TỰ Ý PHÁ THAI BẰNG THUỐC: HIỂM HỌA KHÓ LƯỜNG!

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / TỰ Ý PHÁ THAI BẰNG THUỐC: HIỂM HỌA KHÓ LƯỜNG!

19-09-2020 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 19-09-2020

Mặc dù phá thai bằng thuốc là một phương pháp đình chỉ thai nghén không cần can thiệp bằng thủ thuật và khá an toàn nếu thực hiện đúng cách, tự phá thai bằng thuốc có thể khiến bạn đối diện với những nguy hại khó lường.

Trong xã hội hiện đại, giới trẻ ngày càng “thoáng” hơn trong quan niệm về tình yêu và tình dục. Đáng ngại là trong khi còn khá thiếu hụt những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản để bảo vệ chính mình, nhiều bạn trẻ đã phải đối mặt với việc có thai ngoài ý muốn do quan hệ tình dục không an toàn. Khi trót “dính bầu”, đã có bạn đã tự tìm cách phá thai bằng thuốc vì suy nghĩ đơn giản rằng đây là cách kín đáo, không phải đưa dụng cụ vào buồng tử cung để hút thai ra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, tự ý phá thai bằng thuốc có thể sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường như chảy máu không kiểm soát, tụt huyết áp, sót rau, sót màng gây nhiễm trùng máu phải cắt bỏ tử cung, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. 

Những nguyên tắc khi phá thai bằng thuốc 

Bác sĩ Nguyễn Văn Nam, thành viên ban cố vấn y tế của Marie Stopes Việt Nam, tổ chức quốc tế chuyên hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết, phá thai bằng thuốc (hay phá thai nội khoa) là một phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng cách sử dụng thuốc mà không cần can thiệp thủ thuật; tuy nhiên, chỉ định phá thai bằng thuốc có quy trình rất chặt chẽ và phải loại trừ những trường hợp không áp dụng được phương pháp này do có một số bệnh lý và tuổi thai quá chỉ định.

Điều kiện phù hợp để thực hiện phương pháp đình chỉ thai bằng thuốc chỉ khẳng định được qua thăm khám lâm sàng, hỏi kỹ tiền sử khách hàng và làm các xét nghiệm cần thiết. Tại các phòng khám Maries Stopes Việt Nam, để đình chỉ thai nghén an toàn, khách hàng được Bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng, thăm khám cẩn thận và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cách theo dõi sát sao quá trình diễn tiến đến khi hoàn thành việc phá thai. 

Mang thai ngoài ý muốn và đình chỉ thai nghén an toàn
Mang thai ngoài ý muốn khiến nhiều phụ nữ đứng trước các quyết định thay đổi rất nhiều trong cuộc sống

Những nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc không an toàn 

Khi có hiện tượng chậm kinh hoặc có các dấu hiệu nghi ngờ có thai khác sau quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn trẻ tự tìm mua các que thử thai để xem liệu mình có “dính bầu” hay không rồi sau đó tự tìm mua thuốc phá thai về dùng. Đáng lưu ý là các que thử thai này có thẻ cho biết bạn đã có thai nhưng không cho biết thai đã nằm trong buồng tử cung hay chưa. Nếu thai chưa về buồng tử cung hoặc chửa ngoài tử cung mà không biết, tự ý dùng thuốc phá thai thì cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chăm sóc sau khi đình chỉ thai nghén
Hãy trao đổi chi tiết với bác sĩ về tình trạng của mình để được hỗ trợ tốt nhất

Bác sĩ Nam cũng lưu ý thêm, khách hàng cần nói rõ với các cán bộ y tế về tuổi thai và tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin quan trọng giúp Bác sĩ có thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định có thể áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc hay không. 

Trong vòng 1 đến 2 tuần sau uống thuốc phá thai, khách hàng cần tới cơ sở y tế để kiểm tra lại xem quá trình phá thai bằng thuốc đã hoàn tất hay chưa, xác định tình trạng tử cung và phần phụ đã ổn định hoặc để xử trí những vấn đề tồn tại (nếu có) sau quá trình sẩy thai do thuốc. Nếu phá thai bằng thuốc thất bại (thai vẫn còn trong tử cung), khách hàng sẽ buộc phải sử dụng biện pháp hút thai để lấy thai ra. 

Cũng theo Bác sĩ Nam, mặc dù phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén khá an toàn nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra một số tai biến nên cần được theo dõi và kiểm soát tốt. Tất cả các trường hợp phá thai bằng thuốc đều phải được thực hiện bởi các cán bộ y tế đã qua đào tạo chuyên môn bài bản tại các cơ sở đảm bảo đủ điều kiện cung cấp dịch vụ.

Đừng lạm dụng thuốc phá thai

Các chuyên gia khuyến cáo, không được lạm dụng thuốc phá thai. Phá thai bằng thuốc nhiều lần sẽ khiến tổ chức niêm mạc tử cung bị suy yếu, ảnh hưởng đến co cơ tử cung và chậm lành vết thương trong buồng tử cung, gây chảy máu âm đạo kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng thứ phát, viêm nhiễm nội mạc tử cung. Bên cạnh đó, lạm dụng thuốc phá thai có thể dẫn tới các rối loạn kinh nguyệt trầm trọng.

Khi lỡ mang thai ngoài ý muốn mà không có ý định giữ thai, chị em nên đến các cơ sở y tế đủ điều kiện cung cấp dịch vụ và tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của Cán Bộ Y Tế. Không nên tự ý mua thuốc, tự ý uống thuốc mà không có sự tham vấn về y tế để phòng tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 

Nếu bạn bị trễ kinh và muốn tìm hiểu về các phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn, đừng ngần ngại chia sẻ với các chuyên gia y tế của phòng khám Marie Stopes Việt Nam.  Hãy gọi số  1900 55 88 82 để chúng tôi chăm sóc bạn chu đáo nhất.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI ĐƯỢC TƯ VẤN ĐÌNH CHỈ THAI NGHÉN MỘT CÁCH AN TOÀN VÀ BÍ MẬT

Hệ thống phòng khám của Marie Stopes Việt Nam luôn tư vấn nhiệt tình cho mọi khách hàng. Chúng tôi đảm bảo mọi thông tin đều được giữ bí mật, mọi bác sĩ đều tư vấn chuyên nghiệp, không phán xét.

Nếu bạn đang băn khoăn về đình chỉ thai nghén hoặc chưa biết lựa chọn phương pháp nào. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi:

Fanpage chính thức của Marie Stopes Việt Nam
  • Qua tổng đài tư vấn: 1900 55 88 82 
  • Inbox cho tư vấn viên qua trang Fanpage: m.me/MarieStopesVietNam
  • Chat qua Zalo Page: Marie Stopes Vietnam

Bạn cũng có thể đặt hẹn nhanh chóng qua các kênh liên hệ trên bạn nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT