XÉT NGHIỆM THINPREP PAP – SÀNG LỌC HIỆU QUẢ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Trang chủ / Tin tức / Thông tin dịch vụ / XÉT NGHIỆM THINPREP PAP – SÀNG LỌC HIỆU QUẢ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

19-09-2020 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 09-02-2022

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm Thinprep (tên đầy đủ là Thinprep Pap) là một bước tiến mới trong y học, nhờ có xét nghiệm này mà hàng triệu phụ nữ đã thoát khỏi “án tử” với bệnh ung thư tử cung.

Tại hệ thống phòng khám Marie Stopes Việt Nam, xét nghiệm Thinprep là một trong những dịch vụ được nhiều Khách hàng lựa chọn và tin tưởng nhằm hỗ trợ tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả, thay thế cho phương pháp Xét nghiệm Pap’smear thông thường.

XÉT NGHIỆM THINPREP LÀ GÌ?

Xét nghiệm Thinprep là quá trình lấy các chất liệu ở cổ tử cung để cho vào 1 chất lỏng định hình trong 1 lọ Thinprep. Sau đó chuyển vào phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy Thinprep làm tiêu bản 1 cách tự động. Không phải làm theo cách thông thường là phết tế bào cổ tử cung vào 1 lam kính để làm tiêu bản như thường.

Máy Thinprep với bộ vi xử lý tiên tiến và bộ lọc quay đều sẽ tạo ra sự phân tán đồng đều và nhẹ nhàng. Phá hủy các tế bào máu, các chất nhầy và mảnh vật chất không có tác dụng trong chẩn đoán. Sau đó trộn kỹ mẫu xét nghiệm.

Thêm loạt xung áp suất âm, chất lỏng được hút qua bộ lọc của máy Thinprep tạo nên lớp mỏng các tế bào đủ để chẩn đoán trên màng lọc. Sau đó, bộ lọc được dựng ngược lên, các tế bào trên màng lọc được đẩy lên bề mặt của lam kính. Tạo thành bề mặt hình tròn do định vị và nhờ lực đẩy của áp suất dương.

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH LÀM THINPREP

ThinPrep Pap nên bắt đầu được chỉ định ở tuổi 21 hoặc 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên.

ThinPrep Pap cần được chỉ định mỗi năm một lần ở độ tuổi từ 21-30.

Sau 30 tuổi, ThinPrep Pap nên được chỉ định 2-3 năm một lần, nếu 3 lần xét nghiệm trước đó âm tính, 3 năm một lần, nếu cả xét nghiệm HPV và ThinPrep Pap đều âm tính.

ThinPrep Pap nên được thực hiện thường xuyên hơn ở những phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch, HIV dương tính hoặc những người sử dụng hormone tổng hợp diethylstilbestrol (DES) – một dạng estrogen, có khả năng gây ung thư cổ tử cung và âm đạo.

ThinPrep Pap có thể được dừng chỉ định ở những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung hoặc trên 65 tuổi mà trước đó không có ThinPrep Pap bất thường.

LƯU Ý TRƯỚC KHI LÀM XÉT NGHIỆM THINPREP

Để xét nghiệm đạt kết quả chính xác nhất, cần lưu ý những điều sau:

Tránh làm xét nghiệm khi đang hành kinh, thời gian tốt nhất để làm ThinPrep Pap là ngày thứ 10-14 của chu kỳ kinh.

Không chỉ định xét nghiệm ThinPrep Pap trong vòng 1-2 ngày sau quan hệ tình dục.

Các chất bôi trơn cá nhân, máu và thuốc đặt âm đạo có thể gây cản trở cho sự thu lượm các tế bào cổ tử cung cũng như chất lượng của mẫu tế bào xét nghiệm.

Cần loại bỏ các mẫu không đáp ứng các yêu cầu cơ bản về số lượng tế bào, các mẫu không được bảo quản tốt hoặc được dự đoán là không đạt yêu cầu để đánh giá.

Các phát hiện bất thường cần phải phù hợp với bệnh sử và kết quả của các xét nghiệm khác.

ThinPrep Pap có giá trị để phát hiện các tế bào tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, kết quả âm tính giả và dương tính giả đều có thể xảy ra. Các kết quả dương tính cần được xác nhận với các nghiên cứu bổ sung theo chỉ định của lâm sàng.

TÔI MUỐN TƯ VẤN KỸ HƠN VỀ DỊCH VỤ SÀNG LỌC ƯNG THƯ CỔ TỬ CUNG, PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Hệ thống phòng khám của Marie Stopes Việt Nam luôn tư vấn nhiệt tình cho mọi khách hàng. Chúng tôi đảm bảo mọi thông tin của bạn đều được giữ bí mật, mọi bác sĩ đều tư vấn chuyên nghiệp, kín đáo, không phán xét.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung phù hợp với mình. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Qua tổng đài tư vấn: 1900 55 88 82 
  • Inbox cho tư vấn viên qua trang Fanpage: m.me/MarieStopesVietNam
  • Chat qua Zalo Page: Marie Stopes Vietnam
Fanpage chính thức để bạn nhận tư vấn và đặt hẹn sàng lọc ung thư cổ tử cung
Fanpage chính thức của Marie Stopes Việt Nam

Bạn cũng có thể đặt hẹn nhanh chóng qua các kênh liên hệ trên bạn nhé!

Tham khảo thêm các dịch vụ khác của Marie Stopes Việt Nam: http://drmarie.com.vn/dich-vu/

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT