Các loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay, ưu nhược điểm

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Các loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay, ưu nhược điểm

21-10-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 21-10-2022

Cùng Dr.Marie tìm hiểu chi tiết các loại vòng tránh thai, ưu nhược điểm của từng loại để có chọn lựa phù hợp nhất cho bản thân, đảm bảo hiệu quả phòng tránh thai an toàn.

Đặt vòng tránh thai, bên cạnh tìm kiếm địa chỉ uy tín thì chị em cũng nên biết các loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay. Chọn được loại vòng tránh thai phù hợp sẽ đảm bảo độ tương thích cũng như tài chính. Hôm nay, Dr.Marie sẽ hướng dẫn chị em chi tiết những loại vòng tránh thai đang được sử dụng phổ biến cũng như những ưu nhược điểm của chúng.

Vòng tránh thai có nhiều loại, phù hợp với cơ địa từng người

Vòng tránh thai có nhiều loại, phù hợp với cơ địa từng người

Vòng tránh thai là gì? Vòng tránh thai có mấy loại?

Vòng tránh thai là một dụng cụ có thiết kế như hình chữ T, được đặt vào trong tử cung người phụ nữ. Công dụng của nó chính là đảm bảo ngăn chặn quá trình thụ thai, từ đó mang lại hiệu quả ngừa thai an toàn.

Thủ thuật đặt vòng tránh thai có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, đa dạng các loại vòng tránh thai, thời gian thực hiện nhanh chóng và ít gây biến chứng.

Vòng tránh thai có mấy loại? Có thể thấy, dù mục đích và công dụng như nhau, nhưng hiện nay trên thị trường có đến hơn 10 loại vòng tránh thai với đặc điểm thiết kế, cơ chế tránh thai và giá thành khác nhau. Chúng sẽ được chia thành 2 nhóm:

 • Vòng tránh thai kim loại
 • Vòng tránh thai nội tiết.

Cách lựa chọn các loại vòng tránh thai phù hợp với cơ thể

Theo nghiên cứu, các loại vòng tránh thai hầu hết đều phù hợp với chị em phụ nữ. Chúng có thiết kế nhỏ gọn, cơ chế tránh thai an toàn. Tuy nhiên, để chọn được loại vòng tránh thai phù hợp, chị em cũng nên cân nhắc một số hướng dẫn sau:

 • Tìm hiểu sơ bộ hình ảnh vòng tránh thai và cơ chế của chúng. Ưu tiên chọn loại có thiết kế càng nhỏ gọn càng tốt. Và có thể tự kiểm tra vòng tránh thai tại nhà
 • Mức giá của vòng tránh thai rất đa dạng. Có loại chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng cũng có loại lên đến hàng triệu đồng. Do đó, chị em nên tìm hiểu chi phí và chọn cho mình một sản phẩm vừa túi tiền
 • Nên tìm kiếm những địa chỉ khám bệnh uy tín để thực hiện đặt vòng. Không nên tự ý mua vòng tránh thai về tự thực hiện vì nếu không đảm bảo quy trình chuẩn y khoa thì sẽ không đạt được hiệu quả ngừa thai. Ngược lại còn làm tổn thương tử cung, viêm nhiễm vùng kín
Lựa chọn phù hợp với cơ thể để mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất

Lựa chọn phù hợp với cơ thể để mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất

Các loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay dành cho chị em

Vòng tránh thai có mấy loại? Nếu bạn đang tìm hiểu dòng sản phẩm này, thì hãy tham khảo ngay những loại vòng tránh thai đang có trên thị trường hiện nay:

Các loại vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết gồm có 4 loại chính:

Vòng tránh thai Mirena

Loại này có chứa hormone progestin, được làm từ nhựa dẻo có hình chữ T. Nó hoạt động dựa trên cơ chế phóng thích hormone progestin mang lại hiệu quả ngừa thai đến 5 năm. Chi phí vòng tránh thai Mirena khoảng khoảng 3.500.000đ – 6.000.000đ.

Hình ảnh vòng tránh thai nội tiết Mirena

Hình ảnh vòng tránh thai nội tiết Mirena

Liletta

Loại vòng này sẽ tiết ra 2 nội tiết tố là progestin, levonorgestrel, hiệu quả tránh thai trong 3 năm.

Kyleena

Đây là một trong các loại vòng tránh thai nội tiết khá phổ biến, nó tiết ra hormone levonorgestrel. Nó tạo nên dịch nhầy để ngăn chặn tinh trùng chui vào tử cung, từ đó đảm bảo hiệu quả ngừa thai an toàn nhất.

Vòng tránh thai Kyleena

Vòng tránh thai Kyleena

Skyla

Loại này tiết ra 2 loại hormone là progestin và levonorgestrel, hạn sử dụng trong 3 năm. Cơ chế cũng là tạo dịch nhầy để phá hủy môi trường làm tổ của trứng cũng như ngăn chặn tinh trùng.

Các loại vòng tránh thai chứa đồng

Xem xét các hình ảnh vòng tránh thai chứa đồng, chị em sẽ thấy thân vòng được làm từ nhựa plastic và có quấn các vòng đồng xung quanh. Loại vòng này sẽ phóng thích nguyên tố đồng gây phản ứng viêm và các cơn co thắt để ngăn trứng làm tổ. Hiệu quả của nó có thể lên đến 10 năm và có các loại như:

Paragard

Hoạt chất đồng trong Paragard đã được FDA công nhận an toàn, hiệu quả tránh thai đến 99% và là chọn lựa tránh thai hàng đầu thế giới hiện nay.

Multiload

Loại vòng chứa đồng này có thiết kế cong mềm, khá dẻo nên rất dễ đặt và hạn chế tối thiểu tổn thương. Nó có nhiều răng cưa nên cố định tốt, khó rơi ra ngoài và cho hiệu quả tránh thai đến 6 năm.

Vòng tránh thai TCu 380A (TCu A38)

Loại này được thiết kế với diện tích vòng đồng rộng. Đồng được phóng ra đến đáy tử cung, thiết kế đơn giản, thuận tiện đặt vào lấy ra. Hiệu quả đến 10 năm và được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam.

Vòng TCu A38 được sử dụng phổ biến nhất

Vòng TCu A38 được sử dụng phổ biến nhất

Vòng tránh thai nhiều phụ tải

Loại này ít được sử dụng vì có thể gây chảy máu tử cung. Nó được thiết kế 2 bên cánh chữ T có 5 răng nhỏ. Vật liệu là polythene và quấn dây đồng bên ngoài. Hiệu quả đến 5 năm và lắp đặt cũng khá đơn giản.

Các loại vòng tránh thai nhiều phụ tải

Các loại vòng tránh thai nhiều phụ tải

Vòng tránh thai kim loại đơn thuần

Đây là loại vòng tránh thai được làm từ thép không gỉ và hoàn toàn không có dây đồng. Hiệu quả của nó lên đến 10 năm nhưng có nhược điểm là sẽ khiến chị em bị đau khi thực hiện đặt vòng.

Vòng tránh thai hoạt tính chữ Y

Hình ảnh vòng tránh thai này sẽ giúp bạn hình dung rõ nét hơn, nó có vẻ ngoài như chữ Y, cũng được làm từ thép không gỉ. Hiệu quả tránh thai cao nhưng nếu đặt không khéo thì có thể gây xuất huyết trong và sau khi thực hiện.

Vòng tránh thai chữ V bằng silastic, chất đồng

Các loại vòng tránh thai không thể không nhắc đến mẫu vòng chữ V. Hình dáng này rất phù hợp để đặt trong khoang tử cung, hiệu quả lên đến 8 năm. Tuy nhiên nó có nhược điểm là dễ ra máu nhỏ giọt nên cũng ít được sử dụng.

So sánh điểm giống và khác nhau giữa các loại vòng tránh thai

Chúng ta đã tìm hiểu về vòng tránh thai và có thể thấy mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Nhưng nhìn nhận tổng thể, thì chúng sẽ có những điểm giống và khác nhau:

Giống nhau

 • Hiệu quả ngừa thai tương đương nhau. Thống kê trên thực tế sử dụng thì chỉ thất bại dưới 1%.
 • Ngăn ngừa thụ thai bằng cách tác động đến quá trình chuyển động của tinh trùng, phá hủy môi trường làm tổ của trứng.
 • Có thể thực hiện lắp đặt hoặc tháo ra bất cứ lúc nào mong muốn
 • Không ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục cũng như các sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.
Các loại này đều cho hiệu quả ngừa thai tối ưu

Các loại này đều cho hiệu quả ngừa thai tối ưu

Khác nhau

 • Vòng tránh thai nội tiết sẽ tiết ra hormone để ngừa thai, còn vòng tránh thai kim loại thì không có nội tiết
 • Vòng tránh thai nội tiết có thể làm dày dịch nhầy tử cung
 • Thời gian hiệu quả của các loại vòng tránh thai khác nhau sẽ khác nhau, dao động từ 3 – 10 năm
 • Vòng tránh thai kim loại sẽ có công dụng ngừa thai ngay sau khi được lắp vào cơ thể. Vòng tránh thai nội tiết thì cần khoảng 1 tuần mới có thể tiết ra hormone để ngừa thai
 • Vòng tránh thai bằng đồng có thể tăng co bóp tử cung và khiến chị em đau hơn trong giai đoạn kinh nguyệt. Ngược lại, vòng tránh thai nội tiết giúp chị em cảm thấy dễ chịu hơn trong giai đoạn này
 • Mức chi phí của vòng tránh thai nội tiết cao hơn so với vòng kim loại

Một số lưu ý cần nhớ khi đặt vòng tránh thai để tránh gây tác dụng phụ

Thông qua hình ảnh vòng tránh thai, chị em có thể tự chọn cho mình dụng cụ phù hợp. Tuy nhiên, để tránh gây tác dụng phụ thì tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ. Chị em cũng nên cân nhắc đến các tác dụng phụ của dụng cụ.

Điều quan trọng là phải chọn được một địa chỉ thực hiện uy tín. Nếu đặt vòng tránh thai rồi và thấy nó không phù hợp, nên tháo ra và sử dụng biện pháp khác.

Những ai không nên đặt vòng tránh thai?

Các loại vòng tránh thai đều khá an toàn, tuy nhiên trong một số trường hợp sau thì chị em không nên đặt vòng bất cứ loại nào:

 • Bị bệnh tình dục hoặc viêm vùng chậu trong vòng 3 tháng gần nhất
 • Bị các bệnh như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung
 • Bị chảy máu âm đạo mà không rõ nguyên nhân
 • Đang hoặc nghi ngờ mang thai
 • Có các vấn đề về tử cung
 • Viêm nhiễm phụ khoa.

Tốt nhất, nên thăm khám bác sĩ và khám sức khỏe sinh sản tổng thể. Nếu có sự cố cần điều trị thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị trước khi thực hiện đặt vòng.

Vòng tránh thai có mấy loại là thắc mắc của đa số chị em

Vòng tránh thai có mấy loại là thắc mắc của đa số chị em

Nên đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào tốt nhất?

Ngoài việc tìm hiểu các loại vòng trái thai, chị em cũng cần lưu ý thời điểm đặt vòng. Nên đặt vòng tránh thai sau khi sạch kinh, tốt nhất là sau 2 – 3 ngày sẽ mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất.

Cần lưu ý những gì trước, trong và sau khi đặt vòng tránh thai?

Trước, trong và sau khi sử dụng các loại vòng tránh thai, cần lưu ý:

 • Thăm khám cẩn thận, nhờ bác sĩ tư vấn loại vòng tránh thai phù hợp. Tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa
 • Nên nghỉ ngơi 15 – 30 phút tại viện sau khi thực hiện đặt vòng
 • Vận động nhẹ nhàng và nên kiêng quan hệ tình dục 1 tuần sau khi đặt vòng
 • Thường xuyên kiểm tra vòng tránh thai tại nhà và liên hệ ngay đến bác sĩ khi có các dấu hiệu tụt vòng, vòng trôi lạc sang cơ quan khác

Đặt vòng tránh thai ở đâu uy tín?

Hiện nay, dịch vụ đặt vòng tránh thai được phổ biến ở nhiều phòng khám cơ sở y tế chuyên khoa, bệnh viện. Chọn địa chỉ chuyên nghiệp và uy tín giúp chị em có được các loại vòng tránh thai chất lượng, phù hợp và chi phí hợp lý nhất.

Tìm hiểu thêm: Các xét nghiệm khi mang thai cần làm từ A – Z

Dr.Marie - Địa chỉ đặt vòng tránh thai an toàn, uy tín số 1 hiện nay

Dr.Marie – Địa chỉ đặt vòng tránh thai an toàn, uy tín số 1 hiện nay

Dr.Marie với hệ thống 9 phòng khám sản phụ khoa toàn quốc, được giám sát chất lượng từ những chuyên gia đầu ngành, công nghệ tiên tiến nước ngoài trở thành địa chỉ tin cậy của hàng chị em phụ nữ. Chọn chúng tôi, bạn sẽ an tâm tuyệt đối vì hiện Dr.Marie sử dụng các loại vòng tránh thai an toàn nhất. Mức phí hợp lý, cam kết chất lượng, có chính sách bảo hành chu đáo.

Hệ thống phòng khám sản phụ khoa Dr.Marie đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về các loại vòng tránh thai trên thị trường hiện nay. Hiểu đầy đủ về dụng cụ tránh thai sẽ giúp chị em có được chọn lựa an toàn cho sức khỏe. Liên hệ ngay hotline 1900 55 88 82 để có được tư vấn tốt nhất từ bác sĩ.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT