Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên: Những điều cần biết

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên: Những điều cần biết

26-07-2021 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 26-07-2021

Ở tuổi dậy thì, cơ thể bé gái bắt đầu thay đổi và trở nên giống như người lớn. Một trong những thay đổi đó là xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Ở các bé gái, hầu hết đều bắt đầu có kinh nguyệt trong độ tuổi từ 12 tuổi đến 14 tuổi, tuy nhiên trong một số trường hợp có những bé gái bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn.

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Khi tuổi dậy thì bắt đầu, não bộ phát những tín hiệu cho cơ thể sản xuất hormone. Một số các hormone này chuẩn bị cho cơ thể của bạn mỗi tháng khi thụ thai có thể xảy ra. Quá trình này được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Hormone này làm cho lớp niêm mạc tử cung trở nên dày hơn, chứa nhiều mô và mạch máu hơn. Trứng sẽ được phóng thích từ một trong hai buồng trứng, gọi là sự rụng trứng. Trứng sau khi rụng sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng về phía tử cung để làm tổ.

Việc mang thai sẽ không xảy ra, nếu trứng không được thụ tinh với tinh trùng (tinh trùng được sản xuất trong cơ thể nam giới). Lúc này, lớp niêm mạc của tử cung sẽ bong ra và chảy ra bên ngoài cơ thể thông qua âm đạo. Giai đoạn có kinh hay giai đoạn hành kinh là sự đào thải máu và mô này từ lớp niêm mạc tử cung.

Khi nào sẽ bắt đầu có kinh nguyệt?

Hầu hết các cô gái bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi từ 12 tuổi đến 14 tuổi, nhưng một số trường hợp bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn.

Mỗi lần có kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Khi bạn có kinh nguyệt lần đầu tiên, thường chỉ kéo dài vài ngày. Những lần hành kinh đầu tiên của bạn có thể rất ít. Bạn có thể chỉ thấy một vài vết máu màu nâu đỏ. Thời gian hành kinh từ 2 – 7 ngày là bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt là bao lâu?

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên chảy máu trong một tháng đến ngày đầu tiên chảy máu trong tháng tiếp theo đó. Chu kỳ kinh nguyệt bình quân là khoảng 28 ngày, nhưng chu kỳ từ 21 – 45 ngày cũng là bình thường. Kể từ lần có kinh nguyệt đầu tiên, bạn có thể mất đến 6 năm hoặc hơn để có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Tại sao nên theo dõi thời gian chu kỳ kinh nguyệt?

Nếu bạn làm điều này mỗi tháng, bạn có thể biết được chu kỳ của bạn. Đồng thời giúp bạn dễ dàng dự đoán được thời điểm có kinh nguyệt vào tháng tới. Tìm kiếm những ứng dụng có trên mạng hoặc trên điện thoại có thể giúp bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Làm thế nào để có thể theo dõi thời gian chu kỳ kinh nguyệt trên lịch?

Để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trên lịch, cần đánh dấu ngày đầu tiên chảy máu vào lịch và cả những ngày tiếp theo trong thời gian vẫn đang chảy máu. Ngày đầu tiên có kinh được đánh dấu đầu tiên là ngày 1. Sau đó tiếp tục đến từng ngày cho đến khi có chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Những sản phẩm chăm sóc cá nhân có sẵn trong suốt thời kỳ kinh nguyệt?

Băng vệ sinh: là miếng được dán lên quần lót có tác dụng hút máu kinh nguyệt chảy ra. Băng vệ sinh có nhiều kích thước, độ dày và kiểu dáng khác nhau. Thay băng vệ sinh ít nhất sau mỗi 4 giờ hoặc có thể khi nào cảm thấy băng thấm quá nhiều hoặc cảm thấy ẩm ướt và gây khó chịu.
Tampon: là loại ống nhựa hoặc ống giấy giúp cho tampon dễ trượt vào đúng chỗ. Một số loại không có thiết bị này và được chèn bằng ngón tay. Tampon có một sợi dây ngắn gắn vào phần cuối trồi ra ngoài âm đạo để giúp cho người sử dụng có thể rút ra dễ dàng. Cần thay tampon ít nhất 4 giờ. Vì nếu để tampon lâu trong âm đạo có thể có liên quan đến hội chứng shock nhiễm độc. Phải thay thường xuyên khi thấy lượng máu ra nhiều
Cốc nguyệt san: được làm bằng nhựa hoặc cao su. Cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo để đón dòng chảy kinh nguyệt. Có thể lấy ra và làm sạch cốc sau 8 đến 12 giờ. Một số cốc nguyệt san chỉ sử dụng được một lần rồi vứt bỏ, một số loại có thể rửa sạch và tái sử dụng.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT