Quan hệ tình dục sau khi sinh: 6 câu hỏi trước khi bắt đầu

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Cẩm nang mẹ và bé / Quan hệ tình dục sau khi sinh: 6 câu hỏi trước khi bắt đầu

02-06-2021 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 11-06-2021

Sau sinh, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi. Việc quan hệ tình dục sau khi sinh có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của các mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, cách hâm nóng chuyện giường chiếu với bạn đời trong giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp bạn hiểu về cơ thể mình.

Để thực sự thoải mái với việc quan hệ tình dục sau khi sinh, bạn có thể tự hỏi mình 6 câu hỏi dưới đây.

1. Tôi đã sẵn sàng quan hệ tình dục chưa?

Với người sinh thường, bác sĩ thường khuyên kiêng quan hệ tình dục trong khỏng 4-6 tuần sau sinh. Phụ nữ sinh mổ cần nhiều thời gian hơn để bình phục. Hơn nữa, quan hệ tình dục sau sinh mổ cần những chú ý đặc biệt để giữ an toàn cho vết mổ. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể thực hiện các bài tập kegel để giúp âm đạo se khít và tăng cường sự dẻo dai của xương chậu.

2. Tôi có áp lực gì khi chồng muốn quan hệ?

Khi bạn căng thẳng và lo lắng về việc quan hệ tình dục sau khi sinh, các cơ âm đạo sẽ khó giãn nở, khiến cho “chuyện ấy” trở nên đau đớn và khó khăn hơn.

Giao tiếp luôn đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ lành mạnh. Việc bày tỏ rõ ràng nhu cầu của mình sẽ giúp chồng biết cách đáp ứng và nâng niu cơ thể bạ tốt hơn.

Nếu bản thân chưa sẵn sàng nhưng chồng có biểu hiện thúc giục, bạn nên bày tỏ là bạn không có ý giữ khoảng cách. Nói chuyện rõ ràng với chồng là mình cần thời gian để hồi phục sức khỏe. Hơn nữa, việc chăm lo cho một đứa trẻ đang chiếm nhiều thời gian và tâm trí của bạn.

3. Tôi có cảm thấy lo lắng về quan hệ tình dục sau khi sinh?

Có thể bạn băn khoăn không biết quan hệ tình dục sau khi sinh có nhiều sự khác biệt so với trước đây không. Hãy thử khám phá cơ thể trước bằng cách mơn trớn nhẹ nhàng “cô bé” của bạn, ý thức xem bạn có cảm thấy đau hay có sự khác biệt gì không. Sau đó bạn có thể thảo luận với chồng về sự khác biệt này và bày tỏ cách bạn muốn được chạm vào. Bạn có thể sử dụng thêm gel bôi trơn, thử những tư thế hạn chế sự thâm nhập và nhớ là hãy lắng nghe ham muốn của bản thân, để cơ thể thư giãn trước khi quan hệ nhé.

Nếu cần thêm thông tin, bạn hãy liên hệ bác sĩ chuyên môn để có lời khuyên hợp lý và giúp mình giải tỏa lo lắng.

4. Tôi có đang ép mình quan hệ vì lo sợ vợ chồng kém gần gũi?

Có nhiều cách để duy trì sự thân mật, không nhất thiết phải là quan hệ tình dục nếu bạn chưa thật sự thoải mái. Hai bạn có thể thử gần gũi nhau hơn bằng những cử chỉ động chạm, ôm ấp một cách âu yếm, cùng cuộn trong chăn xem phim hay bất cứ điều lãng mạn nào bạn có thể nghĩ ra trên giường mà không cần phải “nhập cuộc”.

5. Cho con bú có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục sau khi sinh?

Câu hỏi này tưởng chừng không liên quan nhưng nếu bạn đang cho con bú, sự suy giảm hormone estrogen và progesterone có khả năng khiến bạn khô âm đạo và giảm ham muốn. Hơn nữa, khi cho con bú, cơ thể người mẹ sản sinh oxytocin – loại hormone được tiết ra khi đạt cực khoái. Đây có thể là lí do bạn không có nhu cầu quan hệ trong thời điểm này.

Hơn nữa, trong thời gian này, đôi gò bồng đảo có thể không mang lại nhiều khoái cảm như trước hoặc nhũ hoa trở nên đau đớn hơn khi đụng chạm. Để dần lấy lại cảm giác, hãy nhờ bạn đời bắt đầu với những cử chỉ âu yếm nhẹ nhàng.

6. Tôi sẽ sử dụng biện pháp tránh thai nào?

Bạn hoàn toàn có thể có thai ngay sau khi sinh con, hay trong giai đoạn cho con bú và kinh nguyệt chưa quay trở lại. Hãy đảm bảo an toàn cho bản thân bằng cách sử dụng các biện pháp bảo vệ như thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su hay màng ngăn âm đạo nếu quan hệ tình dục sau khi sinh.

Hy vọng sau khi trả lời được 6 câu hỏi về quan hệ tình dục sau khi sinh, bạn sẽ có lựa chọn hợp lý với bản thân. Trầm cảm sau sinh thường phổ biến ở giai đoạn này. Vậy nên hãy cố gắng chăm sóc bản thân thật tốt để có thể tiếp thêm nhiên liệu cho chuyện lứa đôi sau này bạn nhé.

Nguồn tham khảo

Sex after a baby: 10 questions to ask yourself

https://www.nct.org.uk/life-parent/sex-after-baby/sex-after-baby-10-questions-ask-yourself

Which Forms of Birth Control Are Safe to Use While Breastfeeding?

https://www.healthline.com/health/birth-control/birth-control-while-breastfeeding

Breastfeeding and sex: five surprising facts

https://www.nct.org.uk/life-parent/sex-after-baby/breastfeeding-and-sex-five-surprising-facts

Labor and delivery, postpartum care 

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/sex-after-pregnancy/art-20045669

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT