung có thể báo hiệu cho khả năng thụ thai trong từng thời kỳ khác nhau

Độ đặc hay lỏng của chất nhầy phụ thuộc vào sự thay đổi của nội tiết tố trong các thời kỳ khác nhau của cơ thể người phụ nữ 

 • Trước khi trứng rụng: là thời kỳ mà độ đặc của chất nhầy đạt tới mức cao nhất nên thường chị em sẽ thấy tử cung khô ráo. Chính vì vậy, đây cũng là thời điểm tinh trùng khó di chuyển để gặp trứng dẫn tới khả năng thụ thai thấp.
 • Gần tới thời điểm rụng trứng: lượng dịch nhiều hơn với màu trắng đục, sánh, hơi dính.
 • Khi rụng trứng: là thời điểm mà lượng dịch đạt tối đa, không quá đặc cũng không quá loãng, gần giống lòng trắng trứng. Đây là những đặc điểm tạo thuận lợi tối đa cho việc di chuyển của tinh trùng và thụ thai.
 • Sau thời kỳ rụng trứng: chất nhầy trở nên đặc hơn để ngăn các tác nhân có hại xâm nhập và gây hại cho vùng kín.

2. Những dấu hiệu cho thấy chất nhầy cổ tử cung bất thường

Từ việc tìm hiểu chất nhầy cổ tử cung là gì, có thể khẳng định đây cũng là dấu hiệu thể hiện sức khỏe và sự thụ thai nên những bất thường nếu có cần được quan tâm, theo dõi.

Chất nhầy có lượng quá ít

Điều kiện tốt nhất để người phụ nữ có thể thụ thai là thời điểm chất nhầy giống như lòng trắng trứng. Tuy nhiên, có một số trường hợp, chất nhầy luôn ở dạng quá lỏng hoặc quá đặc, có thể khiến cho việc thụ thai gặp khó khăn. 

Một số trường hợp chất nhầy bị thiếu dẫn tới hiện tượng vô sinh. Khi chất nhầy thiếu, luôn quá lỏng hoặc quá đặc đều cần được sự thăm khám và can thiệp.

Chất nhầy vô tình bị loại bỏ

Khi chúng ta quá lạm dụng việc thụt rửa hoặc thường xuyên sử dụng dung dịch tẩy rửa mạnh, điều này vô tình khiến cho độ PH trong âm đạo bị mất cân bằng và chất nhầy bị loại bỏ, khiến mất lớp bảo vệ và các loại vi sinh vật gây hại dễ dàng xâm nhập, gây viêm nhiễm hoặc dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm.

Dùng chất tẩy rửa mạnh là hành động gây hại cho âm đạo, tử cung
Dùng chất tẩy rửa mạnh là hành động gây hại cho âm đạo, tử cung

Chất nhầy xuất hiện song nhiệt độ cơ thể không tăng

Thời kỳ trứng sắp rụng, dịch nhầy sẽ tăng lên và nhiệt độ cơ thể cũng có thể tăng thêm khoảng từ 0,5  tới 1 độ. Mặc dù vậy, một số trường hợp sẽ thấy nhiệt độ cơ thể không tăng, có thể là sự báo hiệu việc rụng trứng không xảy ra.

Nếu điều bất thường này diễn ra một cách thường xuyên và trong thời kỳ ấy, chị em không thể mang thai thì nên đi khám để được kiểm tra cụ thể, chính xác nhất.

3. Cách kiểm tra chất nhầy cổ tử cung đơn giản

Bạn có thể tự thực hiện việc kiểm tra dịch nhầy này theo các bước:

 • Rửa sạch, lau khô tay
 • Ngồi xổm hoặc ngồi trên bồn cầu, cũng có thể đứng song một chân được đặt lên cao hơn, chẳng hạn đặt trên bồn cầu.
 • Dùng ngón tay trỏ đưa vào trong âm đạo để lấy dịch nhầy.
 • Sau khi đã rút ngón tay ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách: chạm ngón cái vào ngón trỏ rồi tách chúng xa nhau. Nếu dịch không thể kéo theo tay chứng tỏ nó quá đặc, nếu dịch không bám mà chảy thì là quá lỏng, đều không tốt để thụ thai. Nếu dịch trong suốt, có thể kéo thành sợi thì khả năng mang thai tốt hơn.
Chất nhầy giống như lòng trắng trứng là thời điểm dễ mang thai
Chất nhầy giống như lòng trắng trứng là thời điểm dễ mang thai

Một vài điểm bạn cần lưu ý khi thực hiện hành động này, đó là:

 • Chậm rãi, nhẹ nhàng, thoải mái. Nếu không thể cho tay vào trong âm đạo được thì nên kiểm tra dịch trên quần lót hoặc giấy vệ sinh.
 • Kiểm tra vào thời điểm vừa quan hệ tình dục xong sẽ có thể khiến nhầm lẫn với tinh dịch của chồng.
 • Chất nhầy này cũng có thể chịu tác động của việc uống một số loại thuốc hoặc nhiễm một số bệnh.
 • Nếu tình trạng dịch nhầy không xuất hiện trong thời gian dài, cần đến gặp bác sĩ để tìm hiểu xem bạn có đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng nào không.

Bên cạnh vai trò là dấu hiệu cho biết về khả năng mang thai, chất nhầy cổ tử cung còn có thể biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, bản thân mỗi người nên thường xuyên theo dõi, chú ý đến những bất thường nếu có xảy ra với cơ thể.

Khi âm đạo hoặc tử cung của người phụ nữ bị nhiễm bệnh, tình trạng dịch nhầy cũng sẽ có sự thay đổi. Đó là khi nó chuyển thành màu xám hoặc xanh xám, cỏ mủ, có máu, mùi tanh hôi. Lúc này, bạn cần đi khám phụ khoa sớm để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Cùng với đó, những người đang có mong muốn mang thai, có thể theo dõi tình trạng dịch nhầy của mình trong vài tháng để có kế hoạch quan hệ tình dục sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Chị em cần quan tâm việc bảo vệ sức khỏe của mình

Hy vọng những chia sẻ trên của Dr. Marie về nội dung chất nhầy cổ tử cung là gì đã làm bạn hài lòng, hãy gọi cho chúng tôi theo số 1900 55 88 82 để được tư vấn thêm.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT