BIỆN PHÁP TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN: BẠN ĐÃ BIẾT?

Trang chủ / Uncategorized / BIỆN PHÁP TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN: BẠN ĐÃ BIẾT?

23-06-2020 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 20-09-2021

Biện pháp (thuốc) tránh thai chỉ chứa Progestin là một trong những biện pháp tránh thai hiện đại, có chỉ định sử dụng rộng rãi và đặc biệt phù hợp với phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Trên thị trường hiện nay biện pháp này được cung cấp dưới ba hình thức: thuốc uống, thuốc tiêm tránh thai và que cấy tránh thai (thuốc cấy tránh thai).

Cơ chế hoạt động của các biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin

Khác với biện pháp tránh thai kết hợp chứa hai thành phần nội tiết gồm estrogen và progestin, biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin chỉ có duy nhất một thành phần nội tiết là Progestin. Là một dạng tổng hợp của Progesterone, progestin có tác dụng ức chế rụng trứng. Đồng thời, progestin làm chất nhầy cổ tử cung đặc hơn, cản trở việc di chuyển của tinh trùng vào buồng tử cung.

Đối tượng thích hợp với biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin

Biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin (thuốc uống, thuốc tiêm tránh thai, que cấy tránh thai) là một lựa chọn tối ưu cho phụ nữ đang cho con bú bởi Progestin không ảnh hưởng đến sự tiết sữa và chất lượng sữa mẹ nếu được dùng đúng liều và nên dùng sau khi sinh bé khoảng 6 tháng.

Biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin cũng an toàn trong một số trường hợp như ở phụ nữ không thể dùng được estrogen, phụ nữ trên 35 tuổi, phụ nữ có u xơ tử cung. Phụ nữ bị thiếu máu do kinh nguyệt nhiều và thường xuyên bị đau bụng khi có kinh nguyệt cũng có thể lựa chọn biện pháp này bởi Progestin có tác dụng làm giảm những hiện tượng trên.

Cũng như các biện pháp tránh thai tạm thời khác, biện pháp này có thể dừng bất cứ lúc nào khi người phụ nữ có nhu cầu mang thai.

Hiệu quả tránh thai của các biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin

Các biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin an toàn và đạt hiệu quả cao.

Viên thuốc uống tránh thai chỉ chứa Progestin có dạng vỉ 28 viên, yêu cầu người sử dụng cần uống đều đặn mỗi ngày một viên vào một giờ nhất định. Đây có thể là một nhược điểm của biện pháp vì người sử dụng phải tuân thủ. Nếu uống muộn hơn 3 giờ thì phải uống bù ngay khi nhớ ra và sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ như Bao cao su trong vòng 2 ngày. Hiệu quả tránh thai của viên thuốc uống tránh thai chỉ chứa Progestin đạt 92% đến 97% nếu sử dụng đúng cách.


Nếu không có điều kiện uống viên thuốc tránh thai hàng ngày, chị em phụ nữ có thể chọn thuốc tiêm tránh thai hoặc que cấy tránh thai. Đối với thuốc tiêm tránh thai, người sử dụng cần được tiêm trong vòng 7 ngày đầu kể từ ngày có kinh đầu tiên. Mỗi lần tiêm thuốc sẽ có tác dụng tránh thai trong 2 hoặc 3 tháng (tùy từng loại), vì vậy, để đảm bảo việc ngừa thai, người sử dụng cần phải nhớ lịch hẹn để đến tiêm mũi tiếp theo. Hiệu quả tránh thai của thuốc tiêm đạt 97%.

Que cấy tránh thai là biện pháp còn mới mẻ ở Việt Nam. Ngay sau khi cấy, nội tiết tố Progestin có trong que cấy sẽ được giải phóng vào cơ thể với liều lượng thấp, tương đối hằng định, vừa đủ để gây ức chế rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung. Hiện nay, que cấy tránh thai được rất nhiều phụ nữ đang cho con bú lựa chọn bởi sự an toàn, tính tiện lợi và hiệu quả ngừa thai rất cao (99,9%), tương đương với phương pháp đình sản nữ. Biện pháp dùng que cấy có tác dụng tránh thai từ 3 đến 5 năm. Khả năng có thai của phụ nữ cũng sẽ phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng sau khi que cấy được lấy ra.

Trong thời gian sử dụng que cấy tránh thai, chị em phụ nữ có thể gặp một số thay đổi như vô kinh, kinh nguyệt ít. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề bệnh lý và những thay đổi này sẽ mất dần sau vài tháng sử dụng. Vô kinh trong trường hợp này còn giúp nhiều phụ nữ giảm được nguy cơ thiếu máu và thiếu sắt.

Biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin là những biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, mỗi biện pháp có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, chị em phụ nữ cần tới các phòng khám sản phụ khoa để được bác sĩ tư vấn, giúp chọn lựa biện pháp tránh thai phù hợp với sức khỏe và nhu cầu.

Tham khảo thêm các biện pháp tránh thai khác: http://drmarie.com.vn/cac-bien-phap-tranh-thai-sau-sinh-pho-bien/

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT