Nhận biết và giúp đỡ con vượt qua ham muốn ở tuổi dậy thì

Trang chủ / Tin tức / Thông tin dịch vụ / Nhận biết và giúp đỡ con vượt qua ham muốn ở tuổi dậy thì

03-06-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 22-06-2022

Bước vào thời kỳ dậy thì, trẻ có nhiều sự thay đổi không chỉ ở một số cơ quan trên cơ thể mà cả tâm sinh lý. Đặc biệt, những rung động, cảm xúc với bạn khác giới càng trở lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, những ham muốn ở tuổi dậy thì sẽ không trở thành nguy cơ đáng lo ngại nếu cha mẹ cùng đồng hành và định hướng cho trẻ.

1. Những thay đổi của cảm xúc tình dục tuổi dậy thì

Thời kỳ này, sự hoạt động mạnh mẽ của hormone sinh dục sẽ khiến cho các cơ quan sinh dục phát triển nhanh chóng và dần được hoàn thiện cả về cấu tạo lẫn chức năng.  

Các hormone này cũng tác động mạnh đến cảm xúc, gây nên những rung động có thể đối với người khác giới hoặc cùng giới, đồng thời có cả khát khao muốn được khám phá, tìm hiểu về tình dục. 

Việc đáp ứng nhu cầu có thể được thực hiện qua đọc, tìm hiểu, trao đổi hoặc xem các loại video thuộc đề tài này. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc tìm kiếm thông tin có thể rất dễ dàng và nếu không được định hướng, trẻ rất dễ bị lôi kéo bởi các loại văn hóa phẩm độc hại.

Đặc biệt, quan hệ tình dục cũng là một trong những cách được không ít bạn trẻ trong lứa tuổi dậy thì lựa chọn, gây ra những hệ lụy khôn lường.

Trẻ bước vào giai đoạn dậy thì có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý
Trẻ bước vào giai đoạn dậy thì có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý

2. Tuổi dậy thì con gái có ham muốn không?

Nhu cầu tìm hiểu về tình dục hay ham muốn ở tuổi dậy thì xuất hiện một cách tự nhiên ở cả bé trai lẫn bé gái. Tuy nhiên, mức độ biểu hiện lại khác nhau giữa hai giới.

Đối với các bé trai

Những tò mò về tình dục có thể rất mạnh mẽ và đa phần sẽ tìm hiểu qua các phương tiện thông tin, mạng internet, xem phim người lớn hoặc là thủ dâm, ngay cả khi các em không ở trong mối quan hệ nào với bạn khác giới.

Nếu như có mối quan hệ tình cảm với bạn khác giới, các em có thể thực hiện những hành động thân mật hơn, thậm chí là bắt chước những điều đã được nghe, được xem để thỏa mãn mong muốn của mình.

Đối với các bé gái

Ham muốn ở tuổi dậy thì của bé gái thường không thể hiện một cách mạnh mẽ như bé trai mặc dù có thể các em bước vào thời kỳ này sớm hơn. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của yếu tố tâm lý, các em thường là e dè và kín đáo hơn.

Khi đã có một mối quan hệ thân mật trên tình bạn, các em cũng sẽ hình thành trong suy nghĩ sự ham muốn rõ ràng hơn song lại ít biểu hiện ra bên ngoài. Đặc biệt đối với bé gái trong những xã hội ảnh hưởng từ văn hóa Á Đông như Việt Nam, việc thể hiện càng hạn chế.

Đừng để trẻ bị bỏ mặc trong bóng tối của sự thiếu hiểu biết
Đừng để trẻ bị bỏ mặc trong bóng tối của sự thiếu hiểu biết

3. Ham muốn tuổi dậy thì có thể dẫn đến những hệ lụy nào?

Mặc dù đây là hiện tượng hết sức tự nhiên thuộc về tâm sinh lý con người song không ít phụ huynh tỏ ra rất lo lắng khi thấy con bắt đầu có những biểu hiện của sự ham muốn.

Những lo lắng này không phải là không có căn cứ bởi rất nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản, không được định hướng từ phía gia đình và nhà trường mà có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

  • Với việc thực hiện hành vi thủ dâm có thể giúp giải tỏa, làm nhẹ sự kích thích từ bên trong cơ thể song nếu thực hiện quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng lớn cả thể chất lẫn tinh thần.
  • Việc tìm kiếm các thông tin trên mạng, xem video về nội dung tình dục một cách thường xuyên sẽ gây ra ám ảnh về tâm lý. Đặc biệt, các loại văn hóa phẩm đồi trụy cung cấp và định hướng một cách sai lệch về tình dục, có thể gây ra lệch lạc trong suy nghĩ cũng như hành động.
  • Nhiều em tìm đến việc quan hệ tình dục để giải tỏa song do cơ thể chưa hoàn thiện, nhận thức chưa đầy đủ, có thể khiến lây nhiễm các bệnh xã hội hoặc mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tinh thần, thậm chí có thể phá hủy tương lai.
  • Nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng để lạm dụng hoặc xâm hại.
Cha mẹ hãy trở thành người bạn lớn, người thầy đầu tiên của con
Cha mẹ hãy trở thành người bạn lớn, người thầy đầu tiên của con

4. Cách giảm ham muốn ở tuổi dậy thì

Ham muốn ở tuổi dậy thì không xấu song cần được kiểm soát để không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể cũng như cuộc sống của trẻ. Cha mẹ có thể giúp đỡ con vượt qua điều này bằng những cách như:

  • Chú trọng giáo dục giới tính cho con một cách khoa học và đầy đủ để trang bị kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết.
  • Quan tâm và thẳng thắn trao đổi với con về vấn đề tình dục cũng như hậu quả của việc lạm dụng, quan hệ sớm, bừa bãi.
  • Khuyến khích con tham gia các hoạt động văn hóa, ngoại khóa, thể thao bên cạnh việc học tập.
  • Khi phát hiện ra con thực hiện các hành vi như: thủ dâm, xem phim, tranh ảnh người lớn, cha mẹ không nên quát mắng, chì chiết khiến cho trẻ sợ hãi dẫn đến khép kín, né tránh, thậm chí bị dằn vặt.
  • Luôn thể hiện sự quan tâm, cởi mở với con trong mọi vấn đề cuộc sống, đặc biệt là về tình dục, tạo tâm lý thoải mái để con sẵn sàng chia sẻ và đề nghị giúp đỡ.
Những ham muốn tình dục ở con trẻ cần được định hướng và kiểm soát
Những ham muốn tình dục ở con trẻ cần được định hướng và kiểm soát

Để có thể đồng hành tốt hơn cùng con trong giai đoạn này, cha mẹ có thể tìm đến với gói khám sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên của Phòng khám Sản phụ khoa Dr. Marie. Gói khám không chỉ nhằm thực hiện việc kiểm tra, đánh giá một cách tổng quát mà còn trang bị kiến thức cần thiết cho con về độ tuổi “ẩm ương” này. 

Quý phụ huynh hãy gọi tới số 1900 55 88 82 để những cảm xúc trong tuổi dậy thì trở thành kỷ niệm đẹp đẽ của con những năm tháng đầu đời.

Bài viết này hữu ích với bạn?

4/5 - (5 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT