Tiền mãn kinh có dễ thụ thai không? Những lưu ý trong kiểm soát việc thụ thai ở tuổi tiền mãn kinh

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ / Tiền mãn kinh có dễ thụ thai không? Những lưu ý trong kiểm soát việc thụ thai ở tuổi tiền mãn kinh

06-07-2022 | Tác giả: Bác sĩ Vũ Thị Mai | Ngày cập nhật: 08-07-2022

Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, bên cạnh những mối lo về sự thay đổi cả thể chất lẫn tinh thần theo chiều hướng xấu đi thì một điều mà nhiều chị em cũng rất quan tâm là giai đoạn tiền mãn kinh có dễ thụ thai không. Hãy cùng Dr. Marie đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

1. Tác động của tiền mãn kinh đến khả năng thụ thai của người phụ nữ 

Để trả lời cho câu hỏi tuổi tiền mãn kinh mang thai được không, trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về khả năng thụ thai của phụ nữ giai đoạn này.

Tiền mãn kinh là những năm tháng trước thời kỳ mãn kinh ở người phụ nữ và thường kéo dài trong khoảng từ 2 cho đến 10 năm. Ở một số người, thời kỳ này có thể đến sớm hoặc muộn song nhìn chung ở hầu hết phụ nữ thường diễn ra trong khoảng từ 40 tới 47 tuổi.

Bốc hỏa, mệt mỏi chỉ là hai trong số rất nhiều triệu chứng của tiền mãn kinh
Bốc hỏa, mệt mỏi chỉ là hai trong số rất nhiều triệu chứng của tiền mãn kinh

Khi bước vào thời kỳ này, cơ thể người phụ nữ bắt đầu có những biến đổi rất rõ ràng. Ngoài các dấu hiệu suy giảm về sức khỏe thể chất, tinh thần như: mệt mỏi, mất ngủ, suy nhược thần kinh, thoái hóa xương khớp, da nhăn nheo, tóc khô gãy, dễ nóng nảy, cáu gắt…sức khỏe sinh lý cũng giảm sút trầm trọng.

Sự suy giảm mạnh của nội tiết tố nữ dẫn đến những hệ quả như: âm đạo khô, gây đau rát khi đi tiểu, khi quan hệ, khiến cho những ham muốn tình dục không còn mạnh mẽ như trước. Thời kỳ này, chu kỳ kinh nguyệt cũng không ổn định, thậm chí có khi vài tháng mới thấy một lần, lượng máu có thể ít đi hoặc ra rải rác.

Những điều này gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống hàng ngày cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ.

2. Tuổi tiền mãn kinh có dễ thụ thai không?

Với những dấu hiệu nhận thấy như trên về sức khỏe sinh lý, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng thời kỳ tiền mãn kinh có mang thai được không?

Do thời kỳ này, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn song chưa phải là mất kinh hoàn toàn có nghĩa là buồng trứng vẫn còn hoạt động nên khả năng có thai suy giảm song không phải là không có hay mất hẳn. Lúc này, một số nang trứng sẽ chín và rụng nên nếu gặp được tinh trùng, khả năng có thai có thể xảy ra. Chính vì vậy, có thể nói phụ nữ tiền mãn kinh vẫn có khả năng mang thai.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai ở người phụ nữ
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng mang thai ở người phụ nữ

Mặc dù vậy, việc dễ hay khó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như sức khỏe, dinh dưỡng, chất lượng trứng, tinh trùng cũng như mức độ ảnh hưởng của tiền mãn kinh tới buồng trứng. 

Điều này có nghĩa rằng nếu bạn muốn mang thai trong thời kỳ này, cần có sự tham vấn của bác sĩ và với những người không muốn mang thai, cần tiếp tục sử dụng các biện pháp phòng tránh hợp lý.

Căn cứ vào những phân tích trên, đối với câu hỏi phụ nữ 50 tuổi có thai được không, chúng ta có thể khẳng định phụ nữ 50 tuổi nếu đã mãn kinh (tức là trong vòng 12 tháng liên tục không thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt) thì không còn khả năng mang thai.

Tuy nhiên, trong trường hợp những người tiền mãn kinh muộn, 50 tuổi vẫn còn dấu hiệu của kinh nguyệt thì về mặt lý thuyết, vẫn có thể có thai được.

3. Các phương pháp kiểm soát việc thụ thai cho tuổi tiền mãn kinh

Việc lựa chọn được phương pháp tránh thai hiệu quả và phù hợp là điều rất quan trọng trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh với những thay đổi bất thường về sức khỏe cộng với việc nhiều rủi ro có thể xảy tới khi mang thai ở tuổi cao thì nhu cầu này càng lớn. Một số biện pháp thường gặp gồm có:

Sử dụng các loại thuốc tránh thai

Gồm thuốc tránh thai thông thường và thuốc tránh thai khẩn cấp. 

  • Thuốc thông thường có thể chỉ chứa Progesterone hoặc kết hợp cả Estrogen – Progesterone, được chỉ định uống dài ngày.
  • Thuốc khẩn cấp, gồm loại 1 viên hoặc 2 viên có thể được dùng trong trường hợp khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ song không được khuyến khích dùng thường xuyên.

Sử dụng các biện pháp can thiệp

Phổ biến là cách đặt vòng trong âm đạo hoặc cấy que ngừa dưới da.

  • Vòng tránh thai: gồm loại chứa hormone nội tiết và loại chứa đồng, đều có tác dụng ngăn việc trứng gặp tinh trùng hoặc không cho trứng làm tổ trong tử cung.
  • Que cấy có thành phần là nội tiết tố, dạng ống nhỏ, cấy dưới da của bên tay không thuận.

Triệt sản

Là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, mang tới độ an toàn cũng như hiệu quả rất cao, với nữ là thắt hoặc cắt ống dẫn trứng, nam là thắt ống dẫn tinh.

Thắt hoặc cắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai vĩnh viễn ở người phụ nữ
Thắt hoặc cắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai vĩnh viễn ở người phụ nữ

Sử dụng bao cao su

Mặc dù vẫn có những rủi ro trong trường hợp sử dụng không đúng kỹ thuật hoặc bao bị tuột, rách khi quan hệ song đây lại là biện pháp duy nhất có thể ngăn ngừa sự lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Có thể thấy đều là các biện pháp phổ biến song không phải bất kỳ ai cũng được chỉ định áp dụng. Chẳng hạn, phụ nữ có khối u hoặc bị tăng huyết áp hay đái tháo đường không nên sử dụng phương pháp có liên quan tới Estrogen, những người bị xuất huyết hoặc có bệnh ác tính ở tử cung không nên đặt vòng…

Điều này có nghĩa là khi muốn thực hiện bất cứ biện pháp nào, bạn cần được sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở uy tín. 

Khi có nhu cầu được tư vấn về tránh thai thời kỳ tiền mãn kinh hoặc bất cứ vấn đề nào thuộc về sức khỏe sinh sản phụ nữ, bạn có thể đến với Phòng khám Sản phụ khoa Dr. Marie. 

Trong những năm qua, Dr. Marie luôn là “địa chỉ vàng” trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho phụ nữ cũng như trẻ em gái.

Sự tư vấn của chuyên gia giúp bạn vượt qua những thách thức của tuổi tiền mãn kinh
Sự tư vấn của chuyên gia giúp bạn vượt qua những thách thức của tuổi tiền mãn kinh

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý khách câu trả lời về nội dung tiền mãn kinh có dễ thụ thai không. Nếu còn băn khoăn hoặc cần tư vấn, quý khách hãy gọi tới số 1900 55 88 82.

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT