LÀM GÌ ĐỂ CÓ THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / LÀM GÌ ĐỂ CÓ THAI KỲ KHỎE MẠNH?

23-06-2020 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 20-09-2020

Có một thai kỳ khỏe mạnh là điều mọi phụ nữ đều mong muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng được trang bị đầy đủ kiến thức về chuẩn bị mang thai và biện pháp tránh thai thích hợp trước khi lựa chọn đúng thời điểm sinh con. Dưới đây là một số thông tin hữu ích.

Trước khi mang thai Nhiều người cho rằng mang thai chỉ là vấn đề của phụ nữ, tuy nhiên để có một thai kỳ thuận lợi, người đàn ông/người chồng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Cả hai người nên kiểm tra tình hình sức khỏe cá nhân về các bệnh mãn tính, bệnh di truyền, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thuốc đang sử dụng, tiền sử gia đình có bệnh lý di truyền trước khi quyết định có con cùng nhau để tránh được những nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi. Người phụ nữ cũng cần phải chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh như tiêm chủng cúm, thủy đậu, rubella, viêm gan…vv và từ bỏ một số thói quen không có lợi cho sức khỏe, tránh lạm dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá. Nên bổ sung các dưỡng chất như acid folic, sắt, một số vitamin và thường xuyên rèn luyện thể thao để tăng cường nền tảng sức khỏe. 

Lựa chọn thời điểm mang thai Độ tuổi từ 24 -30 được coi là giai đoạn lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Ở độ tuổi này, phụ nữ đã trải qua một số thay đổi căn bản trong cuộc sống như hoàn tất việc học hành, kết hôn và ổn định nghề nghiệp. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm phụ nữ sản xuất nhiều trứng có chất lượng nhất trong suốt cuộc đời. Mang thai ở độ tuổi này có một số lợi thế hơn hẳn so với những người mang thai muộn. Bên cạnh yếu tố tuổi tác, thì khi mang thai người mẹ nên cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần và có điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho bé, đảm bảo sự phát triển về thể chất và trí tuệ cho bé suốt cuộc đời. 

Làm gì nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng để sinh con? Sức khỏe, trí tuệ và cả tâm hồn của bé phụ thuộc rất nhiều vào sự yêu thương và điều kiện chăm sóc của gia đình. Điều quan trọng là em bé được sinh ra trong niềm hạnh phúc và chăm sóc chu đáo của gia đình chứ không phải miễn cưỡng như “ chuyện đã rồi”. Vì thế, nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng để làm mẹ, hãy chủ động áp dụng cho mình một biện pháp kế hoạch hóa gia đình để tránh mang thai và sinh con ở thời điểm không phù hợp. Có nhiều biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiện đại được chị em phụ nữ tin dùng, trong đó que cấy tránh thai. Biện pháp này tỏ ra khá hữu hiệu giúp chị em trì hoãn thời điểm mang thai, chủ động giãn cách các lần sinh để tập trung cho chăm lo các điều kiện về sức khỏe bản thân, kinh tế gia đình. Hiện nay, que cấy tránh thai đã được sử dụng khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong một thế giới đầy ắp thông tin mỗi ngày, trước khi lựa chọn biện pháp tránh thai, chúng tôi khuyên bạn nên tư vấn Bác sĩ, khám sàng lọc kỹ càng.  Bạn có thể liên hệ với các phòng khám Marie Stopes Việt Nam để được tư vấn chăm sóc tiền sản và kế hoạch hóa gia đình các bạn nhé.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn