Cấy que tránh thai và đặt vòng: Phương pháp nào dành cho bạn?

Trang chủ / Tin tức / Chăm sóc sức khỏe / Cấy que tránh thai và đặt vòng: Phương pháp nào dành cho bạn?

12-07-2022 | Tác giả: | Ngày cập nhật: 10-07-2022

Cấy que tránh thai và đặt vòng là hai trong số những cách tránh thai hiện đại khá phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm và ưu thế riêng, phù hợp với nhu cầu cũng như sức khỏe của các đối tượng khác nhau.

1. Những điểm giống nhau giữa cấy que tránh thai và đặt vòng

Để nói về điểm giống nhau của hai phương pháp này, đầu tiên cần phải kể đến tác dụng của chúng là giúp phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn một cách an toàn trong thời gian khá dài.

Thứ hai, đây đều là cách đưa một dụng cụ từ bên ngoài vào trong cơ thể của người phụ nữ nên có thể gây ra cảm giác khó chịu và một số phản ứng phụ thường gặp như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh. Điều này sẽ dần được khắc phục khi cơ thể có thời gian để thích nghi.

Thứ ba, đây không phải là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, có nghĩa là khi muốn có con trở lại, chỉ cần tháo que cấy hoặc vòng ra.

Thứ tư là về mặt kinh tế, đây được xem là hai trong số những phương pháp rẻ tiền song mang lại hiệu quả cao.

Các phương pháp tránh thai hiện nay khá đa dạng
Các phương pháp tránh thai hiện nay khá đa dạng

2. Ưu điểm, nhược điểm của cấy que tránh thai và đặt vòng

Mặc dù có một số điểm chung song hai phương pháp này tác động tới cơ thể theo những cách khác nhau. Việc so sánh đặt vòng và cấy que tránh thai có thể làm rõ sự khác biệt, góp phần giúp chị em có thêm căn cứ để lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Cấy que tránh thai

Là phương pháp khá mới, thực hiện bằng cách cấy một hay nhiều que nhỏ vào dưới da của người phụ nữ tại bên tay không thuận. Que dạng ống, có độ dẻo và bên trong chứa hormone Progesterone với tác dụng ngăn sự rụng trứng hoặc làm độ nhầy của dịch âm đạo tăng lên khiến tinh trùng không thể di chuyển. Từ đó, việc thụ thai bị ngăn cản, không thể diễn ra được.

– Ưu điểm:

Có thể kể ra rất nhiều ưu điểm của phương pháp này như:

 • Cấy một lần, tác dụng có thể kéo dài trong thời gian khoảng 3 tới 5 năm.
 • Đối tượng sử dụng rất đa dạng, kể cả những người đang bị một số bệnh mạn tính như: cao huyết áp, tiểu đường.
 • Que dẻo, nhỏ, lại cấy ở cánh tay nên không gây vướng víu, khó chịu, không sợ bị đâm ra bên ngoài hay rơi, tuột, không ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường.
 • Do vị trí đặt que không phải ở tử cung nên hạn chế sự viêm nhiễm phụ khoa hoặc những tổn thương có thể gây ra cho tử cung.
 • Que có thể phát huy tác dụng ngay sau 24 giờ kể từ khi được cấy vào cơ thể nên không phải kiêng cữ việc quan hệ quá lâu.
Que tránh thai được cấy vào dưới da tay của người phụ nữ
Que tránh thai được cấy vào dưới da tay của người phụ nữ

– Nhược điểm:

Mặc dù có nhiều ưu điểm như vậy, song que cũng mang tới một số nhược điểm như:

 • Hiện tượng đau hoặc bầm tím tại nơi cấy que là không thể tránh khỏi. Tùy theo cơ địa từng người mà sẽ hết sau 1- 2 tuần.
 • Đây là một dạng thuốc nội tiết với phạm vi ảnh hưởng là toàn cơ thể với một số phản ứng phụ đi kèm, phổ biến là: nám da, nổi mụn, đau đầu, bốc hỏa, căng thẳng…
 • Hiện tượng khô âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, mất kinh có thể gây ảnh hưởng lớn tới đời sống tình dục của người phụ nữ trong thời kỳ đầu khi thủ thuật này mới được tiến hành.
 • So với đặt vòng thì chi phí cho cấy que cao hơn.
 • Việc mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra với nguy cơ thai ngoài tử cung cao.
 • Những người đang nuôi con bằng sữa mẹ dưới 6 tuần tuổi, người bị xuất huyết âm đạo, động kinh, chức năng gan kém…là một số đối tượng tránh thực hiện biện pháp này.

Đặt vòng

Là phương pháp quen thuộc hơn bởi đã được sử dụng cách đây khá lâu, thực hiện bằng cách dùng một dụng cụ nhỏ, cấu tạo bằng đồng hoặc nhựa dẻo, đặt và tử cung người phụ nữ.

Vòng này có tác dụng ngăn cản, không cho tình trùng gặp trứng cũng như ngăn việc trứng làm tổ trong tử cung.

Dù có hình dạng khác nhau song vòng tránh thai mang lại những tác dụng giống nhau
Dù có hình dạng khác nhau song vòng tránh thai mang lại những tác dụng giống nhau

– Ưu điểm:

Việc đặt vòng mang lại nhiều ưu điểm, chẳng hạn như:

 • Hiệu quả kéo dài tới 5 hoặc 10 năm.
 • Không gây tác dụng toàn thân và cũng không tác động tới nội tiết nên không xuất hiện các hiện tượng như: nám da, nổi mụn…
 • Chi phí rẻ hơn so với que cấy.

– Nhược điểm:

Hiện tượng một số người có thể dị ứng với vòng, gặp cảm giác ngứa ngáy, khó chịu hoặc bị viêm nhiễm chỉ là một trong những nhược điểm của phương pháp này. Ngoài ra, còn có thể gặp một số biểu hiện khác, gồm:

 • Đau bụng kinh, rong kinh hoặc những triệu chứng của thời kỳ kinh nguyệt có thể trở nên trầm trọng hơn.
 • Khi vòng bị rơi, tuột hoặc dịch chuyển, có thể khó nhận biết, gây ảnh hưởng tới hiệu quả tránh thai.
 • Một số đối tượng bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, vòi trứng, chưa từng kết hôn hoặc sinh con, đang bị bệnh lây lan qua đường tình dục, xuất huyết tử cung… không nên sử dụng phương pháp này.

3. Cấy que tránh thai và đặt vòng – biện pháp nào tốt hơn?

Có thể nói, dù có rất nhiều ưu điểm song cả cấy que tránh thai và đặt vòng đều mang những nhược điểm riêng và không phù hợp đối với tất cả mọi đối tượng. 

Hơn nữa, đây cũng chỉ là hai trong số nhiều những biện pháp tránh thai mà bạn có thể áp dụng, tùy vào nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân mình. Vậy nên, phương pháp tốt nhất với người khác không có nghĩa cũng tốt nhất với bạn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo độ an toàn cũng như tác dụng, mỗi phương pháp đều có những yêu cầu kỹ thuật riêng cần được tuân thủ nên phải được thực hiện ở các cơ sở y tế được cấp phép.

Phòng khám Dr. Marie là địa chỉ chị em có thể tìm đến để được cung cấp thêm kiến thức về sản phụ khoa
Phòng khám Dr. Marie là địa chỉ chị em có thể tìm đến để được cung cấp thêm kiến thức về sản phụ khoa

Hy vọng những phân tích trên đã phần nào giúp cho chị em hiểu thêm về hai phương pháp tránh thai phổ biến hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết, chị em có thể liên hệ tới số 1900 55 88 82.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bình luận của bạn

TÓM TẮT BÀI VIẾT