TRICHOMONIASIS LÀ BỆNH GÌ?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / TRICHOMONIASIS LÀ BỆNH GÌ?

23-09-2020 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 17-01-2023

Trichomoniasis là gì?

Trichomoniasis (hay gọi tắt là “trich”) là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STD) rất phổ biến. Bệnh này là do bị nhiễm ký sinh trùng nguyên sinh có tên là Trichomonas vaginalis. Mặc dù triệu chứng khác nhau nhưng hầu hết mọi người khi bị nhiễm ký sinh trùng này đều không thể biết là mình bị nhiễm.

Bệnh Trích phổ biến như thế nào?

Trichomoniasis là bệnh STD có thể chữa được phổ biến nhất. Tại Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 3,7 triệu người bị nhiễm. Tuy nhiên lại chỉ có 30% xuất hiện các triệu chứng. Bệnh này thường gặp ở nữ hơn nam. Phụ nữ càng lớn tuổi càng có nguy cơ nhiễm trichomoniasis cao hơn.

Con đường lây nhiễm

Ký sinh trùng lây lan từ người bị nhiễm sang người không bị nhiễm qua đường tình dục. Ở nữ giới, bộ phận trên cơ thể bị nhiễm nhiều nhất chính là ống sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, hoặc niệu đạo).

Còn ở nam giới, bộ phận trên cơ thể bị nhiễm nhiều nhất là bên trong dương vật (niệu đạo). Khi quan hệ tình dục, ký sinh trùng thường lây lan từ dương vật sang âm đạo hoặc ngược lại. Nó cũng có thể lây lan từ âm đạo người này sang âm đạo người khác.

Hiếm khi ký sinh trùng bị nhiễm ở bộ phận khác của cơ thể, ví dụ như tay, miệng hay hậu môn. Chưa rõ tại sao triệu chứng xuất hiện ở người bị nhiễm này nhưng lại không xuất hiện ở người bị nhiễm khác. Có thể là do phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác và sức khỏe. Người bị nhiễm mà không có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm sang người khác.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khoảng 70% người bị nhiễm đều không có dấu hiệu hay triệu chứng nào. Các triệu chứng của trichomoniasis có thể từ kích ứng nhẹ đến viêm nặng. Triệu chứng nếu có sẽ xuất hiện trong vòng từ 5 đến 28 ngày kể từ ngày bị nhiễm. Còn nếu không có triệu chứng, sẽ rất lâu sau mới có thể có. Triệu chứng xuất hiện và tự hết.

Nam giới nếu nhiễm trichomoniasis có thể nhận thấy:

  • Ngứa hoặc kích ứng bên trong dương vật;
  • Rát sau khi tiểu tiện hoặc xuất tinh;
  • Dương vật tiết dịch.

Nữ giới nếu nhiễm trichomoniasis có thể nhận thấy:

  • Ngứa, rát, tấy đỏ hoặc đau nhức ở cơ quan sinh dục;
  • Khó chịu khi tiểu tiện;
  • Thay đổi dịch âm đạo (ví dụ dịch nhờ hoặc nhiều), trong, trắng, ngả vàng, ngả xanh, kèm theo là mùi tanh bất thường.

Nhiễm trichomoniasis có thể khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên không thoải mái. Nếu không được chữa trị, nhiễm trùng có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Các biến chứng của trichomoniasis là gì?

Trichomoniasis có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm hoặc lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Ví dụ, trichomoniasis có thể gây viêm đường sinh dục từ đó tăng nguy cơ nhiễm HIV(https://www.cdc.gov/std/hiv), hoặc lây truyền virut HIV sang bạn tình.

Trichomoniasis ảnh hưởng thế nào đến phụ nữ mang thai và thai nhi?

Phụ nữ mang thai bị nhiễm trichomoniasis có nguy cơ cao sẽ sinh non (sinh con sớm hơn dự kiến). Ngoài ra, đứa bé sinh ra từ người mẹ bị nhiễm bệnh cũng sẽ có nguy cơ cao bị nhẹ cân (dưới 5,5 pound).

Chẩn đoán

Nếu chỉ dựa vào triệu chứng thì không thể chẩn đoán được trichomoniasis. Ở cả nam giới và nữ giới, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khám và làm xét nghiệm để chẩn đoán trichomoniasis.

Điều trị

Có thể điều trị trichomoniasis bằng thuốc (metronidazole hoặc tinidazole). Đây là thuốc uống. Thuốc này an toàn đối với phụ nữ mang thai. Không nên uống rượu trong vòng 24 giờ kể từ lúc uống thuốc.

Người đã từng điều trị trichomoniasis vẫn có thể bị nhiễm lại. Cứ khoảng 5 người thì có 1 người bị nhiễm lại trong vòng 3 tháng sau khi được điều trị. Để tránh bị nhiễm lại, phải đảm bảo tất cả các bạn tình của bạn đều đã được điều trị. Ngoài ra, phải chờ 7 – 10 ngày mới được quan hệ tình dục trở lại sau khi bạn và bạn tình của bạn đã được điều trị. Phải đi kiểm tra lại nếu các triệu chứng xuất hiện trở lại.

Phòng ngừa trichomoniasis bằng cách nào?

Cách tốt nhất để tránh các bệnh STD là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Nếu có quan hệ tình dục, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau đây để giảm nguy cơ mắc trichomoniasis:

  • Duy trì mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài từ cả hai phía với người bạn tình đã được xét nghiệm và có kết quả kiểm tra âm tính với STD;
  • Dùng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục. Điều này có thể giảm nguy cơ bị trichomoniasis. Nhưng ký sinh trùng có thể gây nhiễm trùng ở những chỗ bao cao su không che được — do đó bao cao su có thể không bảo vệ hoàn toàn khỏi trichomoniasis.

Một giải pháp khác là hãy trao đổi về nguy cơ tiềm tàng của STD trước khi quan hệ tình dục với bạn tình mới. Bằng cách đó bạn có thể lựa chọn đúng đắn mức nguy cơ chấp nhận được khi quan hệ tình dục.

Nếu bạn hoặc người quen của bạn có thắc mắc về trichomoniasis hoặc STD khác, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Theo CDC

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT