Các pháp tránh thai hiện đại được sử dụng phổ biến hiện nay

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Các pháp tránh thai hiện đại được sử dụng phổ biến hiện nay

11-07-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 10-07-2022

Hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn các biện pháp tránh thai hiện đại bởi sự đa dạng và độ phổ biến của chúng. Vậy ưu điểm cũng như nhược điểm của các biện pháp này là gì, hãy cùng các chuyên gia đến từ Dr. Marie tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1. Các biện pháp tránh thai hiện đại là gì?

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố, mỗi năm, dân số Việt Nam tăng thêm khoảng 1 triệu người và có hàng trăm nghìn ca nạo phá thai. Trong đó, cứ mỗi 100 ca nạo phá thai lại có tới hơn 60 ca là mang thai ngoài ý muốn do không sử dụng các biện pháp phòng tránh.

Việc mang thai ngoài kế hoạch có thể gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người phụ nữ
Việc mang thai ngoài kế hoạch có thể gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người phụ nữ

Chính vì vậy, có thể nói, tránh thai là một trong những điều nhận được sự quan tâm của các cá nhân, gia đình và xã hội. Các biện pháp tránh thai hiện nay được chia thành hai loại: truyền thống và hiện đại.

Trong đó, các biện pháp tránh thai hiện đại là sử dụng dụng cụ, thuốc hoặc thủ thuật nhằm ngăn cản sự thụ tinh, tránh việc mang thai ngoài ý muốn. So với tránh thai truyền thống, các phương pháp này mang tính bền vững, dễ sử dụng và hiệu quả hơn.

2. Có những biện pháp tránh thai hiện đại nào?

Việc lựa chọn được các phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả có thể giúp cho phụ nữ tránh mang thai ngoài ý muốn, chủ động kế hoạch, thời gian sinh nở và kiểm soát số lượng con sinh ra phù hợp với điều kiện của cá nhân. Bên cạnh đó, còn góp phần phòng tránh những tai biến sản khoa hoặc phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Một số biện pháp tránh thai hiện đại nhất hiện nay đang được sử dụng phổ biến gồm:

Triệt sản đối với cả nam và nữ

Đây là biện pháp mang tính vĩnh viễn, được thực hiện bằng cách thắt hay cắt ống dẫn trứng hoặc ống dẫn tinh. Ưu điểm nổi bật là hiệu quả và độ an toàn cao ít gây biến chứng hay ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt vợ chồng. 

Mặc dù vậy, biện pháp này cần được thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ các điều kiện và không khôi phục được khả năng mang thai, không phòng tránh được các bệnh lây qua việc quan hệ tình dục.

Thực hiện các biện pháp tránh thai cũng là trách nhiệm của người đàn ông
Thực hiện các biện pháp tránh thai cũng là trách nhiệm của người đàn ông

Sử dụng dụng cụ tử cung

Được thực hiện bằng cách đặt dụng cụ tránh thai vào trong tử cung người phụ nữ nhằm ngăn không cho trứng làm tổ. Hiệu quả có thể đạt tới hơn 95%, tác dụng lâu dài, khi tháo vòng, có thể có thai trở lại.

Tuy nhiên, hiện tượng tuột vòng hay dị ứng vẫn có thể xảy ra và cũng không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

Thuốc cấy

Được chứa trong một que nhỏ, dẻo, dùng để cấy vào bên tay không thuận của người phụ nữ. Thuốc có tác dụng làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung để ngăn cản tinh trùng hoặc không cho trứng làm tổ.

Hiệu quả đạt được trong khoảng 3 đến 5 năm, có thể giúp phòng ngừa sự viêm nhiễm phần phụ, một số bệnh ung thư ở cổ tử cung, nội mạc tử cung, buồng trứng.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là nguyên nhân gây một số phản ứng phụ như: rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, chóng mặt, buồn nôn và cũng không có tác dụng phòng tránh bệnh lây lan qua đường tình dục.

Thuốc tiêm ngừa thai

Ngăn không cho hiện tượng rụng trứng xảy ra, làm chất nhầy tăng lên khiến tinh trùng không thể di chuyển và khiến màng tử cung trở nên mỏng, không cho trứng làm tổ.

Thuốc có thể sử dụng với phụ nữ ở nhiều lứa tuổi, không ảnh hưởng nếu đang cho con bú, hiệu quả phòng tránh cao, có thể phòng một số bệnh ở tử cung, buồng trứng và còn có tác dụng với những người thiếu máu do thiếu sắt.

Tuy nhiên, cũng như việc sử dụng thuốc cấy, các phản ứng phụ là điều thường gặp, đồng thời sau khi ngưng thuốc, có thể khiến chậm có thai.

Bao cao su

Được xem là biện pháp đơn giản, dễ sử dụng, hiệu quả cao, giá thành rẻ và quan trọng hơn, đây là cách duy nhất có thể giúp bạn phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua hoạt động quan hệ tình dục.

Mặc dù vậy, những rủi ro không hiếm gặp là tuột, rách bao, dị ứng.

Nên sử dụng bao cao su để đảm bảo tình dục an toàn
Nên sử dụng bao cao su để đảm bảo tình dục an toàn

Thuốc tránh thai đơn thuần 

Gồm loại chỉ chứa Estrogen và loại kết hợp cả Estrogen cùng với Progesterone, đều ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Ngoài tác dụng tránh thai, viên uống còn có ưu điểm là dễ sử dụng và có thể mang lại những hiệu quả tốt với sức khỏe người phụ nữ như: giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt, giảm mụn trứng cá.

Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gây dị ứng hay tác dụng phụ với một số đối tượng và cũng không có hiệu quả với những bệnh lây qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Được dùng khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ, cũng có vai trò ngăn trứng gặp tinh trùng.

Mặc dù vậy, hiệu quả chỉ được bảo đảm khi uống sớm, tối đa là 72 giờ sau khi quan hệ.

3. Những lưu ý khi lựa chọn các biện pháp tránh thai hiện đại

Có thể nói, không có biện pháp tránh thai tốt nhất hay an toàn nhất, chỉ có biện pháp phù hợp nhất với bạn.

Điều này có nghĩa là khi lựa chọn bất kỳ một biện pháp nào, cần căn cứ trước hết vào sức khỏe của bản thân, nhu cầu và kế hoạch sinh đẻ hiện tại và tương lai cũng như sự thoải mái về tâm lý. Tìm đến sự tư vấn từ các bác sĩ là điều bạn có thể làm để đạt được mong muốn của mình.

Các chuyên gia sẽ giúp bạn lựa chọn được biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp
Các chuyên gia sẽ giúp bạn lựa chọn được biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp

Là Phòng khám chuyên về Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho chị em phụ nữ, Dr. Marie là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu được tư vấn và hướng dẫn.

Để được cung cấp thêm các thông tin cần thiết về các biện pháp tránh thai hiện đại, quý khách vui lòng gọi tới Hotline 1900 55 88 82.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT