CÁCH DÙNG BAO CAO SU THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / CÁCH DÙNG BAO CAO SU THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

20-09-2020 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 20-09-2021

Bao cao su (BCS) là phương tiện vừa có tác dụng tránh thai vừa rất có hiệu quả trong việc phòng chống HIV và các bệnh lây qua đường tình dục (STI). Hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau để nắm rõ cách dùng bao cao su thật sự chuẩn xác và đảm bảo ‘cuộc yêu’ được thực sự an toàn.

Luôn kiểm tra bao bì nhãn mác khi mua Bao cao su (BCS) 

Kiểm tra nhãn mác là việc không bao giờ thừa khi bạn mua bất kỳ một sản phẩm gì. Thao tác đơn giản này giúp người dùng biết được hạn sử dụng của sản phẩm và điều kiện bảo quản  để sản phẩm luôn có chất lượng tốt nhất.

Như bất kỳ sản phẩm nào, BCS cũng có thời hạn sử dụng, vì thế cần thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những sản phẩm quá hạn vì chất lượng và hiệu lực bảo vệ của BCS hết hạn sử dụng bị giảm đi. Nên tránh để “áo mưa” tiếp xúc với nhiệt (ví dụ trong tủ lạnh, ví, hộc xe) bởi có thể khiến nó bị rút ngắn tuổi thọ hoặc bị rách do uốn cong hay va đập.

Bên cạnh đó, việc đọc kỹ thành phần chất liệu trên nhãn mác có thể giúp bạn tránh sử dụng sản phẩm có tác nhân gây dị ững cho cơ thể. Đồng thời, cũng cần tránh sử dụng các loại bao cao su mới lạ (ví dụ bao cao su có mùi hương) vì các chất phụ gia và đường có khả năng ảnh hưởng đến các mô trong cơ thể (âm đạo hoặc trực tràng).

Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA Hoa Kỳ) đã phê duyệt bao cao su chứa polyurethane có hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV cũng như giúp tăng khoái cảm trong lúc yêu. 

Chú ý khi sử dụng chất bôi trơn cùng với BCS 

Vật liệu polymer của BCS có thể bị suy yếu tính đàn hồi và dễ rách nếu tiếp xúc với các chất bôi trơn có nguồn gốc từ dầu. Nên sử dụng các chất bôi trơn ái nước thay vì dùng các chất bôi trơn từ dầu. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy chất bôi trơn (propylene glycol hoặc glyxerin) có thể gây thiệt hại cho biểu mô, đặc biệt là nếu sử dụng cho quan hệ tình dục qua đường hậu môn (anal sex). 

Lựa chọn kích thước phù hợp 

Nhiều người nghĩ rằng kích thước của BCS tương ứng với tất cả các loại dương vật. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng của nam giới, kích cỡ của “cậu nhỏ” cũng sẽ khác nhau. Việc đeo bao quá rộng so với kích thuốc của dương vật khiến chúng dễ bị tuột khi ân ái. Ngược lại, sử dụng bao quá chật sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và “cuộc yêu” không được như ý, thậm chí làm tăng nguy cơ rách bao hoặc tổn thương dương vật. 

Phân loại nhóm size bao cao su theo kích thước dương vật như sau:

– Size nhỏ 49mm dành cho những người có chu vi dương vật nhỏ hơn 110mm, tuy nhiên dòng bao cao su này tại việt nam khá hiếm.

– Size trung bình 52mm dành cho những người có chu vi dương vật từ 110 – 125mm. Đây là kích thước trung bình tại Việt Nam, bao cao su hiện nay hầu như đều có kích thước 52mm.

– Size lớn 55mm khi bạn có chu vi dương vật trên 126mm, dòng bao cao su này vẫn có mặt trên thị trường nhưng không phổ biến bằng loại 52mm.

Bảng tổng quan kích thước bao cao su cho bạn đọc tham khảo

Bạn phải quan tâm đến size của bao cao su vì những lý do sau đây:

– Bao cao su nhỏ hơn kích thước dương vật sẽ rất dễ bị rách trong lúc quan hệ, không những thế bao cao su nhỏ không đủ để bảo vệ dương vật của bạn khỏi những nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

– Bao cao su lớn hơn kích thước dương vật rất dễ bị tuột trong lúc quan hệ, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là điều có thể xảy ra. 

Do vậy chọn lựa bao cao su phù hợp với kích thước dương vật là những bước đầu tiên nam giới cần nắm được trước khi quan hệ tình dục.

Thao tác đeo và tháo BCS đúng cách 

– Bước 1: Kiểm tra bao cao su

Như đã trình bày ở mục 2, đấng mày râu nên kiểm tra hạn sử dụng, nhãn hiệu, vết rách trên bao bì và cao cao su trước khi sử dụng.

– Bước 2: Xé vỏ bao cao su

Đừng nghĩ rằng xé vỏ bao cao su là chuyện đơn giản, nếu không cẩn thận có thể khiến bao cao su bị rách. Đầu tiên đẩy bao cao su về một góc rồi xé nhẹ nhàng bằng tay góc đối diện. Không nên sử dụng kéo cắt vì nguy cơ làm rách, thủng bao cao su là rất cao.

– Bước 3: Xử lý núm bao cao su

Nhẹ nhàng bóp phần núm bao cao su để đuổi hết không khí ra ngoài. Việc này giúp bao cao su không bị rách trong lúc quan hệ.

– Bước 4: Đeo bao cao su

Đặt bao cao su lên phần đầu dương vật rồi vuốt xuống nhẹ nhàng đến gốc dương vật (chú ý kiểm tra chiều quấn của bao cao su, vòng cuốn bao luôn ở phía ngoài). Trùm kín toàn bộ dương vật giúp bao cao su không bị cuốn ngược khi giao hợp, không những thế động tác này còn giúp bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ lây nhiễm đường tình dục.

Cách đeo bao cao su đúng cách

Cách đeo bao cao su đúng cách

– Bước 5: Gỡ bao cao su ra khỏi dương vật

Dùng tay kéo nhẹ nhàng bao cao su ra khỏi dương vật sao cho tinh trùng không vương vãi ra ngoài. Toàn bộ quá trình nên thực hiện khi dương vật còn cương cứng để những thao tác được dễ dàng hơn.

– Bước 6: Buộc bao cao su phần chứa tinh trùng rồi vứt vào thùng rác

Có tới 30% người thừa nhận họ vẫn bị nhầm lẫn khi đeo mặt trong của bao cao su ra ngoài và không nhận ra rằng việc đeo ngược có thể khiến nó dễ dàng bị tuột ra khi đang quan hệ.

Nếu thao tác bị sai, không nên dùng lại BCS đó mà hãy thay bằng cái mới. Nếu không thực hiện thao tác đuổi khí ở đầu bao có thể khiến BCS bị vỡ khi đang sử dụng giữa chừng. Luôn chú ý trùm bao cho hết chiều dài của dương vật cho dù bạn vội vàng đến mức độ nào. Phần dương vật không được trùm bao vẫn có nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục nếu tiếp xúc với dịch âm đạo.

Nhiều người được hỏi cho biết họ thực hiện tháo rút BCS sau khi sử dụng không đúng cách khi kết thúc “cuộc yêu”. Lỗi này có thể dẫn tới việc tinh trùng xâm nhập vào vùng kín hoặc để tay tiếp xúc với dịch âm đạo bên ngoài bao.

Theo các chuyên gia, sau khi xuất tinh, dương vật nhanh chóng xìu xuống và kích cỡ giảm đi đáng kể. Vì thế, nam giới cần rút bao ra ngay sau khi cậu nhỏ xuất tinh để tránh trường hợp tinh trùng có cơ hội rò rỉ ra bên ngoài.

Luôn có sự chuẩn bị 

Trong lúc nóng vội hoặc cảm xúc đã dâng trào tới mức mất kiểm soát, một số người vô tình làm rách bao khi lấy nó ra khỏi hộp. Một số người được hỏi cho biết đã dùng vật sắc nhọn như dao hay kéo thậm chí là răng để cắt mở gói đựng BCS.  Vật sắc nhọn có thể đâm xuyên bao bì và gây thủng, rách “áo mưa” bên trong. 

Tránh sử dụng lại BCS vừa dùng xong  

Bao cao su là sản phẩm chỉ dùng được một lần. Việc tiết kiệm, tái sử dụng “áo mưa” nhiều lần trong một cuộc “yêu” sẽ gia tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn gây hại cho vùng kín.  

 Sử dụng BCS là văn minh. Hãy luôn lưu ý dùng BCS đúng cách để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình các bạn nhé!

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT