So sánh hai biện pháp tránh thai: Cấy que & Đặt vòng

Trang chủ / Tin tức / Thông tin dịch vụ / So sánh hai biện pháp tránh thai: Cấy que & Đặt vòng

25-02-2021 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 25-02-2021

1. Cơ chế hoạt động

Vòng tránh thai: là một dụng cụ hình chữ T nhỏ được đặt ở bên trong tử cung. Có 2 loại vòng tránh thai là loại vòng sử dụng nội tiết tố và loại bằng đồng.

Vòng tránh thai chứa nội tiết tố: có tác dụng làm cô đặc chất nhầy cổ tử cung, như rào cản sự xâm nhập của tinh trùng, làm giảm tính di động của tinh trùng, nhằm ngăn chặn quá trình thụ tinh. Ngoài ra, lớp nội mạc tử cung mỏng đi sẽ không thích hợp cho sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Vòng tránh thai chứa đồng TCU: hoạt động bởi các chất đồng được gắn vòng tránh thai. Có tác động mạnh mẽ lên các enzim tham gia vào quá trình xâm nhập của tinh trùng vào lớp niêm mạc tử cung ngăn cản quá trình thụ thai. 

Que cấy tránh thai: Que cấy có chứa nội tiết tố cấy vào dưới da. Sau khi được cấy, que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 3-4 năm. Nội tiết tố này có tác dụng ức chế rụng trứng, làm mỏng nội mạc tử cung và làm cho dịch nhầy cổ tử cung đặc lại, ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng. 2.

2. Thời gian tránh thai

Vòng tránh thai:

–  Vòng tránh thai chứa nội tiết tố: 3-5 năm

– Vòng tránh thai bằng đồng: tới 10 năm

Que cấy tránh thai: 3 năm

3. Thời gian phát huy tác dụng

Vòng tránh thai:

– Vòng tránh thai chứa nội tiết tố: có tác dụng ngay nếu đặt trong vòng 7 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, nếu sau thời gian đó, 7 ngày sau vòng mới phát huy tác dụng

– Vòng tránh thai bằng đồng: có tác dụng ngay sau khi đặt

Que cấy tránh thai:

Có tác dụng ngay nếu đặt trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, nếu sau thời gian đó, 7 ngày sau vòng mới phát huy tác dụng

4. Cách thức thực hiện

Vòng tránh thai:

Người cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng một công cụ đặc biệt để đặt vòng tránh thai qua lỗ trong cổ tử cung và vào tử cung của bạn và quy trình thường chỉ mất vài phút. Vòng tránh thai có gắn một sợi dây để có thể dễ dàng tháo ra sau này

Que cấy tránh thai: Bác sĩ sẽ lựa chọn tay không thuận của bạn, gây tê mặt phía trong cánh tay. Sử dụng dụng cụ chuyên biệt để luồn que cấy dưới da. Thủ thuật khá nhẹ nhàng và nhanh chóng. Bạn sẽ cảm nhận que cấy giống như một cây tăm ở dưới da. Sau khi thực hiện cấy xong sẽ được quấn băng tại chỗ cấy trong 24 giờ. Thủ thuật cấy thường diễn ra trong vòng vài phút.

5. Tác dụng phụ

Vòng tránh thai: Vòng tránh thai chứa nội tiết tố giúp giảm đau bụng kinh; kinh nguyệt nhẹ hơn. Các tác dụng phụ như kinh nguyệt không đều và ra máu giữa các kỳ kinh có thể xảy ra nhưng thường biến mất sau 3 đến 6 tháng. Vòng tránh thai bằng đồng có thể gây ra máu và đau bụng giữa các chu kì kinh.

Que cấy tránh thai: Que cấy có thể làm cho kỳ kinh của bạn nhẹ nhàng hơn hoặc hoàn toàn biến mất, đồng thời giảm bớt tình trạng đau bụng kinh. Tác dụng phụ thường gặp nhất là ra máu ít trong 6 đến 12 tháng đầu tiên. Các tác dụng phụ khác như đau đầu, tăng cân và thay đổi tâm trạng cũng có thể xảy ra nhưng không phổ biến. Chảy máu nhiều không phải là một tác dụng phụ của que cấy. Nếu điều đó xảy ra, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

6. Các trường hợp chống chỉ định

Vòng tránh thai: Chảy máu âm đạo bất thường Ung thư cổ tử Đang mang thai hoặc muốn có thai Ung thư vú Có khối u gan hoặc các bệnh về gan Giải phẫu tử cung bất thường

Que cấy tránh thai: Đang mang thai Bị các bệnh về gan Ung thư vú Chảy máu âm đạo bất thường

7. Các vấn đề có thể xảy ra:

Vòng tránh thai: Vòng tránh thai có thể bị đẩy qua thành tử cung của bạn. Nếu việc này xảy ra trong quá trìn đặt, bác sĩ hoàn toàn có thể sửa chữa ngay lập tức. Nếu không được khắc phục ngay, vòng tránh thai có thể làm hỏng các cơ quan lân cận và phải được đưa ra ngoài. Trong một số trường hợp hi hữu, bạn vẫn có thể mang thai khi đang sử dụng vòng tránh thai, và có khả năng mang thai ngoài tử cung. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn thấy đau nhói hoặc đau quặn thắt ở dạ dày kéo dài hơn vài phút để được trợ giúp. Vòng tránh thai có thể tự rơi ra mà bạn không hề biết. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu:

• Không sờ thấy dây vòng

• Có thể sờ thấy vòng ở cổ tử cung của bạn

• Ra dịch hoặc mùi hôi ở âm đạo

• Đau dai dẳng

Que cấy tránh thai: Đôi khi que cấy có thể di chuyển bên trong cánh tay của bạn, thường là trong tháng đầu tiên sau khi cấy. Nếu bạn nhận thấy que cấy của mình có sự di chuyển, hãy bắt đầu sử dụng phương pháp tránh thai khác ngay lập tức và đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

8. Thời hạn cần thay vòng/que mới:

Vòng tránh thai: 3 đến 5 năm đối với vòng tránh thai chứa nội tiết và 10 năm đối với vòng tránh thai chứa đồng

Que cấy tránh thai: 3 năm

Xem thêm thời điểm nào nên cấy que tránh thai, ưu nhược điểm và đổi tượng nào nên sử dụng que cấy tránh thai: http://drmarie.com.vn/que-cay-tranh-thai-phuong-phap-tranh-thai-duoc-nhieu-phu-nu-yeu-thich/

Nguồn:https://www.webmd.com/sex/birth-control/implant-vs-iud#1

Bài viết này hữu ích với bạn?

4/5 - (2 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT