Những rối loạn giấc ngủ thường gặp

Trang chủ / Tin tức / Những rối loạn giấc ngủ thường gặp

01-11-2023 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 01-11-2023

Rối loạn giấc ngủ thường gặp là những hành vi, sự kiện không mong muốn xảy ra khi đi vào giấc ngủ, trong thời gian ngủ hoặc khi thức dậy. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ cũng như cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Những rối loạn  giấc ngủ bao gồm:

Những rối loạn giấc ngủ thường gặp

Những rối loạn giấc ngủ thường gặp

Rối loạn giấc ngủ #1: Mộng du

Mộng du là hành động ngồi, đi bộ hoặc bất kỳ hành vi nào khác xảy ra trong giấc ngủ mà người mắc phải không biết. 

Nguyên nhân gây ra mộng du có thể do sinh hoạt cá nhân không hợp lý hoặc sử dụng các chất kích thích không tốt cho sức khỏe (Rượu, bia, thuốc lá,v.v…), hoặc tập thể dục, vận động quá mức trước khi ngủ. 

Mộng du có thể lặp đi lặp lại nhiều lần và gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình di chuyển lúc mộng du như va chạm vào đồ đạc, bước hụt, không làm chủ được các hành vi của mình. Người bị mộng du sẽ không nhớ được những gì xảy ra sau khi tỉnh dậy.

Rối loạn giấc ngủ #2: Ác mộng

Ác mộng là hiện tượng ngủ mơ thấy những điều tồi tệ, tiêu cực khiến người mắc phải la hét, sợ hãi, kích thích và có thể nói trong khi ngủ hoặc có những hành động mà cơ thể không kiểm soát được. 

Rối loạn giấc ngủ #3: Rối loạn hành vi

Rối loạn hay vi bao gồm việc nói hoặc la hét trong khi đang ngủ, các cử động tay chân (Như vẫy tay, đấm, đá, v.v…) xảy ra trong giấc ngủ

Có thể bạn quan tâm: Ngủ ngáy: Nguyên nhân và cách điều trị

Rối loạn giấc ngủ #4: Chuột rút

Hiện tượng chuột rút ở tay, chân, cẳng tay, cẳng chân, v.v… thường xảy ra ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi trong lúc ngủ.

Để tránh tình trạng trên, cần vận động nhẹ để kéo giãn cơ vài phút trước trước khi ngủ hoặc đến gặp và tư vấn bởi các bác sỹ chuyên môn để có lựa chọn, giải pháp phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Ngủ quá nhiều và hệ lụy sức khỏe

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hoặc muốn đặt lịch tư vấn, lịch khám với Dr. Marie, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM DR. MARIE TRÊN TOÀN QUỐC

MIỀN BẮC

MIỀN TRUNG

MIỀN NAM

 

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT