NHỮNG HIỂU LẦM VỀ QUE CẤY TRÁNH THAI

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / NHỮNG HIỂU LẦM VỀ QUE CẤY TRÁNH THAI

23-06-2020 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 20-09-2020

Que cấy tránh thai cho hiệu quả ngừa thai đạt 99,95%, tác dụng kéo dài tới 3-4 năm sau một lần cấy que dưới da duy nhất. Tuy nhiên, biện pháp tránh thai hiện đại này dường như vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều chị em phụ nữ Việt Nam, thậm chí còn có những hiểu lầm đáng tiếc về nó.

Sử dụng que cấy tránh thai gây vô sinh? 

Không có bằng chứng y học chứng minh que cấy tránh thai là nguyên nhân gây vô sinh cho chị em phụ nữ. Mặc dù cho hiệu quả ngừa thai kéo dài, que cấy tránh thai không có tác dụng tránh thai vĩnh viễn.

Tùy loại que cấy, hiệu quả tránh thai có thể tới 3 – 4 năm sau một lần cấy duy nhất. Cũng như các biện pháp tránh thai tạm thời khác, biện pháp này có thể dừng bằng cách tháo que bất cứ lúc nào khi người phụ nữ có nhu cầu mang thai. Sau khi tháo que, khả năng sinh sản của người phụ nữ sẽ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng.

Vô kinh khi cấy que tránh thai là bệnh lý? 

Theo số liệu thống kê, có khoảng một phần năm phụ nữ sử dụng que cấy tránh thai gặp hiện tượng vô kinh, một số khác có thay đổi kinh nguyệt, thường trong vài tháng đầu tiên, như kinh nguyệt ít hơn, chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc ra máu thấm giọt.

Thông thường, việc thay đổi mô hình kinh nguyệt khi sử dụng các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố sẽ giảm dần hoặc hết sau vài tháng sử dụng. Theo các chuyên gia, việc không ra máu kinh hàng tháng sau khi dùng que cấy tránh thai có thể khiến chị em e ngại vì không giống hình thái kinh nguyệt bình thường.

Tuy nhiên, giai đoạn vô kinh tạm thời này không phải là bệnh lý và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Thậm chí, kinh ra ít hoặc không ra máu kinh còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt hay gặp ở phụ nữ. Một số chị em còn cảm thấy thoải mái hơn khi tham gia các hoạt động xã hội hoặc chơi các môn thể thao ưa thích”. Tất nhiên, trong quá trình sử dụng biện pháp tránh thai, nếu có bất cứ khó chịu nào nghi ngờ do tác dụng của thuốc, chị em phụ nữ đừng ngại tham vấn cán bộ y tế để có lời khuyên và xử trí kịp thời. 

que cấy tránh thai an toàn với phụ nữ cho con bú
Que cấy tránh thai an toàn với phụ nữ cho con bú

Que cấy tránh thai chỉ phù hợp với một số ít phụ nữ?

 Que cấy tránh thai có thể sử dụng cho nhiều phụ nữ có chỉ định. Que cấy tránh thai chỉ chứa nội tiết tố progestin nên có thể sử dụng cho chị em phụ nữ có nhu cầu tránh thai ngay sau khi sinh nếu không cho con bú và từ 6 tuần trở ra nếu cho bú.

Những chị em phụ nữ không dùng được thuốc tránh thai chứa estrogen, phụ nữ có u xơ tử cung, phụ nữ bị thiếu máu do kinh nguyệt nhiều, phụ nữ gặp khó khăn trong việc tuân thủ uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể là đối tượng phù hợp với biện pháp này bởi progestin có tác dụng làm giảm những hiện tượng trên.

Một số trường hợp không được sử dụng biện pháp này bao gồm: người có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi; xuất huyết âm đạo chưa rõ nguyên nhân; ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú; đang có bệnh lý gan nặng; đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin). Tuy nhiên, để biết một biện pháp tránh thai có phù hợp với mình hay không, tốt nhất chị em nên đi khám kiểm tra sức khỏe và tư vấn cán bộ y tế. 

Chỉ người có thu nhập cao mới có thể sử dụng que cấy tránh thai? 

Tại Việt Nam, chi phí cho việc sử dụng que cấy tránh thai thương mại thường khá cao so với thu nhập bình quân của chị em phụ nữ. Khảo sát trên thực tế tại một số đơn vị cung cấp dịch vụ cấy que, chi phí trọn gói cho việc cấy que tránh thai có thể lên tới gần 3 triệu đồng.

Một số người ví von, đây là biện pháp tránh thai của người giàu. Tuy nhiên, nếu lưu tâm tới thời gian bảo vệ khỏi mang thai ngoại ý sau một lần cấy duy nhất đạt tới 3 – 4 năm (tùy từng loại que), chi phí bình quân cho mỗi tháng ngừa thai khi sử dụng que cấy tránh thai có thể chỉ ngang bằng thậm chí ít hơn các biện pháp tránh thai khác.

Đáng lưu ý là, chi phí cho việc sử dụng một biện pháp tránh thai luôn thấp hơn nhiều so với chi phí phải trả cho các hệ lụy của việc mang thai ngoaì ý muốn. 

Hiện nay, các phòng khám của Marie Stopes Việt Nam có chương trình hỗ trợ que cấy, khách hàng chỉ cần chi trả chi phí thủ thuật rất ưu đãi. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây: http://drmarie.com.vn/que-cay-tranh-thai-femplant-que-cay-2-nang/

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT