Những quan niệm sai lầm về tránh thai và hậu quả mang lại

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Những quan niệm sai lầm về tránh thai và hậu quả mang lại

01-07-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 03-07-2022

Tránh thai là một trong những khía cạnh quan trọng của bảo vệ sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Mặc dù vậy, do tâm lý ngại ngùng trong việc tìm hiểu, trang bị kiến thức nên không ít người nhầm lẫn và có quan niệm sai lầm về tránh thai, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

1. Những quan niệm sai lầm có thể thường gặp

Khi nói đến những trường hợp có quan niệm sai lầm về tránh thai, nhiều người sẽ cho rằng điều này chỉ xảy ra đối trẻ vị thành niên hoặc những người trẻ tuổi, mới kết hôn, chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống gia đình. 

Trang bị kiến thức về phòng, tránh thai là việc làm rất cần thiết
Trang bị kiến thức về phòng, tránh thai là việc làm rất cần thiết

Tuy nhiên, thực tế vẫn có những người am hiểu, có trình độ nhất định nhưng vẫn có những hiểu biết chưa thực sự đúng đắn về vấn đề này, phổ biến là:

Đang cho con bú là thời kỳ không thể mang thai

Về mặt khoa học, khi cho con bú, cơ thể người phụ nữ sẽ xuất hiện một loại hormone giúp sản sinh sữa, đồng thời khiến cho việc rụng trứng tạm thời bị gián đoạn. Tuy nhiên, không có nghĩa là bất kỳ trường hợp nào cho con bú thì trứng sẽ hoàn toàn không rụng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn thời gian, tần suất cho bú, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ…

Chính vì vậy, nhiều bà mẹ vẫn rụng trứng trong thời gian này đồng nghĩa với việc hoàn toàn có khả năng mang thai.

Không thể mang thai khi đang có kinh

Thông thường, khi có kinh nguyệt nghĩa là rụng trứng không xảy ra. Bởi vậy, nhiều người thực hiện việc quan hệ trong thời kỳ này để tránh thai song đây cũng không phải là phương pháp tuyệt đối an toàn.

Đối với những người có chu kỳ không đều hoặc rối loạn trứng có thể rụng ngay trong những ngày này. Hơn nữa, trong môi trường âm đạo, trứng có thể sống khoảng 4 đến 5 ngày và thụ thai khi gặp trứng.

Sử dụng bao cao su là rào chắn an toàn tuyệt đối 

Sử dụng bao cao su để tránh thai là việc làm hết sức quen thuộc với nhiều người. Trong điều kiện nghiên cứu tiêu chuẩn, việc sử dụng bao cao su có thể ngừa thụ thai lên tới 98% song trong thực tế sử dụng, rất ít khi đạt được tỷ lệ này.

Đặc biệt, việc sử dụng loại không đảm bảo chất lượng, không đúng kích cỡ hoặc không đúng kỹ thuật khiến có thể bị tuột hoặc rách, thủng. Tuy nhiên, đây vẫn là phương pháp phát huy hiệu quả trong phòng, tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Việc sử dụng bao cao su cũng cần phải tìm hiểu và thực hiện cẩn trọng
Việc sử dụng bao cao su cũng cần phải tìm hiểu và thực hiện cẩn trọng

Sử dụng cùng lúc nhiều bao cao su có thể tăng khả năng bảo vệ

Theo đó, nhiều người nghĩ rằng sử dụng hai bao cùng lúc hoặc cả nam và nữ đều sử dụng sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, có một thực tế rằng khi sử dụng đồng thời sẽ có thể tạo ra ma sát làm rách hoặc khiến tuột bao.

Không thể mang thai nếu mới chỉ quan hệ một lần duy nhất

Thực tế lại cho thấy điều ngược lại, theo thống kê, tới 20% phụ nữ có thai ngay trong lần đầu quan hệ. Điều này có nghĩa rằng quan hệ tình dục dù là lần đầu hay mới chỉ một lần duy nhất cũng sẽ dẫn đến khả năng có thai nếu không sử dụng các biện pháp phòng tránh.

Đi tiểu hoặc vệ sinh ngay khi vừa quan hệ xong

Thực ra việc đi tiểu hay vệ sinh không liên quan đến phòng tránh được  mang thai hay không. Những người có suy nghĩ này đang có sự nhầm lẫn bởi vì tinh trùng di sẽ di chuyển vào để gặp trứng trong âm đạo trong khi nước tiểu lại đi qua niệu đạo và việc vệ sinh thì chỉ thực hiện ở bên ngoài. Đây là lý do không thể đẩy hoặc rửa sạch tinh trùng khỏi cơ thể được.

Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai dẫn đến bị vô sinh

Lạm dụng thuốc tránh thai sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến cơ thể song chưa có nghiên cứu nào khẳng định hay chứng minh rằng thuốc tránh thai là nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở phụ nữ. 

Xuất tinh ngoài giúp tránh thai

Nhiều người cho rằng điều này là sự đảm bảo 100% cho việc tinh trùng và trứng không gặp nhau, song, ngay cả khi bạn thực hiện việc xuất tinh ngoài, trong dịch tiết từ dương vật vẫn có tinh trùng nên vẫn có thể khiến cho quá trình thụ thai diễn ra.

2. Hậu quả có thể dẫn tới đối với sức khỏe

Sở dĩ nhiều người mắc phải những quan niệm trên nguyên nhân phần lớn là do thiếu kiến thức sức khỏe sinh sản hoặc tuyệt đối hóa các biện pháp phòng tránh. Điều này gây ra ảnh hưởng lớn, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên. 

Việc nạo phá thai chính là sự tác động đến buồng trứng và tử cung một cách trực tiếp, khiến cho nguy cơ chảy máu hoặc viêm nhiễm có khả năng xảy ra. Nghiêm trọng hơn, còn có thể gây hiện tượng dính buồng trứng hoặc thủng tử cung.

Đặc biệt, trẻ vị thành niên là đối tượng dễ bị những ảnh hưởng nặng nề hơn cả. Với việc thiếu hiểu biết và thiếu sự quan tâm, định hướng, các em có thể mắc vào tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Nạo phá thai không chỉ mang lại ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mà còn tác động tiêu cực tới tinh thần
Nạo phá thai không chỉ mang lại ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mà còn tác động tiêu cực tới tinh thần

Lúc này, do sự lo âu, sợ hãi, rất dễ tìm đến các phương pháp phá thai hoặc các cơ sở nạo phá thai không được cấp phép, gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí có thể nhiễm trùng và tử vong. Mặt khác, nếu có thực hiện an toàn, đúng kỹ thuật thì những ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe là điều không thể tránh được.

3. Làm cách nào để tránh thai được an toàn?

Để không mắc phải những quan niệm sai lầm về tránh thai, thực hiện tránh thai an toàn là điều mà rất nhiều người mong muốn. Chính vì vậy, trước hết, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và sự hiểu biết nhất định về sức khỏe sinh sản nói chung cũng như phòng, tránh thai nói riêng.

Theo nhiều nghiên cứu, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao trên thế giới. Điều này càng đặt ra yêu cầu cần thiết của công tác giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản.

Khi có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ về sức khỏe sinh sản cũng như phòng, tránh thai, bạn có thể đến với các Phòng khám Sản phụ khoa Dr. Marie trên toàn quốc. Trước khi có nhu cầu được thực hiện việc tránh thai, bạn có thể xin tư vấn từ bác sĩ để lựa chọn biện pháp phù hợp nhất với cơ thể cũng như điều kiện sinh hoạt riêng của mình.

Đối với con em bạn, sử dụng dịch vụ gói khám sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên, sẽ được khám, cung cấp kiến thức cũng như tư vấn để trang bị những hiểu biết cần thiết.

Đến với Dr. Marie để việc mang thai thực sự trở thành niềm hạnh phúc của bạn
Đến với Dr. Marie để việc mang thai thực sự trở thành niềm hạnh phúc của bạn

Ngoài ra, phòng khám cũng thực hiện tất cả các dịch vụ khác về sản phụ khoa và sức khỏe nhằm mục tiêu luôn đồng hành trong chăm sóc các chị em phụ nữ.

Quý khách có thể gọi điện tới số 1900 55 88 82 hoặc đến trực tiếp các phòng khám của Dr. Marie để được tư vấn và thăm khám.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT