Lên kế hoạch thai sản thông qua cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Trang chủ / Tin tức / Thông tin dịch vụ / Lên kế hoạch thai sản thông qua cách tính chu kỳ kinh nguyệt

10-06-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 09-06-2022

Trẻ em gái khi dậy thì sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy cơ thể đã có khả năng sinh sản, một trong số đó là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ có liên quan đến hiện tượng rụng trứng nên hiểu rõ về điều này có thể giúp cho bạn xây dựng kế hoạch thai sản một cách chủ động.

1. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đảm bảo chính xác

Trước hết, chúng ta cần trả lời cho câu hỏi: chu kỳ kinh nguyệt là gì? Như đã biết, trong những năm đầu, việc xuất hiện kinh nguyệt ở các bé gái vẫn chưa thực sự đều đặn. Khi buồng trứng dần hoàn thiện về chức năng, kinh nguyệt sẽ xuất hiện theo quy luật, được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. 

Từ ngày đầu tiên kinh nguyệt xuất hiện ở tháng này cho đến ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng kế tiếp được gọi là một chu kỳ. Thông thường, đa số chu kỳ của chị em là 28 ngày, một số chỉ khoảng hơn 20 ngày một chút và có những trường hợp lại lên tới gần 40 ngày.

Để biết chính xác về chu kỳ của mình, chị em cần quan sát trong khoảng 3 tới 4 tháng, nếu thấy tương đối ổn định thì đó chính là chu kỳ bình thường.

Kinh nguyệt ổn định giúp chị em sống khỏe và thoải mái hơn
Kinh nguyệt ổn định giúp chị em sống khỏe và thoải mái hơn

2. Sử dụng chu kỳ kinh nguyệt tính ngày rụng trứng

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp chị em xác định được ngày rụng trứng của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được điều này.

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn và ổn định.  

Có thể thực hiện hai bước như sau:

  • Bước thứ nhất: xác định ngày mà chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu.
  • Bước hai: từ thời điểm đã xác định ở bước 1, bạn đếm ngược lại 14 ngày thì được ngày rụng trứng. Điều này đồng nghĩa với việc 14 ngày sau khi rụng trứng sẽ là thời điểm mà kỳ kinh tiếp theo xuất hiện.

Mặc dù vậy, việc tính toán này vẫn có những chênh lệch nhỏ, không thể trùng khít tuyệt đối được.

Đối với trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều

Những chị em có chu kỳ không đều, vẫn có thể dựa vào một số dấu hiệu hoặc phương pháp khác như:

– Qua thân nhiệt

Cơ thể phụ nữ thời kỳ trứng rụng sẽ có sự tăng nhẹ về thân nhiệt. Điều này bạn có thể kiểm tra vào mỗi sáng tại thời điểm cố định trong một khoảng thời gian. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cảm thấy được sự thay đổi này khi cơ thể dễ cảm thấy nóng hơn, da mặt tiết dầu nhiều hơn.

Một số chị em cảm thấy nóng hơn trong thời kỳ rụng trứng
Một số chị em cảm thấy nóng hơn trong thời kỳ rụng trứng

– Qua sự một số dấu hiệu trên cơ thể

Vào thời kỳ trứng rụng, dịch xuất hiện ở tử cung người phụ nữ sẽ nhiều, trong, nhờn hơn, ngực cảm giác căng và thích được gần gũi.

– Sử dụng que thử

Que thử giúp xác định sự thay đổi của nồng độ hormone LH trong nước tiểu của phụ nữ. Vào thời điểm trước khi trứng rụng từ 24 tới 36 giờ, nồng độ này có thể tăng lên gấp đôi, thậm chí là  5 lần.

– Siêu âm canh trứng

Đây chính là việc sử dụng máy móc để dự đoán ngày trứng rụng thông qua quan sát sự phát triển nang trứng.

3. Tính ngày trứng rụng có vai trò gì?

Điều này được thực hiện nhằm nhiều mục đích khác nhau, trong đó, thường gặp nhất là để tránh thai một cách tự nhiên, tăng khả năng thụ thai hay góp phần khắc phục vô sinh, hiếm muộn.

Đối với những người có nhu cầu tránh thai 

Khi tránh thai nhưng không muốn dùng thuốc hay các biện pháp can thiệp, có thể xác định khi rụng trứng và tránh quan hệ vào thời điểm đó. Theo nhiều nghiên cứu, lúc trứng đã rụng hết hoặc chưa rụng, tỷ lệ có thai chỉ khoảng 10%.

Mặc dù vậy, điều này đòi hỏi sự tính toán cẩn thận và hơn nữa việc sắp xếp trước có thể gây tác động nhất định đến tâm lý.

Đối với những người muốn có thai

Điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc làm tăng khả năng thụ thai hoặc lựa chọn được trứng cũng như tinh trùng vào độ khỏe mạnh. 

4. Một số biện pháp hỗ trợ việc tăng khả năng mang thai

Tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt không phải là cách cần thiết duy nhất để tăng tỷ lệ mang thai mà còn cần kết hợp nhiều yếu tố khác nữa.

Xây dựng một nền tảng sức khỏe tốt

Thông qua hoạt động thể dục thể thao và dinh dưỡng, cả người bố và người mẹ đều cần sức khỏe tốt thì trứng và tinh trùng cũng mới trở nên khỏe mạnh được. Ăn tăng cường các loại hải sản, rau xanh, vitamin, khoáng chất và tránh các chất kích thích, độc hại.

Nam giới hay phụ nữ đều cần xây dựng một nền tảng sức khỏe tốt
Nam giới hay phụ nữ đều cần xây dựng một nền tảng sức khỏe tốt

Quan hệ an toàn, đều đặn

Đảm bảo tiêu chuẩn một vợ, một chồng, phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục và tốt nhất vợ chồng nên quan hệ từ 2 đến 3 lần trong tuần, đặc biệt ở thời điểm rụng trứng.

Sự tư vấn của chuyên gia

Hiện nay, tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa trong quá trình chuẩn bị cho kế hoạch sinh nở đã là việc hết sức phổ biến. Điều này không chỉ nhằm chuẩn bị tốt nhất về mặt sức khỏe và thể trạng mà còn giúp lựa chọn được phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Đến với Phòng khám sản phụ khoa Dr. Marie, bạn không chỉ biết cách tính chu kì kinh nguyệt mà còn nhận được sự tư vấn hết sức tận tình của các chuyên gia, bác sĩ có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích nhất và đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình thai sản.

Tư vấn sức khỏe sinh sản là việc làm rất cần thiết đối với mỗi cặp vợ chồng
Tư vấn sức khỏe sinh sản là việc làm rất cần thiết đối với mỗi cặp vợ chồng

Hệ thống máy móc thiết bị đầy đủ, hiện đại ở đây cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện mọi nhu cầu nhằm đảm bảo tỷ lệ mang thai đạt mức cao nhất. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số 1900 55 88 82 để nhận được sự trợ giúp nhanh chóng và kịp thời nhất.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT