Tuổi dậy thì ở bé gái và những điều cha mẹ cần lưu ý

Trang chủ / Tin tức / Thông tin dịch vụ / Tuổi dậy thì ở bé gái và những điều cha mẹ cần lưu ý

12-06-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 14-06-2022

Tuổi dậy thì là giai đoạn rất đặc biệt trong cuộc đời của mỗi người bởi đây là lúc cơ thể ghi nhận những thay đổi quan trọng để chuyển đổi từ trẻ con thành người lớn.

Đặc biệt, đối với các bé gái, những thay đổi về tâm, sinh lý có thể mang tới nhiều lo lắng. Bởi vậy, cha mẹ cần giúp con trang bị những kiến thức và sự hiểu biết cơ bản để con có thể tự chăm sóc tốt hơn cho mình.

1. Tuổi dậy thì là gì và tuổi dậy thì của bé gái diễn ra như thế nào?

Dậy thì là một trong những giai đoạn phát triển của đời người mà khi ấy, cơ thể của cả bé trai và bé gái sẽ có những thay đổi rõ rệt. Một cách cụ thể, đây là thời kỳ chuyển đổi của cơ thể từ trẻ nhỏ sang trưởng thành với sự hoàn thiện của cơ quan sinh dục. 

Thời kỳ này, hormone tăng trưởng và kích thích sự ham muốn sẽ hoạt động mạnh, tạo sự thay đổi của cơ quan sinh dục, não, xương, cơ, da…và cả những thay đổi về thể chất như chiều cao, cân nặng. 

Các bé gái có sự phát triển rõ ràng về chiều cao ở tuổi dậy thì
Các bé gái có sự phát triển rõ ràng về chiều cao ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở con gái thường bắt đầu vào khoảng nào?

Trẻ em gái thông thường dậy thì trong khoảng 10 đến 12 tuổi. Theo đó, các bé sẽ phát triển rõ rệt cả chiều cao lẫn cân nặng cùng với các đặc điểm của giới nữ như: ngực, mông, đùi đều trở nên nảy nở, hông rộng ra, cơ thể dễ tích mỡ, mùi cơ thể cũng thay đổi và có thể xuất hiện mụn trứng cá.

Bên cạnh đó, ở vùng mu và nách sẽ mọc lông, đặc biệt là xuất hiện kinh nguyệt. Đa số bé gái có kinh nguyệt lần đầu ở khoảng tuổi 12, 13 và đây là sự kiện đánh dấu hoạt động của buồng trứng cũng như báo hiệu khả năng sinh sản ở nữ. 

Sự thay đổi và hoạt động mạnh của hormone có thể gây ra tác động lớn đến suy nghĩ và cảm xúc. Một số trẻ trở nên bướng bỉnh, dễ bị căng thẳng, muốn được khẳng định mình, được thoát khỏi sự quản lý của cha mẹ và quan tâm tới bạn khác giới cũng như vấn đề tình yêu, tình dục.

Tuổi dậy thì ở nữ kết thúc khi nào?

Trẻ em gái sẽ kết thúc dậy thì vào khoảng từ 15 tới 17 tuổi. Lúc này, các bộ phận của cơ quan sinh dục gần như đã hoàn thiện. Ngực, chiều cao và hình dáng cơ thể dần ổn định, có thể ngừng phát triển hoặc tiếp tục phát triển song không mạnh mẽ và rõ rệt như khi dậy thì.

2. Những điều cha mẹ cần lưu ý khi con gái bước vào tuổi dậy thì

Những thay đổi lớn của con gái trong thời điểm này rất cần được sự quan tâm và đồng hành của các bậc cha mẹ. 

Trẻ luôn cần sự quan tâm của cha mẹ trong mọi thời điểm
Trẻ luôn cần sự quan tâm của cha mẹ trong mọi thời điểm

Dạy cho trẻ về cách chăm sóc, bảo vệ cơ thể

Có thể nói, do quan niệm truyền thống và đặc điểm vốn có của tâm lý người Việt, nhiều bậc cha mẹ ngại trao đổi, giáo dục con về vấn đề giới tính và sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, đây là điều hết sức sai lầm bởi nếu không có những hiểu biết nhất định, trẻ sẽ cảm thấy rất bỡ ngỡ, thậm chí sợ hãi với những thay đổi của cơ thể.

Mặt khác, có những trẻ do thiếu hiểu biết cùng với tâm lý tò mò về cảm xúc tình yêu, tình dục, có thể rơi vào tình trạng có thai ngoài ý muốn, gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và tương lai.

Một điều hết sức quan trọng nữa là cha mẹ cần hướng dẫn cho con cách tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ quấy rối, xâm hại tình dục hoặc miệt thị, bắt nạt và đe dọa. 

Đồng hành cùng con trong giải quyết các vấn đề sức khỏe, tâm sinh lý

Trong giai đoạn này, một số trẻ có thể gặp phải những thay đổi tiêu cực về ngoại hình như: tăng cân, tích mỡ nhiều hoặc tình trạng mọc mụn trở nên trầm trọng. Lúc này, cha mẹ cần động viên, hướng dẫn con thay đổi cách chăm sóc cơ thể, có thể đưa con đi gặp bác sĩ nhằm khắc phục các vấn đề, lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, trẻ cũng bắt đầu có những suy nghĩ, quan điểm riêng về cuộc sống cũng như các mối quan hệ gia đình, bạn bè, tâm lý cũng trở nên nhạy cảm hơn. Vì vậy, cha mẹ không nên áp đặt và cho rằng trẻ bắt đầu hư hỏng mà cần thấu hiểu, khéo léo chia sẻ, tạo niềm tin để con có thể thoải mái tâm sự những suy nghĩ hoặc các vấn đề đang gặp phải.

Trẻ nhạy cảm với những vấn đề của cuộc sống song lại chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý
Trẻ nhạy cảm với những vấn đề của cuộc sống song lại chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý

Dạy con cách đối mặt và xử lý các vấn đề trong đời sống

Giai đoạn này, các mối quan hệ của trẻ sẽ nhiều và phức tạp hơn trong khi kinh nghiệm sống còn hạn chế. Vì thế, cha mẹ cần lắng nghe và hướng dẫn con cách cư xử cũng như giải quyết. Nếu quá nguyên tắc và nghiêm khắc sẽ mang lại những tác động không tốt nhưng quá thoải mái, bỏ bê con cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Thực hiện việc khám định kỳ cho trẻ

Việc khám sức khỏe định kỳ 1 đến 2 lần trong năm có thể giúp trẻ phát triển tốt hơn trong giai đoạn này, đồng thời cũng giúp sớm phát hiện và khắc phục các dấu hiệu bệnh lý.

Đặc biệt, đối với bé gái, qua việc thăm khám, một số triệu chứng thời kỳ kinh nguyệt như: đau bụng kinh, rong kinh… có thể được khắc phục, đồng thời chăm sóc, bảo vệ buồng trứng, chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh sản sau này.

3. Cha mẹ có thể đưa con đến đâu để được tư vấn về tuổi dậy thì của bé gái?

Khi có nhu cầu trang bị cho con gái những kiến thức về sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì, cha mẹ có thể cùng con đến bất kỳ phòng khám sản phụ khoa nào thuộc Hệ thống Dr. Marie. 

Là một thành viên của hệ thống MSI Reproductive Choices với hơn 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Dr. Marie có rất nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe toàn diện cho phụ nữ cũng như trẻ em gái.

Việc khám định kỳ có thể giúp trẻ chuẩn bị tốt hơn cho tương lai sau này
Việc khám định kỳ có thể giúp trẻ chuẩn bị tốt hơn cho tương lai sau này

Đến với Dr. Marie, bạn và con bạn sẽ được trang bị những kiến thức nhằm nhận diện cũng như xử lý các vấn đề của tuổi dậy thì để thời kỳ này thực sự trở thành một giai đoạn đáng nhớ, góp phần tích cực vào việc hoàn thiện sức khỏe cả về thể chất, sinh lý lẫn tinh thần, tạo bước chuẩn bị tốt nhất cho tương lai sau này.

Bạn hãy quay số tổng đài chăm sóc khách hàng của Dr. Marie 1900 55 88 82 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT