TIẾP CẬN CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI TRỞ NÊN KHÓ KHĂN HƠN TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Trang chủ / Tin tức / TIẾP CẬN CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI TRỞ NÊN KHÓ KHĂN HƠN TRONG MÙA DỊCH COVID-19

24-07-2020 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 06-09-2020

SafeAccess là một đối tác chung của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực SKSS và KHHGĐ bao gồm MSI. Ipas, IPPF, PSI và Quỹ hành động Phá thai an toàn (SAAF), hoạt động với mục đích đưa ra những dẫn chứng nhằm loại bỏ phá thai không an toàn trên toàn thế giới.

Để nhấn mạnh về sự khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ KHHGĐ trong mùa dịch, SafeAccess đã thực hiện một cuộc khảo sát ngắn để thu thập phản hồi từ những người cung cấp dịch vụ tuyến đầu ở 13 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cuộc khảo sát bắt đầu được triển khai từ tháng 5 và tính đến thời điểm hiện tại đã đưa ra được một số kết luận sau: 

1.       Lệnh phong tỏa khiến nhiều phụ nữ gặp hạn chế trong việc tiếp cận các dịch vụ an toàn:

Hơn ¾ phụ nữ chia sẻ rằng họ gặp khó khăn trong việc di chuyển tới những cơ sở cung cấp dịch vụ an toàn và hợp pháp do lệnh phong tỏa và hạn chế các đường bay quốc tế.

2.       Khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ an toàn dẫn tới gia tăng số ca phá thai không an toàn. 

Những người cung cấp dịch vụ tham gia trong cuộc khảo sát cho biết họ nhận thấy số ca mang thai ngoài ý muốn gia tăng trong thời gian dịch bệnh và phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển tới các cơ sở uy tín để thực hiện dịch vụ phá thai an toàn. 

3.       Thay đổi trọng tâm của hệ thống y tế: chuyển hướng và dồn các nguồn lực để đối phó với COVID-19.

Việc hệ thống y tế các quốc gia chuyển hướng và dồn trọng tâm để đối phó với dịch bệnh dẫn đến những thiếu hụt về nguồn lực cũng như những trang thiết bị cần thiết để cung cấp dịch vụ an toàn. 

Cuộc khảo sát vẫn đang tiếp tục diễn ra và Safe Access vẫn tiếp nhận thêm những chia sẻ và kinh nghiệm từ các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực SKSS – KHHGĐ tại đây

Để đọc kết quả đầy đủ của cuộc khảo sát, vui lòng xem thêm tại website SafeAccess.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn